Waysted

Lone Star

แฟนเพลงวง UFO น่าจะรู้จักวง Waysted เพราะว่า พีต เวย์ มือเบสวง UFO ยุคคลาสสิกออกมาตั้งวงเวย์สเต็ดในช่วงต้นทศวรรษ 1980

ก่อนหน้าที่เขาจะตั้งวง Waysted เขาทำวง Fastway ร่วมกับ “ฟาสต์” เอ็ดดี คล้าก มือกีตาร์ที่เพิ่งออกจากวง Moterhead ใช้ชื่อของทั้งคู่เป็นชื่อวงให้รู้ไปเลยว่าวงของใคร แต่น่าเสียดายที่วงต้องสะดุดเพราะพีตมีปัญหาเรื่องสัญญากับบริษัทคริสซาลิส ทำให้จำใจต้องออกจากวงก่อนบันทึกเสียงอัลบั้มแรก มาโต๋เต๋เล่นให้ออสซี ออสบอร์นอยู่พักนึงแล้วก็ทำวง Waysted ขึ้นมาในปีค.ศ. 1982 โดยมี พอล เรย์มอนด์ มือคีย์บอร์ดจากยูเอฟโอมาร่วมวงด้วย ได้แฟรงก์ นูน อดีตมือกลอง Def Leppard ยุคแรก รอนนี เคยฟิลด์ เป็นมือกีตาร์ และ ฟิน เมอร์ จากวงFlying Squad เป็นนักร้องนำ

“Love Loaded” จากอัลบั้มแรกของ Waysted

อัลบั้ม ไวส์ (Vices) ประสบความสำเร็จพอควร จะว่าไปก็เป็นผลงานที่ดีชุดหนึ่งทีเดียว แต่หลังจากออกอัลบั้มนี้สมาชิกวงก็เหลือเพียงแค่พีตกับฟิลเท่านั้น สมาชิกที่เข้ามาใหม่ก็คือ นีล เชฟเพิร์ด มือกีตาร์ และเพื่อนเก่าจากยูเอฟโอมาร่วมงานสองคนคือ แอนดี ปาร์กเกอร์ มือกลอง กับ พอล แชปแมน มือกีตาร์ สมาชิกชุดนี้บันทึกเสียงเสียงอีพี Waysted (1984) ได้ออกทัวร์กับ Dio

แล้วแอนดีกับนีลก็ออกไป สมาชิกที่เหลืออีกสามคนก็เดินหน้าต่อในอัลบั้ม The Good the Bad the Waysted (1985) จากนั้นฟินก็ออกจากวงไป ตอนแรก จอห์น เดวาริล นักร้องนำวง Tyger of Pan Tang จะมาเป็นนักร้องนำ แต่ว่าทำงานไปสักพักแล้วพีตรู้สึกว่าไม่ใช่ก็เลยเปลี่ยนนักร้องนำคนใหม่ เป็น แดนนี วอห์น ซึ่งเคยร่วมงานกับวง DOA ของพอล แชปแมนมาก่อน ทำอัลบั้ม Save Your Prayers (1986) แล้ววงก็แตกไปในปีถัดมา พีตกลับไปทำวง UFO ต่อ

Heaven Tonight จากอัลบั้ม The Good the Bad the Waysted

ปีค.ศ. 2015 มีข่าวว่าพีตกับฟินมีปัญหากันถึงขั้นที่พีตให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่น่าเรียกเขาว่าเพื่อนเลย” สาเหตุมาจากฟิน เมอร์นักร้องนำกับรอนนี เคย์ฟิลด์มือกีตาร์พยายามออกทัวร์ในนามเวย์สเต็ดโดยไม่มีเขา ส่วนฟินบอกว่า พีตโดนเจนนี สแตนลี-คล้าก ผู้จัดการของพีตเป่าหูยุแยงทำให้เข้าใจไปว่าเขาและรอนนีกำลังหาเงินจากชื่อเสียงของพีต ทั้งที่ความจริงแล้วทั้งคู่เพียงแค่กลับมาคุยและเล่นดนตรีด้วยกัน ส่วนที่ว่าปล่อยเพลงออกมาหาเงิน ความจริงแค่เอาไฟล์เพลงจากยุคที่เวย์สเต็ดออกทัวร์กับออสซีในช่วงปี 1983-1984 มาสตรีมให้แฟนเพลงฟังโดยที่ไม่ได้เงินอะไรจากตรงนั้นเลย แค่อยากจะเรียกบรรยากาศเก่า ๆ ความทรงจำดี ๆ กลับมาเท่านั้น

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.