Quiet Riot: เปลี่ยนนักร้องนำอีกแล้ว

Quiet Riot

เห็นข่าววงไควเอ็ตไรอัตเปลี่ยนนักร้องนำ (อีกแล้ว) ก็ได้แต่ถอนใจ รู้สึกว่าไควเอ็ตไรอัตยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับมามั่นคงทรงพลังอย่างเมื่อก่อนได้เลย หลัก ๆ ก็คือนักร้องนำหมุนเวียนเปลี่ยนเข้าออกเป็นว่าเล่น ล่าสุด จีซซี เพิร์ล (Jizzy Pearl) กลับมาเป็นนักร้องนำอีกครั้ง หลังจากที่เคยลาออกจากวงเมื่อนานมาแล้ว

แล้วเหตุการณ์ก็คุ้น ๆ อยู่ เพราะคราวที่แล้ว เจมส์ เดอบิน (James Durbin) ก็มาแทนที ฌอน นิโคลส์ (Seann Nicols) เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2017 ตอนนั้นทางวงเตรียมปล่อยอัลบั้ม โรดเรจ (Road Rage) ออกมาแล้ว แต่ต้องเลื่อนการวางจำหน่ายเพื่อบันทึกเสียงร้องของเจมส์แทนที่ฌอน

คราวนี้ก็เช่นกัน จิซซีเข้ามาแทนที่เจมส์ในขณะที่อัลบั้มใหม่ ฮอลลีวู้ดคาวบอย (Hollywood Cowboys) มีกำหนดวางจำหน่ายต้นเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2019 แต่คราวนี้ทางวงประกาศว่าจะไม่บันทึกเสียงอัลบั้มนี้ใหม่ เหมือนอัลบั้มที่แล้ว เพราะทางวงต้องเป็นคนจ่ายค่าเรียกคืนที่ผลิตไปแล้วกลับมาทำลาย แถมยังต้องรื้อภาพอาร์ตเวิร์กต่าง ๆ ค่าใช้จ่ายในการบันทึกเสียง รวมไปถึงค่ามิกซ์เสียงใหม่ ซึ่งทางวงไม่มีเงินเหลือขนาดนั้น

ไควเอ็ตไรอัตเป็นวงดนตรีที่มีอดีตยิ่งใหญ่ ขณะเดียวกันก็เคยโดนปรามาสว่าปราศจากฝีมือ ดังได้เพราะโชคช่วย…และเพราะเคยมีกีตาร์ชื่อ แรนดี โรดส์ ความสำเร็จของอัลบั้ม เมทัลเฮลธ์ (Metal Health) เมื่อปีค.ศ. 1983 ดูจะเป็นเรื่องฟลุกหรือบังเอิญ หรือจังหวะพอดี หรือจะเพราะอะไรก็ตามแต่ ทางไควเอ็ตไรอัตไม่เคยเฉียดใกล้ความสำเร็จแบบนั้นอีกเลย

หลังจากที่เควินเสียชีวิต แฟรงก์ บานาลี มือกลองก็ทำหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่แทน โดยเขาร่วมกับ ชัค ไรต์ (Chuck Wright) และ อเล็กซ์ กรอสซี (Alex Grossi) ซึ่งอยู่ในทีมไควเอ็ดไรอัตช่วง 3 ปีสุดท้ายก่อนเควินเสียชีวิตทำวงไควเอ็ตไรอัตกันต่อ และทั้งสามเกาะกลุ่มกันต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2010 แต่เปลี่ยนนักร้องนำไปหลายคนแล้ว โดยคนแรกก็คือ มาร์ก ฮัฟฟ์ (Mark Huff) อดีตนักร้องนำวง 5150 (วงคัฟเวอร์แวนแฮเลน)

Quiet Riot with Mark Huff

แต่ในวันที่ 12 มกราคม ค.ศ. 2012 ทางวงก็ออกข่าวว่ามาร์กต้องออกจากวงเพราะเข้ารับการผ่าตัดสมอง โดย คีธ เซนต์ จอห์น (Keith St. John) อดีตนักร้องนำวงมอนโทรสมาเป็นนักร้องนำสำหรับทัวร์คอนเสิร์ตที่เหลือ ซึ่งเรื่องนี้มาร์กเจ็บช้ำน้ำใจพอสมควรเพราะเขามารู้ข่าวตัวเองออกจากวงจากทางอินเทอร์เน็ต!

“ผมไม่เคยมีปัญหาใด ๆ เช่นนี้มาก่อน… ผมตื่นนอนเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2012 และมีอาการชัก ความจริงผมตื่นที่โรงพยาบาล พวกเขาบอกว่าฉันเป็น เอวีเอ็ม ซึ่งเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดแดงในสมอง และบอกว่าต้องรับรักษาทันที ผมได้รับการรักษาและมันออกมาสมบูรณ์ ผมติดต่อกับพวกเขาและแจ้งให้พวกเขารู้ แต่ไม่มีใครจากไควเอ็ตไรอัตโผล่หน้ามาหาผมสักคน ผมเปิดอินเทอร์เน็ตดูถึงได้รู้ว่าโดนไล่ออกจากวง” มาร์ก ฮัฟฟ์เล่าไว้อย่างนั้น เท่าที่ทราบ ล่าสุดมาร์กไปตั้งวง สตีลเมาเทนครอสซิ่ง (Steel Mountain Crossing)

ส่วนทางแฟรงกีบอกเพียงว่า เขาตัดสินใจให้มาร์กออกจากวงอยู่แล้ว เพียงแต่มันเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มาร์กป่วยพอดี คือ ต่อให้ไม่ป่วยก็โดนไล่ออก

นักร้องนำคนต่อมาก็คือ สก็อต โวโคน (Scott Vokoun) เข้าร่วมวงอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2012 และออกในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2013 โดยมีจิซซี เพิร์ล อดีตนักร้องนำวงเลิฟ/เฮท เข้ามาแทน และออกอัลบั้มในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2014 ใช้ชื่อ เท็น (10)

จิซซีลาออกในปีค.ศ. 2016 ฌอน นิโคลส์ (Seann Nicols) อดีตนักร้องนำวงสตีเวน แอดเลอส์ แอปปิไทต์ มาเป็นนักร้องนำแทน และออกอัลบั้ม โรดเรจ ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2017 ทว่าเกิดเปลี่ยนตัวนักร้องนำกะทันหัน เจมส์ เดอบิน (James Durbin) อดีตผู้เข้าร่วมประกวดรายการอเมริกันไอดอลเข้ามาเป็นนักร้องนำแทน โดยบันทึกเสียงร้องในอัลบั้มใหม่

Quiet Riot with James Durbin

และในเดือนกันยายน ค.ศ. 2019 เจมส์ก็ออกจากวง จิซซี เพิร์ล กลับมาเป็นนักร้องนำอีกหน ซึ่งถ้าจะว่ากันตามตรงก็ไม่รู้ว่าจะอยู่นานขนาดไหน

ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่วงเคยดังระดับโลกตอนนี้เหลือเพียงแต่ชื่อเสียงในอดีตให้ไล่ล่าแบบรู้ว่าไม่มีทางจะกลับมาเหมือนเดิม

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.