R.I.P. Little Richard

Little-Richard

Little Richard ผู้บุกเบิกดนตรีร็อกแอนด์โรลเสียชีวิตในวัย 87 ปี ด้วยโรคมะเร็งกระดูก เขาคือหนึ่งในกลุ่มที่สร้างรากฐานดนตรีร็อกแอนด์โรล ก่อนหน้า Elvis Presley และเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ที่สร้างฐานแฟนเพลงที่มีทั้งผิวขาว ผิวดำ (และสีอื่น) ชาย หญิง เกย์ เด็ก ผู้ใหญ่…

ตื่นมาเห็นข่าวนี้ก็เศร้าใจเล็กน้อย คือเคยจะเขียนถึง Little Richard มาร่วมปีแล้ว แต่ก็ค้างคาเอาไว้ไม่ได้เขียนต่อให้จบ จนเขาเสียชีวิต

เพลงฮิตของ Little Richard ที่น่าจะรู้จักกันดีก็มี “Good Golly Miss Molly” “Tutti Frutti” “Long Tall Sally” และเป็นนักร้องเพลงร็อกแอนด์โรลที่ประกาศตัวว่าเป็นโฮโมเซ็กชวล แม้ว่า เขาจะเคยแต่งงาน และครั้งหนึ่งเขาเคยบอกว่า โฮโมเซ็กชวล เป็นแค่ทางเลือกในบางช่วงเวลาที่เขาเลือกเอง

Elvis may be the King of Rock and Roll, but I am the Queen.

Little Richard

Richard Wayne Penniman เกิดที่เมืองมาคอน รัฐจอร์เจีย เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 1932 เล่ากันว่า แม่ของเขาอยากตั้งชื่อเขาว่า Ricardo แต่สะกดชื่อผิด! พ่อของเขาเป็นนักเทศน์ในโบสถ์เพนเทคอสทัล ขณะเดียวกันก็ทำงานในไนต์คลับและขายเหล้าเถื่อน อันนี้เขาให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิงสโตนเมื่อปีค.ศ. 1970 แบบนี้จริง ๆ

โอกาสของเขามาถึงในเดือนตุลาคม 1947 เมื่อ Sister Rosetta Tharpe มารดาผู้ให้กำเนิดร็อกแอนด์โรล (คนนี้เดี๋ยวจะเขียนถึงอีกครั้ง) ให้โอกาสเขาเล่นเป็นวงเปิดตอนที่เธอไปแสดงที่มาคอนซิตีออดิทอเรียม หลังจากแสดงเสร็จ เธอจ่ายเงินให้เขาเป็นรางวัล ทำให้เขาเริ่มคิดว่าดนตรีเป็นอาชีพที่ทำเงินได้ แต่พ่อของเขาก็ไม่เห็นด้วยที่เขาจะเอาดีทางดนตรี เขาจึงต้องออกจากบ้านมาทำตามใจปรารถนา แต่ในบางบทสัมภาษณ์ เขาบอกว่า พ่อผิดหวังที่เขาเป็นเกย์ (ในช่วงนั้นบางครั้งเขาแต่งหญิงขึ้นแสดงในนาม Princess LaVonne) เขามีโอกาสได้เซ็นสัญญาออกอัลบั้มกับ RCA Victor แต่เพลงไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ สองปีถัดมาเขาเซ็นสัญญากับ Peacock ซึ่งก็ไม่มีเพลงฮิตเหมือนเคย

แล้วความสำเร็จก็มาเยือน เมื่อ Lloyd Price ให้คำแนะนำว่าเขาควรลองส่งเดโมเทปให้บริษัท Specialty Records (ที่ Price เป็นหุ้นส่วนอยู่) ซึ่งในที่สุด Art Rupe ผู้บริหาร Specialty Records ก็ได้ติดต่อขอซื้อสัญญาของเขาจาก Peacock

Specialty Records ส่ง Robert “Bumps” Blackwell มาดูแลการผลิต ซึ่งทั้งคู่ต่างต้องปรับตัวเข้าหากัน กล่าวคือ Blackwell อยากให้เขาเป็นเหมือน Ray Charles แต่ตัวเขาเองมองว่าอยากทำเพลงแบบ Fat Domino การทำงานในช่วงแรกจึงไม่ค่อยราบรื่นเท่าไหร่ จนกระทั่งคืนหนึ่ง ระหว่างที่ทั้งคู่กำลังพักผ่อนในไนต์คลับ เขาก็เริ่มร้องเพลง “Tutti Frutti” ซึ่ง Blackwell คิดว่าเพลงนี้ฮิตแน่ และมันก็ฮิตจริง ๆ

“Tutti-Frutti” (1955)

เล่ากันว่าเนื้อหาแรกสุดที่ little Richard เขียนไว้มันออกสองแง่สามง่าม Blackwell เลยต้องจ้าง Dorothy LaBostrie มาปรับปรุงเนื้อเพลงใหม่ให้เปิดออกอากาศได้ไม่โดนแบน

แต่เขาคงเป็นไบเซ็กชวลมากจะรักชายด้วยกันเพียงอย่างเดียว เขาเคยแต่งงานกับ Ernestine Harvin ด้วย และเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกคำว่า Sex Drugs and Rock N’Roll เล่ากันว่าเขาเป็น party animal ตัวฉกาจ

แต่หลังจากใช้ชีวิตเสเพลและโด่งดัง เขากลับหันหลังให้กับวงการดนตรี หลังจากขณะกำลังแสดงที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เขาเห็นลูกไฟดวงใหญ่ในท้องฟ้า และคิดว่านี่เป็นสัญญาณจากพระเจ้าว่าเขาควรเปลี่ยนวิถีชีวิตได้แล้ว

(ความจริงที่เขาเห็นคือดาวเทียมสปุกนิก 1 กลับคืนสู่โลก)

เขากลับไปเรียนไบเบิลในอลาบามา แต่ว่าโดนขอให้ออกจากการเรียนเมื่อเขา “เปิดเผยตัวตน” เขาจึงกลับมาสู่วงการเพลงอีกครั้ง และเมื่อพี่ชายเสียชีวิตด้วยโคเคน เขาก็หันกลับมาสู่ศาสนาอีกครั้ง และได้เป็นอนุศาสนาจารย์ในปีค.ศ. 1970

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.