Rod Stewart: Da Ya Think I’m Sexy?

Rod Stewart

“Da Ya Think I’m Sexy” “ดายาธิงก์ไอม์เซ็กซี” บทเพลงฮิตติดอันดับหนึ่งทั้งสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาของ ร็อด สจ๊วต เมื่อปีค.ศ. 1978

ในสมัยที่ดนตรีดิสโกครองโลก ก็มีนักดนตรีหลายคนหันมาจับกระแสนี้ด้วยหวังว่าจะทำให้เป็นที่นิยมชมชื่นในมวลชนป็อปมิวสิก ซึ่งในจำนวนนั้นรวมทั้งศิลปินดังระดับโลกเช่น โรลลิงสโตนส์ พอล แม็กคาร์ตนีย์ คีส ฯลฯ ซึ่งก็มีทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว

ร็อกสตาร์ชื่อ ร็อด สจ๊วต ก็กระโจนเข้าสู่ดนตรีแนวนี้ด้วยเหมือนกันในอัลบั้ม บลอนด์แฮฟมอร์ฟัน (Blondes Have More Fun, 1978) และประสบความสำเร็จด้วยดี ยอดจำหน่ายอย่างน้อยสองล้านแผ่นในสหรัฐอเมริกาเป็นพยาน

ผลงานดนตรีของร็อดก่อนหน้านั้น ทั้งในฐานะศิลปินเดี่ยวและในฐานะวงดนตรีเดอะเฟซเซส ออกมาทางร็อกที่มีพื้นจากบลูส์ แต่ “ดายาธิงก์ไอม์เซ็กซี” กลับฉีกไปในทางดิสโก ผิดแผกไปจากอดีตที่เคย

คาร์ไมน์ อะพิซี เล่าว่า “ตอนนั้นเราอยู่ในสตูดิโอ และเพลง มิสยู ของ โรลลิงสโตน มันดังมาก ร็อดเป็นคนที่ฟังเพลงที่กำลังดังในตอนนั้นเพื่อดูความเป็นไปรอบตัว เขามักจะดูอันดับเพลงแล้วก็ฟัง เขาเป็นแฟนเพลงโรลลิงสโตนส์อยู่แล้วด้วย ดังนั้นพอพวกเขาออกเพลง มิสยู แล้วดนตรีดิสโกก็กำลังเป็นกระแสในยุคนั้น เขาก็เลยอยากทำเพลงที่ออกมาทางดิสโกบ้าง”

คาร์ไมน์เขียนเนื้อเพลงเกี่ยวกับชายหนุ่มพบหญิงสาวในคลับ และจบที่เตียง ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น ส่วนดนตรีนั้น เขาเล่าว่า “ผมกลับบ้านแล้วก็เขียนพวกคอร์ดหรือทำนองไว้มากมาย ผมนำเสนอเขาผ่านเพื่อนคนหนึ่ง ดวน ฮิตชิงส์ (Duane Hitchings) เขาเป็นนักแต่งเพลงที่มีสตูดิโอเล็ก ๆ เราไปที่สตูดิโอของเขา ใช้กลองไฟฟ้าและคีย์บอร์ดของเขา และเขาก็ทำให้คอร์ดที่ผมวางไว้ออกมาดูดีขึ้นมาก เราเอาเดโมให้ร็อดฟังท่อนเวิร์สและท่อนบริดจ์ ร็อดทำท่อนคอรัส เราลองเล่นกับวงหลาย ๆ แบบ ก่อนที่เราจะได้การเรียบเรียงที่ถูกต้องจากทอม โดวด์ (Tom Dowd) แต่น่าเสียดาย พวกเขาใส่นู่นนี่เข้าไปในเพลงจนมันทับซาวด์ของเพลงจริง ๆ มันทำให้ซาวด์ของวงเล็กลงเพราะใส่เครื่องสาย คีย์บอร์ดสองหรือสามตัว คองกา และกลอง”

แต่ท่อนคอรัสนั้น ร็อดไปขโมยมาจาก “ทัจมาฮาล” ของ จอร์จ เบน (Jorge Ben) นักแต่งเพลงชาวบราซิล ซึ่งแน่นอนว่าโดนฟ้องและแพ้คดีไปตามระเบียบ ร็อดมอบค่าลิขสิทธิ์เพลงให้ยูนิเซฟตามข้อตกลง

ทัจมาฮาล

ร็อดเขียนในหนังสืออัตชีวประวัติของเขาเมื่อปีค.ศ. 2012 ว่า มันเป็นการขโมยมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเขาได้ฟังมาจากเทศกาล ริโอคาร์นิวัล ในปีค.ศ. 1978 นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่า ท่อนริฟฟ์ที่เล่นด้วยซินธีไซเซอร์นั้นมาจากเพลง “(อีฟยูวอนต์มายเลิฟ) พุตซัมธิงก์ดาวน์ออนอิต” ของ บ็อบบี โวแม็ก ด้วย แต่เรื่องนี้ไม่โดนฟ้องร้องเพราะไม่ได้หยิบท่องทำนองหรือจุดสำคัญของเพลงมาใช้

เพลงนี้ครองอันดับ 1 ในบิลบอร์ดฮ็อต 100 ถึง 4 สัปดาห์

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.