KISS: การเปิดเผยหน้าตาในปีค.ศ. 1983


ช่วงปีค.ศ. 1980 – 1982 เป็นห้วงเวลาที่สาหัสสำหรับวง KISS ทั้งที่ไม่กี่ปีก่อนหน้านั้นพวกเขาเป็นวงร็อกที่ขายสินค้าที่ระลึกได้ถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ลางบอกเหตุว่าพวกเขากำลังตกต่ำเริ่มจากอัลบั้ม Unmasked (1980) ที่ไม่สามารถทำยอดจำหน่ายถึง 1 ล้านแผ่นทั้งที่ก่อนหน้านั้นพวกเขาทำยอดทะลุหลักล้านมาต่อเนื่องหลายอัลบั้ม จนผ่านไปสามทศวรรษอัลบั้มนี้ก็ยังทำยอดจำหน่ายไม่ถึงหลักล้าน

นอกจากนั้น Peter Criss มือกลองหน้าแมวของวงก็ต้องออกจากวงไปในปีค.ศ. 1980 ซึ่งทางวงก็ได้ Eric “The Fox” Carr มาเป็นมือกลองแทน พวกเขาพยายามสร้างผลงาน “อาร์ต” ในชุด Music from the Elder (1981) แต่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งเสียงวิจารณ์และยอดจำหน่าย พอพวกเขาพยายามฮึดกลับมาสู่แนวร็อกและเมทัลใน Creature of the Night (1982) ซึ่งจะว่าไปก็เป็นผลงานชั้นเยี่ยมชุดหนึ่งของ KISS แต่ยอดจำหน่ายก็ไม่กระเตื้องขึ้นมาใกล้เคียงกับความสำเร็จในอดีต สร้างความหนักใจให้กับผู้เกี่ยวข้องกับวง KISS กันถ้วนหน้า เพราะในช่วงนั้นแกลมเมทัลเริ่มประสบความสำเร็จกำลังจะกลายเป็นกระแสเชี่ยวกรากใน MTV

Gene Simmons และ Paul Stanley เริ่มคิดถึงการรีแบรนด์วง KISS เสียใหม่ และจะมีทางไหนเป็นรูปธรรมได้เท่ากับภาพลักษณ์

ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจว่าถึงคราวที่คิสจะต้องเปิดเผยโฉมหน้าต่อประชาชน

KISS กับ J J Jackson

และเขาเลือกเปิดเผยใบหน้าต่อสาธารณะในวันที่ 18 กันยายน ค.ศ. 1983 ในรายการของ J J Jackson ซึ่งแนะนำตัวอย่างเรียบง่าย ไม่มีพิธีรีตอง เพียงแค่แนะนำตัวด้วยภาพที่แต่งหน้าเต็มที่ แล้วตัดมาที่หน้าตาของสมาชิกที่ปราศจากการแต่งหน้า เป็นงานที่เรียบง่าย

“KISS ก็ยังเป็น KISS” Gene Simmons แสดงความเห็น “การแต่งหน้าเป็นเพียงการเสริมสร้างบุคลิกภาพของเรา แต่เรายังมีพลังและแรงขับเคลื่อนที่จะทำทุกอย่างเพื่อมอบการแสดงที่ดีที่สุดในโลกให้ผู้คน” ส่วน Paul Stanley บอกว่า “ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปหรอก เพราะว่าเรารู้วิธีการแสดงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การแต่งหน้างไม่เกี่ยวกับสิ่งที่เราทำบนเวที ทุกอย่างมันมาจากเรา การไม่แต่งหน้าไม่ทำให้ความรู้สึกของเราเปลี่ยน”

เรื่องนี้แฟนเพลงรู้สึกแตกต่างกันไป ทุกคนคงตื่นเต้นที่ได้เห็นตัวจริงของ KISS เสียที แต่ทุกคนก็อยากให้ KISS แต่งหน้าทาตาเหมือนเดิม เพราะมันคือจินตนาการ เป็นภาพลักษณ์เหนือจริง และไม่น่าแปลกใจเลยที่ KISS จะหันกลับมาแต่งหน้าทาตาออกทัวร์เก็บเงินเป็นกอบเป็นกำอีกครั้ง

KISS กับรูปหลุดก่อนเปิดหน้าตาอย่างเป็นทางการ

ความจริงก่อนหน้าที่พวกเขาจะตัดสินใจเปิดเผยโฉมหน้าที่แท้จริงผ่าน MTV ไม่กี่เดือน มีรูปหลุดของพวกเขาอยู่ในหน้าเดอะสตาร์แมกกาซีนมาก่อนแล้ว โดยเป็นรูปหน้าที่แท้จริงของ Gene Simmons Paul Stanley Ace Frehley และ Eric Carr เพียงแต่ว่าชื่อที่กำกับสลับกันไปหมด โดยรูปที่ได้มาจากรูปติดหนังสือเดินทางของสมาชิกวง

นิตยสาร เดอะสตาร์แม็กกาซีน เผยโฉมหน้าคิส แต่สลับคน

ในเวลาไล่เลี่ยกันก็มีรูป Paul Stanley ยืนอยู่กับสาวนางหนึ่งในหน้านิตยสาร

และยิ่งไปกว่านั้น วง KISS เคยเกือบเปิดเผยโฉมหน้าจริงในปีค.ศ. 1974 ในขณะที่ยังไม่ประสบความสำเร็จทางการตลาด!

การถ่ายรูปกับนิตยสารครีมในปีค.ศ. 1974

ในปีค.ศ. 1974 ชาร์ลี อูลิงเจอร์ บรรณาธิการภาพของครีม นิตยสารดนตรีร็อกในตำนานเคยหลอกวง KISS มาถ่ายภาพแบบปราศจากการแต่งหน้า โดยบอกว่าทางทีมบริหารอนุญาตแล้ว ในสมัยนั้นนิตยสารครีมเป็นหนึ่งในไม่กี่เล่มที่สนับสนุนวง KISS อย่างออกหน้าออกตา สมาชิกเลยเชื่อสนิทใจถ่ายรูปเป็นเซ็ตอย่างดี สวยงาม  แต่ยังไม่ทันตีพิมพ์ ทางบิล อูคอย ผู้จัดการวง KISS รู้ตัวเสียก่อนเลยติดต่อเจรจากับทางนิตยสารครีมไม่ให้ตีพิมพ์ภาพชุดดังกล่าว

ทุกวันนี้ KISS กลับมาแต่งหน้าทาตาเหมือนเดิม แม้จะมีสมาชิกดั้งเดิมเพียงแค่สองคน การแต่งหน้าก็ดีอยู่อย่างคือทำให้แฟนเพลงมีภาพความทรงจำสมัยก่อนที่สมาชิกแต่ละคนยังหนุ่ม หรือจะใช้คำว่า ปราศจากอายุ แทนที่ต้องมาเห็น Gene Simmons ในหน้าตาเหี่ยวย่นอ้วนฉุ ส่วน Paul Stanley แม้จะหน้าตายังดูดีอยู่ แต่ก็รู้ว่าหมดไปกับการเสริมแต่งเพื่อให้คงสภาพได้ลำบากขึ้นทุกที

เวลาทำให้อะไรหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป แต่การทาหน้าตาทำให้ KISS เป็นอมตะ!

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.