Umlaut & Metal Music


เห็นชื่อวงเมทัลหลายคณะใส่จุดจุดเหนือตัวโอหรือตัวยู อย่างเช่น Mötley Crüe Motörhead ก็เคยคิดเหมือนกันว่ามันมีความหมายอะไรแฝงเร้นอยู่หรือไม่? จุดสองจุดนั่นเรียกว่าอุมเลาต์ เป็นตัวกำกับการออกเสียงในภาษาเยอรมัน แต่ชื่อวงต่าง ๆ ก็ออกเสียงตามภาษาอังกฤษไม่ได้บิดผันเสียงไปตามหลักการออกเสียงเยอรมันแต่อย่างใด

ความจริงก็คือไม่มีอะไรเลย ทัดจุดไว้เหนืออักขระให้ดูเท่ ๆ ไปอย่างนั้นเอง

วงแรกที่นำอุมเลาต์มาใช้ก็ไม่ใช่วงอื่นไกล เป็นวงไซคีเดลิก/โปรเกรสซีฟร็อกเยอรมันชื่อ Amon Düül ตั้งวงในปีค.ศ. 1967

แต่วงที่ทำให้อุมเลาต์กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างก็ต้องยกให้กับ บลูออยสเตอร์คัลต์ (Blue Öyster Cult) ชื่อนี้แซนดี เพิร์ลแมนเป็นคนตั้ง…(และแซนดีเป็นหนึ่งในผู้ที่นำคำว่า เฮฟวี-เมทัล มาใช้ในวงการดนตรี) เล่ากันอัลเลน ลาเนียร์ มือกีตาร์/คีย์บอร์ดของวงอ้างว่าเขาเป็นคนแนะนำให้ประดับสองจุดเอาไว้เหนือตัว O เพื่อให้อารมณ์แบบเยอรมันเป็นการคารวะวากเนอร์คีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ แต่เป็นการประดับเอาไว้เพื่อตกแต่งตัวอักษรเท่านั้นไม่ได้เกี่ยวกับการออกเสียงแต่อย่างใด

Blue Oyster Cult

แต่ในคำบอกเล่าอีกอย่างบอกว่าแซนดี เพิร์ลแมน กับ ริชาร์ เมลต์เซอร์ (นักเขียน/นักวิจารณ์ดนตรีร็อกระดับตำนานคนหนึ่ง) กำลังยืนอยู่หน้าภัตตาคารแห่งหนึ่งในนิวยอร์กที่กำลังเสิร์ฟ บลูพอยต์ออยสเตอร์ แซนดีพูดว่าทำไมเราไม่เรียกมันว่าบลูออยสเตอร์คัลต์ แล้วริชาร์ดก็พูดขึ้นเสริมว่า ใส่อุมเลาต์ที่ตัวโอด้วยนะ

ส่วนความจริงที่ว่าใครเป็นคนต้นคิดเรื่องใส่อุมเลาต์บนตัวโอในชื่อวงบลูออยสเตอร์คัลต์ก็ต้องปล่อยไป

Motorhead

เลมมีซึ่งเป็นเพื่อนกับสมาชิกวงบลูออยเตอร์คัลต์ก็ได้เอาไอเดียไปใช้ด้วย เขาใส่อุมเลาต์ลงบนตัว o ตัวที่สองของชื่อ Motörhead เรื่องนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าเพราะเลมมีชื่นชอบเยอรมันยุคนาซีและท่านอดอล์ฟ ฮิตเลอร์อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยอยากใส่อะไรที่ดูเป็นเยอรมันหน่อย แต่ตัวเลมมีเคยอธิบายว่า “ผมใส่เพื่อให้มันดูชั่วร้ายแค่นั้นแหละ” ดูเหมือนเลมมีจะชอบอุมเลาต์จริง ๆ ตอนที่ เวอร์เซล มือกีตาร์เข้ามาร่วมวงในปีค.ศ. 1994 เขาก็แนะนำให้เปลี่ยนชื่อจาก Wurzel เป็น Würzel เพื่อความเท่

Motley Crue

ส่วนวงมอตลีครูนั้น วินซ์ นีลเคยเล่าว่า “ผมจำได้ดีเหมือนกับเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน เรากำลังดื่มเลอเวนบรอย (Löwenbräu) อยู่ตอนที่เรากำลังตัดสินใจเลือกชื่อวงมอตลีครู เราใส่อุมเลาต์เข้าไปเพราะคิดว่าน่าจะเหมือนวงจากยุโรป เราไม่รู้หรอกว่ามันใช้กำหนดการออกเสียง พอตอนหลังเราได้ไปเยอรมนี พวกคนดูก็ตะโกนเรียกเรา มัตลีครูวห์ มัตลีครูวห์ เราก็งงไม่รู้ว่าทำไมพวกดูถึงตะโกนเรียกเราแบบนั้น”

แต่ก็มีบางกรณีเหมือนกันที่ตั้งใจใช้อุมเลาต์เพื่อที่จะให้คนออกเสียงตามอุมเลาต์เหมือนกัน นั่นคือวง กรีนเจลโล Green Jellÿ วงเมทัลตลกเสียดสีชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาซึ่งตั้งวงว่า Green Jellö ตอนแรกก็ใช้ตัว o แล้วใส่อุมเลาต์แต่ไม่ออกเสียงเหมือนกับวงรุ่นพี่อื่น ๆ แต่พวกเขาโดนบริษัทคราฟต์ฟู้ดเจ้าของขนมชื่อดัง เจลโล บังคับให้พวกเขาต้องเปลี่ยนชื่อวง ซึ่งทางวงก็เลยใช้ ÿ แทนซึ่งให้เสียงคล้าย-โอ- ทำให้ออกเสียงชื่อวงเป็นกรีนเจลโลเหมือนเดิม

Green Jellÿ

หรือวงควีนสไรซ์ ซึ่งเดิมสะกดชื่อวงว่า Queensreich แต่ต้องเปลี่ยนชื่อวงเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดเกี่ยวกับ reich ซึ่งมักจะมีคนคิดว่าเกี่ยวโยงกับอาณาจักรไรซ์ยุคนาซีเยอรมัน แต่ความจริง ไรซ์ หมายถึงประเทศหรืออาณาจักร และมักจะหมายถึงจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ พวกเขาเลยเปลี่ยนการสะกดชื่อวงเสียใหม่เป็น Queensrÿche

Queensrÿche

One thought on “Umlaut & Metal Music

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.