Eddie Van Halen


ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมามีข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของเอ็ดดี แวน แฮเลน ออกมาเป็นระยะ อีกทั้งมีข่าวว่า วาเลอรี บาร์ติเนลลี อดีตภรรยาที่หย่าขาดกันไปตั้งแต่ปีค.ศ. 2005 กลับมาเยี่ยมดูใจเอ็ดดีทำให้มีคนคิดไปในแง่ร้าย ซึ่งทางแวนแฮเลนก็ไม่ได้ออกข่าวอะไร แต่มีพนักงานขายรถแม็กลาเรนคนหนึ่งได้โพสต์อินสตาแกรมว่าได้พบเอ็ดดีตัวจริง ซึ่งจากรูปที่ลงก็ดูสบายดี และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 ตุลาคม ค.ศ. 2019) ก็มีข่าวว่าเอ็ดดีไปดูคอนเสิร์ตของวงทูล

ความจริงก็มีคนเอะใจอยู่ว่าเอ็ดดีน่าจะป่วยหรือเป็นอะไรสักอย่าง เพราะตั้งแต่จบทัวร์คอนเสิร์ตเมื่อปีค.ศ. 2015 เขาก็เงียบหายไปจากสาธารณชน มีแต่ เดวิด ลี ร็อธ ที่ออกมาให้ข่าวเป็นระยะ และตอนต้นปีค.ศ. 2019 แฟนเพลงแวนแฮเลนในอเมริกาก็ลุ้นกันจะเป็นจะตายว่าไมเคิล แอนโธนีจะกลับมาร่วมวงและออกทัวร์อีกครั้ง แต่แล้วทุกอย่างก็เงียบ ไมเคิลบอกแต่เพียงว่าอยู่ ๆ การเจรจาจากฝ่ายแวนแฮเลนก็ขาดหายไปเฉย ๆ เขาก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

แม้แต่เดวิด ลี ร็อธ เองช่วงหลังก็ออกมาบอกเป็นนัยว่าทางแวนแฮเลนมีปัญหา แต่ว่าเขาขอไม่พูดถึง ให้ทางเอ็ดดีหรืออเล็กซ์เป็นคนให้ข่าวดีกว่า แต่ก็บอกว่าแวนแฮเลนน่าจะถึงคราวจบสิ้น ซึ่งพอเดวิดให้ข่าวแบบนี้ออกมา แฟนเพลงก็เริ่มคิดไปไกลว่าสงสัยเอ็ดดีจะมีปัญหาทางสุขภาพหรืออย่างไร? แล้วเว็บไซต์กอสซิปข่าวคาวชื่อดัง ทีเอ็มแซด ก็ออกมาบอกว่า เอ็ดดีเป็นมะเร็งลำคอและเดินทางไปมาระหว่างสหรัฐอเมริกากับเยอรมันเป็นระยะมาร่วม 5 ปีแล้วเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยนี้

เมื่อปีค.ศ. 2000 เขาก็เคยเป็นมะเร็งที่ลิ้นจนต้องผ่าตัดลิ้นออกไปถึง 1 ใน 3 เอ็ดดีเชื่อว่าสาเหตุของโรคมะเร็งมาจากปิ๊กกีตาร์ที่ทำจากโลหะซึ่งเขามักจะคาบไว้ในปากขณะเล่นเทคนิคแท็ปปิงอันลือลั่นสนั่นปฐพีของเขา โดยเมื่อปีค.ศ. 2015 เอ็ดดีเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารบิลบอร์ดว่า “ผมใช้ปิ๊กโลหะ มันทำจากทองเหลืองและทองแดง ซึ่งผมมักจะคาบไว้ในปากซึ่งมันเป็นจุดเกิดมะเร็ง นอกจากนี้ผมยังทำงานในสตูดิโอเป็นประจำมันเต็มไปด้วยพลังงานไฟฟ้า…นั่นก็เป็นอีกทฤษฎีหนึ่ง ผมหมายถึงว่า ผมสูบบุหรี่และใช้ยามาไม่น้อยแต่ปอดผมกลับสะอาดมาก นี่เป็นแค่ทฤษฎของผมเท่านั้นนะ แต่หมอก็บอกว่าอาจเป็นไปได้”

แต่ข้อเท็จจริงก็คือยังไม่เคยมีเหตุการณ์ที่ระบุหรือบ่งชื่อว่าการสัมผัสทองเหลืองและทองแดงจะทำให้เกิดมะเร็ง ในขณะที่สารประกอบในบุหรี่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเหตุเสี่ยงให้เกิดมะเร็ง…ไม่รู้ทำไมตอนนั้นเอ็ดดีถึงไม่โทษบุหรี่ ทั้งที่เขาได้ชื่อว่าเป็นคนสูบบุหรี่จัดมากคนหนึ่ง

นอกจากนี้เมื่อปีค.ศ. 2012 เขาก็เคยเข้ารับการผ่าตัดลำไส้มาครั้งหนึ่ง

ก็ได้แต่เอาใจช่วยให้เอ็ดดีแข็งแรงสุขภาพดี ออกทัวร์กับสมาชิกยุคคลาสสิกไลน์อัป ทำอัลบั้มเจ๋ง ๆ สักสองสามชุด

3 thoughts on “Eddie Van Halen

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.