Spencer Proffer and Appetite for Destruction


สเปนเซอร์ ปรอฟเฟอร์ (Spencer Proffer) เคยเกือบจะได้ดูแลการผลิต แอปปิไทต์ฟอร์เดสทรักชันอันลือลั่นของกันส์แอนด์โรเซส

สเปนเซอร์ หรือชื่อจริงคือ ซาเล็ก โปรเฟสซอสกี (Salek Profesorski) เป็นผู้คว่ำหวอดในวงการดนตรีมายาวนานตั้งแต่ทศวรรษ 70 งานชิ้นแรก ๆ ที่โด่งดังก็คือ แอซิดควีน (Acid Queen, 1975) ของ ทีนา เทอร์เนอร์ และมีประวัติยาวเหยียดในวงการร็อก เช่น ชีปทริก ฮาร์ต ลิตเติลริเวอร์แบนด์ วอส์ป คิกแอ็กซ์ วานิลลาฟัดจ์ เอียน ฮันเตอร์ เป็นต้น

แต่ผลงานสำคัญในวงการเมทัลก็คือเป็นผู้ดูแลการผลิตอัลบั้ม เมทัลเฮลธ์ ของไควเอ็ตไรอัต ซึ่งเขาบอกว่า “มันเป็นอัลบั้มที่ไม่มีอยากแตะต้อง ไม่ใช่แค่บริษัทนะ แต่ทุกคนในวงการนี้เลย” แต่เมื่ออัลบั้มนั้นผ่านมือเขา ได้กลายอัลบั้มแกลมเมทัลที่ขึ้นอันดับหนึ่งบิลบอร์ดชาร์ตชุดแรกของแกลมเมทัล และเฉพาะในอเมริกาประเทศเดียวก็ขายได้มากกว่า 6 ล้านแผ่น

แต่หนึ่งในงานสำคัญที่เขามีส่วนร่วมด้วย แต่ต้องถอนตัวออกมาก่อนก็คือ แอปปิไทต์ฟอร์เดสทรักชัน ของกันส์แอนด์โรเซส

ในเวลาที่กันส์แอนด์โรเซสกำลังทำอัลบั้มแรก พวกเขามีปัญหาเรื่องผู้ดูแลกการผลิตที่ต้องเปลี่ยนไปมา ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้เสียที ทอม ซูทอต ผู้จับกันส์แอนด์โรเซสเซ็นสัญญาเข้าเกฟเฟน และต้องทำหน้าที่ดูแลกันส์แอนด์โรเซสไปพลาง ๆ เพราะหาผู้จัดการให้ไม่ได้ ก็ลองติดต่อสเปนเซอร์ ปรอฟเฟอร์ ซึ่งเคยจับอัลบั้มเมทัลเฮลธ์ของไควเอ็ตไรอัตจนโด่งดัง เขาคงคิดว่าถ้าจับไควเอ็ตไรอัตมาได้ ก็น่าจะมีมุมมองในการทำงานกับกันส์แอนด์โรเซสได้บ้าง

สมาชิกวงกันส์แอนด์โรเซสเข้าสตูดิโอพาชาเพื่อทดลองทำเดโมร่วมกับสเปนเซอร์ หนึ่งในนั้นคือ “สวีตไชลด์โอมายน์” สเปนเซอร์เป็นคนแนะนำว่าก่อนช่วงจบควรจะมีท่อนเบรกเข้ามาก่อนจะกลับไปสู่การจบแท้จริง สมาชิกวงเลยนั่งล้อมวงหาทางทำท่อนเบรก แต่จนแล้วจนรอดก็คิดกันไม่ออกจนแอ็กเซิลรำพึงว่า “เราจะทำยังไงกันดี เราจะเอายังไงล่ะทีนี้  (“Where do we go?  Where do we go now?…Where do we go?”) ปรากฏว่าสเปนเซอร์ได้ยินแล้วชอบใจบอกว่าเอานี่แหละทำเป็นท่อนเบรก

เพลง “สวีตไชลด์โอมายน์” ของกันส์แอนด์โรเซส

นอกจากเพลงนี้แล้วยังลองเอาเพลงอีกหลายเพลงมาลองเล่น แต่สุดท้ายแล้วสมาชิกวงก็ทะเลาะกับสเปนเซอร์เพราะความสำมะเลเทเมาไม่มีระเบียบวินัยของพวกเขาเอง

ตอนนั้นภรรยาของสเปนเซอร์กำลังคลอดลูกชายคนแรกของเรา แต่สมาชิกกันแอนด์โรเซสมักจะมาห้องบันทึกเสียงสายเสมอ เมาเหล้า เมายา หรือไม่ก็ทะเลาะกันเอง สเปนเซอร์ขอให้สมาชิกวงรักษาเวลาและมาทำงานเร็วหน่อย และในวันกำหนดคลอดลูกชาย สเปนเซอร์แจ้งสมาชิกวงขอให้มาแต่เช้าจริง ๆ ถ้าพวกเขามาตอนบ่ายเขาก็จะทำงานแค่ไม่กี่ชั่วโมงแล้วจะไปโรงพยาบาล

ตอนแรกสมาชิกวงก็รับปากดิบดี แต่พอถึงวันจริง กว่าสมาชิกคนแรกคือสแลชโผล่มาก็เกือบ 11 นาฬิกา (ซึ่งก็เร็วกว่าปกติแล้ว?) แต่อาจจะมาผิดเวลาไปหน่อย สแลชหาห้องน้ำไม่เจอเลยปัสสาวะรดกำแพงห้องบันทึกเสียง แอ็กเซิลตามมาภายหลังก็กระโดดนั่งบนแผงควบคุมในห้องบันทึกเสียงแล้วชวนสเปนเซอร์ไปปาร์ตี้ แน่นอนว่าสเปนเซอร์ปฏิเสธเพราะลูกชายกำลังคลอดจึงตามมาด้วยการทะเลาะวิวาท จบลงด้วยสเปนเซอร์ไล่สมาชิกวงทุกคนออกจากห้องบันทึกเสียง แล้ววันรุ่งขึ้นก็โทรศัพท์หาทีมบริหารเกฟเฟนเพื่อแจ้งว่าเขาถอนตัว

ทุกวันนี้สเปนเซอร์ก็ยืนยันว่าเขาไม่เสียใจที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในอัลบั้มประวัติศาสตร์เพราะเขายังมีความนับถือตัวเองเกินกว่าจะลดตัวมาเกลือกกลั้วกับกันส์แอนด์โรเซส

ตัดตอนจากส่วนหนึ่งของหนังสือ กันส์แอนด์โรเซส โดย ฟรายเดย์ไอแอมอินร็อกด็อตคอม

หนังสือยังไม่เสร็จ และไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่…

One thought on “Spencer Proffer and Appetite for Destruction

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.