Manic Street Preachers: International Blue


“International Blue” อยู่ในอัลบั้ม รีซิสแทนซ์อิสฟิลไทล์ (Resistance Is Futile, 2018) บรรยายถึง สีนำเงินนานาชาติของ อีฟว์ แกล็ง (Yves Klein) ว่าแต่ สีน้ำเงินนี้เป็นอย่างไร?

International Blue

“I did not like the nothing, and it is thus that I met the empty, the deep empty, the depth of the blue.”

Yves Klein

มานิกสตรีตพรีชเชอรส์ อ้างอิงประโยคข้างต้นในวิดีโอ ประโยคนี้เป็นคำพูดของ อีฟว์ แกล็ง ศิลปินในกลุ่มสัจนิยมใหม่ชาวฝรั่งเศสผู้ล่วงลับไปเมื่อปีค.ศ. 1962

ความว่างเปล่า…ความลึกล้ำของสีน้ำเงิน คือสิ่งที่อีฟว์ แกล็งใช้ในการนำเสนอผลงานนับร้อยชิ้น“อินเตอร์เนชันแนลบลู” ชื่อเพลงของเดอะมานิกส์ มาจากชื่อสี “อินเตอร์เนชันแนลแกล็งบลู” (International Klein Blue) ที่ อีฟว์ แกล็งจดลิขสิทธิ์เอาไว้ (อ่านรายละเอียดได้จากวิกิพีเดีย )

อีฟว์ แกล็ง ในชุดยูโด หนึ่งในกีฬาที่เขาชื่นชอบและหลายคนบอกว่าเขาเล่นยูโดเก่งมาก

มาอ่านเนื้อเพลงกัน

You wrote your autograph on the far side of the sky

“International Blue”

อีฟว์เคยพูดว่า “Je signe mon nom au dos du ciel. Je passe de l’autre côté du ciel.” แปลคร่าว ๆ อาจจะไม่ตรงนักได้ว่า ผมเซ็นชื่อตัวเองที่ด้านหลังของท้องฟ้า ทะลุผ่านไปอีกด้านหนึ่งของท้องฟ้า

ดูเหมือนว่าท้องฟ้า สีฟ้าจะมีอิทธิพลกับแนวคิดการนำเสนอของเขามากมาย ความเชื่อที่ว่า สีฟ้าของท้องฟ้า (และทะเล) คือความล้ำลึกที่ยิ่งกว่าความว่างเปล่า ทำให้เขาผลักดันสีน้ำเงินในผลงานออกมาไม่รู้จบสิ้น

You recorded the falling rain but you never told us why

You painted with fire only the ashes now remain

“International Blue”

อีฟว์เป็นศิลปินในยุคสัจนิยมใหม่ สร้างผลงานลักษณะนามธรรมเป็นหลัก หนึ่งในวิธีการสร้างสรรค์ของอีฟว์ก็คือใช้ไฟเผา หรือใช้น้ำพุ หรือหยดน้ำลงบนสี หรือแม้แต่พ่นไฟและน้ำเข้าหากัน

The monochrome desire you left us too young to explain

“International Blue”

งานที่คนจดจำมากที่สุดเป็นงานที่ใช้สีเพียงสีเดียว ในช่วงแรกเขายังใช้สีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีชมพู สีเขียว แต่หลังจากปี ค.ศ. 1957 ผลงานของอีฟว์จะใช้สีน้ำเงินเป็นหลัก น่าเสียดายที่เขาจากไปเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ. 1962 ในวัยเพียง 34 ปี เนื่องจากหัวใจวาย

Will you lead us to an empty room?

And frame it with the sky so blue

“International Blue”

ประโยคนี้อ้างอิงนิทรรศการเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1958 มีชื่อเรียกว่า La spécialisation de la sensibilité à l’état matière première en sensibilité picturale stabilisée, Le Vide แปลเป็นไทย (แบบไม่ตรงนัก) คงได้ว่า ความพิเศษด้านความอ่อนไหวในวัตถุดิบสู่ภาพคงที่, ความว่างเปล่า ซึ่งเรียกสั้น ๆ ว่า Le Vide หรือภาษาอังกฤษคือ The Void

เขาเอาทุกสิ่งทุกอย่างในห้องแสดงงานออกไปหมดเหลือเพียงตู้หนึ่งใบ ทาสีขาวทั้งหมด ยกเว้นหน้าต่างทาสีน้ำเงิน มีม่านสีน้ำเงินตรงทางเข้า และมีคนรอเข้าชมงานนั้นถึง 3,000 คนซึ่งเข้าคิวกันเพื่อเข้าไปดู “ความว่างเปล่า”

The little boy who saw the truth

He left us with international blue

International blue

“International Blue”

อีฟว์ ทิ้งมรดกเป็น สีน้ำเงินนานาชาติ International Klein Blue

Here’s my gift to you a soundtrack to the void

The deepest of interludes the myths that you destroyed

And I saw that colour through a clear wide window

And I saw that colour and I knew I had to go

“International Blue”

เพลงนี้เสมือนของขวัญที่มอบให้อีฟว์ เป็นเพลงประกอบสำหรับ “ความว่างเปล่า” (ชื่อนิทรรศการของอีฟว์) สำหรับการสร้างผลงานที่ลึกล้ำที่เขาได้หักล้างขนบนิยมเดิมลงไป สองประโยคหลังก็น่าจะอ้างอิงถึงการแสดงผลงาน “ความว่างเปล่า” ของอีฟว์เหมือนกัน

การฟังเพลงนี้ให้ได้อรรถรส ก็ต้องรู้จัก อีฟว์ แกล็ง และผลงานต่าง ๆ ของเขา โดยเฉพาะ ผลงานภาพสีน้ำเงิน และ “ความว่างเปล่า” (หรือ The Void) ซึ่งสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับศิลปินคนนี้ได้ที่ http://www.yvesklein.com/

ฝากไว้อีกหนึ่งเวอร์ชัน

เกร็ด

เดอะมานิกส์ไม่ได้เป็นวงแรกที่นำเรื่องสีน้ำเงินของอีฟว์มาเล่า ก่อนหน้านี้มีเพลง “อินเตอร์เนชันแนลแกล็งบลู” ของวง คลิเช เป็นเพลงบรรเลงในปีค.ศ. 1982 และไบรอัน อีโน ก็เคยทำเพลง “รีเฟล็กชันออน ไอเคบี” ในปีค.ศ. 1985 ก็สื่อถึงสีน้ำเงินของอีฟว์เช่นกัน

 วง บลูแมนกรุ๊ป (คงจำวงที่ทำสีน้ำเงินทั้งตัวได้) ก็ได้อิทธิพลมาจากสีน้ำเงินของอีฟว์ รวมทั้งยังมีวงจากออสเตรเลียที่ชื่อ อีฟว์ แกล็ง บลู ด้วย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.