Billy Sheehan and Van Halen


บิลลี ชีแฮน มือเบสคนดังให้สัมภาษณ์ เมทัลวอยซ์ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันฑ์ 2020 ที่ผ่านมา มีตอนหนึ่ง จิมมี เคย์ ผู้สัมภาษณ์ได้ถามเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่าเขาได้รับคำชวนให้เข้าร่วมวงแวนแฮเลนว่าจริงหรือไม่ ซึ่งบิลลีก็ยอมรับว่าเป็นความจริง และเขาได้รับคำเชิญถึง 3 ครั้งด้วยกันในรอบหลายปีที่ผ่านมา

Eddie Van Halen, Steve Lukather, Billy Sheehan – Jason Becker Benefit gig

ผมได้รับคำเชิญให้เป็นมือเบส 3 ครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมยอมรับว่านี่เป็นเกียรติอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ผมรู้สึกสองจิตสองใจเพราะว่าผมรักไมเคิล แอนโธนี และผมคิดว่าเขาคือมือเบสที่ดีที่สุดสำหรับแวนแฮเลน แต่ขณะเดียวกันผมก็อยากทำแบบนั้น ผมอยากเห็นไมเคิลอยู่ในวง ผมไม่แน่ใจว่าทำไมพวกเขาถึงชวนผมเข้าวง ไมเคิลเป็นมือเบสที่เยี่ยมมากและยังร้องได้อีก ใครจะไปรู้ว่าสถานการณ์มันเป็นอย่างไร

ครั้งแรกเป็นตอนทัวร์แฟร์วอร์นนิง เรามีการพูดคุยกันในตอนนั้น ผมได้พูดกับเดวิด ลี ร็อธ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเอ็ดดี แวน แฮเลน ในโตรอนโต แคนาดา และครั้งที่สองปี 1984 เอ็ดดีให้ผมไปดูการติดตั้งเวทีแล้วเราก็พูดกันเรื่องนี้ ส่วนครั้งสุดท้ายผมอยู่กับเอ็ดดีและอเล็กซ์ที่บ้านของพวกเขา”

ผมเล่นกับเดฟ ผมเคยเล่นกับไมเคิล แอนโธนีในงานแนมม์ (NAMM) ผมเล่นกับเอ็ดดีและอัลที่บ้านของพวกเขา ผมเล่นกับแซมมี แฮการ์ ผมเล่นสดุดีวงเดอะฮูกับแกรี เชอโรน ผมไม่เคยเล่นกับวูล์ฟฟี แต่เรา ผม เอ็ด สตีฟ ลูกาเธอร์ และ แพ็ต ทอร์ปี เคยเล่นคอนเสิร์ตการกุศลให้เจสัน เบกเกอร์ในชิคาโก และเอ็ดก็ใจดีมากให้ผมบินกลับบ้านพร้อมเขา ตอนนั้นเขาอยู่กับลูก เอ็ดอยากหลับ ส่วนผมเล่นกับลูกเขา ตอนนั้นเขายังเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ อยู่เลย วูลฟกัง เราเล่นเกมส์ พวกเกมส์ตัวอักษร วาดรูป ดังนั้นในทางเทคนิก ผมเคยเล่นกับเขา แต่ไม่ใช่ดนตรีเท่านั้นเอง แต่ผมรักวง ผมรักพวกเขาทุกคน

ฟังจากบทสัมภาษณ์ แสดงว่าเอ็ดดีไม่ปลื้มไมเคิลมานานแล้ว และเมื่อปีค.ศ. 2015 เขาให้สัมภาษณ์นิตยสารบิลบอร์ดว่า ทุกโน้ตที่ไมก์เล่นนั้น มาจากเขาเป็นคนสอนให้เล่นทั้งสิ้น ซึ่งทำให้ แซมมี แฮการ์ ออกมาตอบโต้แทนไมก์ว่า สิ่งที่เอ็ดดีพูดเป็นเท็จ

เขียนถึงแวนแฮเลนก็น่าเสียดาย เพราะทุกวันนี้เหลือแต่บารมีเก่า ๆ เท่านั้น แต่ความจริงแล้ววงแวนแฮเลนแตกสลายไปนานแล้ว…อาจจะตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 หลังจบการทัวร์สนับสนุนแวนแฮเลนทรีกับแกรี เชอโรน

อัปเดต

บิลลีบอกว่า แวนแฮเลนแค่ “ชวน” อย่างไม่เป็นทางการ และไม่เคยมีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ เรื่องขอให้เข้าวง มันเป็นแค่การพูดคุยกันเท่านั้นและไม่เคยมีความต่อเนื่อง คือพูดแล้วก็พูดผ่านไป แต่เมทัลวอยซ์เอาไปขยายความเกินไป

สรุป น่าจะเป็นการคุยเล่นมากกว่าชวนเข้าวงจริง ๆ

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.