Mick Taylor


มิก เทย์เลอร์ เป็นมือกีตาร์ของโรลลิงสโตนส์ในช่วงปีค.ศ. 1969 – 1974 เขาบันทึกเสียงเพลงดังของวง เช่น “เล็ตอิตบลีด” “สติกกีฟิงเกอรส์” “เอ็กไซล์ออนเมนสตรีต” “อิตส์โอนลีร็อกแอนด์โรล” บันทึกอัลบั้ม เลตอิตบลีด จนถึง อิตส์โอนลีร็อกแอนด์โรล

มิก เทย์เลอร์ อายุเพียงแค่ 20 ปี ตอนที่เข้าร่วมวงโรลลิงสโตน และงานแรกที่เขาเล่นร่วมกับหินกลิ้งก็คือการเล่นที่ไฮด์ปาร์ก ลอนดอน ต่อหน้าผู้คน 250,000 คน!

การแสดงร่วมกับหินกลิ้งครั้งแรก

แต่ก่อนหน้านั้น เขาเคยร่วมวงบลูส์เบรกเกอรส์ของ จอห์น มายอล ปรมาจารย์บลูส์แห่งเกาะอังกฤษ ซึ่งเป็นแหล่งฝึกฝนมือกีตาร์ระดับตำนานหลายคน ซึ่ง มิก เทย์เลอร์ เล่าว่า

“ผมยังเด็กมาก แต่ก็ต้องไปแทนที อีริก แคลปตัน และ ปีเตอร์ กรีน (ในวงบลูส์เบรกเกอรส์ ของจอห์น มายอล) แต่หลังจากเข้าวงได้สักเดือนหรือสองเดือน ผมก็เข้ากับวงได้ดีมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะบุคลิกลักษณะของจอห์น มายอลและทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมเรียนรู้เรื่องบลูส์จากเขา การได้ท่องไปทั่วอเมริกากับเขาทำให้ผมกลายเป็นนักดนตรีบลูส์ที่ดีและพัฒนาแนวทางของผม เราเล่นในสถานที่ในความทรงจำหลายแห่ง เช่น วินเทอร์แลนด์ (ในซานฟรานซิสโก) เดอะฟิลมอร์อีสต์และเวสต์ คืนหนึ่งในวินเทอร์แลนด์ จิมมี เฮนดริกซ์เล่นเป็นวงหลัก จอห์น มายอลและผม วงบลูส์เบรกเกอรส์ เป็นวงเปิด มีอัลเบิร์ต คิง เล่นคั่นระหว่างเรา มันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนั้นผมเพิ่งอายุ 18 เท่านั้นเอง”

มิก เทย์เลอร์ ประมาณปีค.ศ. 1969

ไบรอัน โจนส์ (โดนไล่) ออกจากวงโรลลิงสโตนส์ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1969 มิก แจ็กเกอร์ มองหาคนเข้ามาแทนที่ไบรอัน โจนส์ และหนึ่งในคนที่เขาปรึกษาก็คือ จอห์น มายอล ซึ่งแนะนำ มิก เทย์เลอร์ ที่เล่นอยู่ในวงบลูส์เบรกเกอรส์

ตอนแรก มิก เทย์เลอร์คิดว่าเขาเพียงได้รับการว่าจ้างให้เป็นมือกีตาร์ในการบันทึกเสียงอัลบั้มเท่านั้น ก่อนจะรู้ตัวว่าเป็นการทดสอบเพื่อเข้าเป็นสมาชิกเต็มตัว ซึ่งในเวลานั้น หินเกลิ้งเตรียมบันทึกเสียงอัลบั้ม เลตอิตบลีด (Let It Bleed) ซึ่งหลังเริ่มบันทึกเสียงในวันที่เขาไปทดสอบฝีมือกับวงที่โอลิมปัสสตูดิโอส์

“ผมบันทึกเสียง ไลฟ์วิธมี เป็นเพลงแรก แล้วต่อด้วยเล่นกีตาร์ทับในเพลง ฮองกีทองก์วีเมน แต่ ไลฟ์วิธมี มันพิเศษเพราะเป็นเพลงแรกของหินกลิ้งที่ผมเล่น ผมจำได้ว่า จิมมี มิลเลอร์ (ผู้ดูแลการผลิต) กระโดดไปมาในห้องควบคุม ตื่นเต้นที่เพลงมันออกมามาเยี่ยมมาก ทั้งวิธีที่กีตาร์สองเล่นด้วยกัน ผมคิดว่าพวกเขาคิดถึงอะไรแบบนี้เพราะ ไบรอัน โจนส์ ไม่ได้เล่นกับวงถึง 2 ปีแล้วได้แล้ว และหินกลิ้งก็ไม่ได้เล่นด้วยกันมานานมาก ดังนั้นตอนที่ผมเข้าวงจึงเหมือนการเริ่มต้นใหม่ เป็นช่วงใหม่ของวง เปิดบทใหม่ขึ้นมา

เพลง “ไลฟ์วิธมี”

ผมกับคีธไม่ได้กำหนดแน่นอนว่าใครจะเล่นลีดหรือริธึม แต่จะสลับไปมา ไม่ได้พูดอะไรกันมากว่าใครจะเล่นตรงไหน มันเป็นเรื่องสัญชาตญาณล้วน ๆ ในเรื่องนี้”

“ผมคิดว่าเขามีส่วนร่วมอย่างมาก…” มิก แจ็กเกอร์ให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิงสโตน ปีค.ศ. 1995 “สิ่งที่เขาทำมันเป็นเรื่องทางดนตรีล้วน ๆ เขาเป็นคนมีท่วงทำนอง เป็นนักดนตรีที่เล่นท่วงทำนอง ซึ่งเราไม่เคยมี และตอนนี้ก็ไม่มี ไม่ว่าคีธ หรือว่า รอนนี ก็ไม่เล่นกีตาร์แบบนั้น เป็นเรื่องที่ดีมาที่ผมได้ร่วมงานกับเขา ผมนั่งอยู่กับมิก เทย์เลอร์ และเขาก็จะเล่นท่วงทำนองไปกับเสียงร้องของผม เขามีความกระตือรือร้น เขาน่ารักและให้อะไรบางอย่างที่ผมเดินตามรอยนั้นมา บางคนคิดว่านี่คือยุคที่สมาชิกที่ดีที่สุดตั้งแต่มีวงมา”

“ช่วงที่มิก เทย์เลอร์อยู่กับวงเป็นช่วงที่ความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาอยู่ในระดับสูงสุด เรื่องดนตรีมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดเลย” ชาร์ลี วัตต์ มือกลองหินกลิ้งกล่าว

“เห็นได้ชัดว่าผมคงไม่อาจบอกได้ว่า มิก เทย์เลอร คือสุดยอด เพราะมันจะเป็นการให้ร้ายวงเราในตอนนี้” มิก แจ็กเกอร์กล่าว

แต่มิก เทย์เลอร์ไม่ได้ประทับกับการร่วมงานหินกลิ้งมากนัก เหตุผลอย่างหนึ่งอาจจะเป็นเพราะตอนนั้นเขาเด็กกว่าทุกคนในวง เขาไม่ใช่สมาชิกยุคก่อตั้งของวง และที่สำคัญ เขารู้สึกว่าเขาต้องลดการเล่นกีตาร์ของเขาให้ต่ำกว่าความสามารถที่เขามีในวงหินกลิ้ง

“ผมไม่อยากเชื่อเลยว่าพวกเขาเล่นห่วยมาก” มิก เทย์เลอร์บอกเล่าความหลังที่เขาลองซ้อมกับหินกลิ้งเป็นครั้งแรก “จังหวะมันไม่ได้เลย เสียงที่ออกมาราวกับวงดนตรีสมัครเล่นในโรงรถ เล่นเพี้ยนแล้วก็เสียงดังเกินไป ผมได้แต่คิด วงนี้ทำเพลงฮิตติดหูกันได้อย่างไรนะ”

ช่วงเวลาในโรลลิงสโตนส์จึงไม่ยาวนาน ในวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 1974 ระหว่างที่วงอยู่ในงานปาร์ตีหนึ่งในลอนดอน มิก เทย์เลอร์ก็แจ้งข่าวลาออกจากวงต่อมิก แจ็กเกอร์

การลาออกในครั้งนั้นเป็นที่โจษจันกันมาก เพราะเป็นการลาออกจากวงซึ่งประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก (เพราะตอนนั้นไม่มีเดอะบีเทิลส์อีกแล้ว) ข่าวลือถึงสาเหตุมีมากมายหลายทาง ทะเลาะกันเรื่องการใส่ชื่อคนประพันธ์เพลง ปัญหาชีวิตแต่งงาน เบื่อหน่ายการทัวร์ ยาเสพติด หรืออะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

ซึ่งเนิ่นนานหลังจากนั้นหลายปี เขาตอบเพียงว่าไม่ใช่สาเหตุเรื่องการการวางชื่อผู้ประพันธ์เพลง มันไม่ใช่ว่าไม่อาจแทรกตัวเข้าไปใน “กลิมเมอร์ทวิน” (มิก แจ็กเกอร์/คีธ ริชารดส์) ได้ แต่เขาก็อ้างว่าหลายเพลงที่เขามีส่วนร่วมในการทำเพลงไม่ได้รับเครดิต “นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ผมออกจากวง” มิก เทย์เลอร์บอก “ผมรู้สึกเหมือนว่าพอแล้ว ผมเลยออกจากวงไปตั้งวงใหม่กับแจ็ก บรูซ (อดีตวงครีม) ผมไม่เคยรู้สึกว่า…ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมนะ แต่ผมไม่เคยรู้สึกว่าจะอยู่กับหินกลิ้งตลอดไปหรอก เป็นแบบนี้มาตั้งแต่แรกเข้าวงแล้ว”

ส่วนมิก แจ็กเกอร์ มองว่าน่าจะเป็นปัญหาส่วนตัวระหว่างมิก เทย์เลอร์ กับคีธ ริชารดส์ที่เป็นเหตุผลสำคัญให้มิก เทย์เลอร์ออกจากวง “เขาอยากออกไปทำงานเดี่ยว ผมคิดว่าเขาคงพบว่าร่วมงานกับคีธยากเต็มที” และถ้าใครได้ดูสารคดี ครอสไฟร์เฮอริเคน (Crossfire Hurricane) ก็คงจะรู้ว่าเขาเริ่มติดเฮโรอีน และการใช้ชีวิตในแบบหินกลิ้งมันก็เป็นวิถีชีวิตอีกแบบที่ไม่ต่อสถานะครอบครัว ดังนั้นเรื่องเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุให้เขาตัดสินใจลาออกจากวง

หลังจากออกจากหินกลิ้ง มิก เทย์เลอร์ ไปตั้งวงกับ แจ็ก บรูซ ได้เล่นกับ บ็อบ ดีแลน อัลวิน ลี ลิตเติล ฟีต และ เกรตฟูลเดด และกลับไปทำงานกับวงบลูส์เบรกเกอรส์ของ จอห์น มายอล รวมทั้งมาเป็นแขกรับเชิญในอัลบั้ม แทตทูยู ของหินกลิ้งด้วย แต่ไม่มีผลงานใดของ มิก เทย์เลอร์ ประสบความสำเร็จแบบนั้นอีกเลย แต่มิกบอกว่าเขาไม่เคยเสียใจ “มันไม่จำเป็นว่าคุณอยู่ในวงร็อกแอนด์โรลที่ประสบความสำเร็จ ในสถานการณ์แบบนั้นแล้วจะพึงพอใจเสมอไป สำหรับผม มันเป็นเรื่องปัญหาส่วนตัว ผมไม่ได้บอกว่ามันไม่สนุก มันสนุกมากเลยว่า เป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ แต่ผมต้องก้าวต่อไปและไปทำอะไรอย่างอื่น”

“การถามว่าผมเสียใจที่ออกจากโรลลิงสโตนส์หรือไม่เป็นคำถามที่ผิด คำตอบเดียวที่ยากกว่าคือ ผมเสียใจหรือไม่ที่มาร่วมวงกับพวกเขา?”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.