The Olarn Project: ลิขิตดวงดาว

ลิขิตดวงดาว

ลิขิตดวงดาว เป็นผลงานลำดับที่ 3 (ถ้าไม่นับงานพิเศษ ไตรภาค) ของ The Olarn Project วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 2539 โดย Perfect Records

เมื่อหลายวันก่อน แผ่นซีดี ลิขิตดวงดาว ที่ Perfect Records นำมาวางจำหน่ายใหม่ได้มาถึงมือเรียบร้อย ได้ฟัง ลิขิตดวงดาว ตั้งแต่สมัยวางจำหน่ายครั้งแรก ซึ่งในตอนนั้นไม่ประทับใจเท่าไหร่ ฟังไม่กี่หนก็เก็บไว้ที่ไหนสักแห่ง ไม่ได้แตะต้องมันเลยในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา สั่งซื้อซีดีแผ่นนี้ก็เพราะอยากสนับสนุนการผลิตผลงานที่ยังจับต้องได้ของศิลปินที่ชื่นชมเสมอมาเท่านั้น

คงไม่ต้องพูดถึงฝีมือกีตาร์อันฉกาจฉกรรจ์ของ โอฬาร พรหมใจ เเสียงกีตาร์ของ โอฬาร พรหมใจ ยังคงมีเสน่ห์เหมือนเดิม “พลังและความตั้งใจ” คือแสดงความละเมียดของโอฬารได้ชัดเจน แต่ที่กำลังจะเขียนถึงนี่คือเรื่องความชอบไม่ชอบส่วนตัวล้วน ๆ

ตอนนั้นไม่ชอบอัลบั้มนี้ แม้จะได้รับรางวัลสีสันอวอร์ด สาขา รางวัลศิลปินกลุ่มร็อกยอดเยี่ยม รางวัลเพลงบรรเลงยอดเยี่ยม ซึ่งตอนทราบข่าวตอนนั้นก็รู้สึกแค่ เออ…ก็น่าจะใช่แหละ ไม่น่ามีปัญหาอะไรหรอก การเรียบเรียงดนตรีและฝีมือกีตาร์อยู่ในระดับ โอฬาร พรหมใจ นั่นแหละ

ผ่านไป 24 ปี ก็คิดว่ากาลเวลาอาจทำให้เกิดอารมณ์ร่วมโหยหาอดีต อาจจะกลับมาชอบอัลบั้มนี้ก็ได้ แต่พอเปิดซีดีฟังไปได้สามสี่เพลง ความรู้สึกเดิมก็กลับมา คือไม่ค่อยชอบอัลบั้มนี้

มันไม่ร็อก เพลงแรง ๆ โฉบเฉี่ยว อย่างที่เคยอยู่ใน กุมภาพันธ์ 2528 และ หูเหล็ก ไปไหนหมด? เพราะภาพจำของ The Olarn Project คือเพลงร็อก ชอบด้านร็อก ไม่ใช่ด้านสุชุมลุ่มลึกช่างคิดแบบนี้ ฟังไปแล้วจะหลับหลายรอบ ต้องรวบรวมสมาธิในการฟังจนจบอัลบั้ม นี่ยังไม่พูดถึงเสียงร้องของ บอย (อดีตนักร้องนำวง Mountain ที่เคยเล่นเดอะร็อกผับ) ที่ต้องมาทำหน้าที่แทน ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ (หากจะไม่นับ บ็อบ ที่มาร้องในชุด ไตรภาค)

บอย เป็นคนเสียงดีพอตัว น่าเสียดายที่บางลีลายังไปไม่สุด ตอนที่ฟังเพลง “เยาวชน” นี่มีอะไรหลายอย่างในส่วนดนตรีทำให้นึกถึงเพลงในอัลบั้ม กุมภาพันธ์ 2528 แต่บอกไม่ถูกว่ามีอะไรที่ยังไม่สุด หรือเป็นเพราะใจยังประหวัดถึงปฐมพงศ์ ?

จำได้ว่าเคยคุยกับคุณโอฬาร ตอนก่อนที่เขาจะเล่นคอนเสิร์ตจุดประกาย “พลังและความตั้งใจ” ย้อนไปพูดถึง ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ (โป่ง) คุณโอฬารยังบอกว่า “เบื่อจะพูดถึง” (อันนี้คือคุณโอฬารพูดเล่นนะ ไม่ได้เบื่อหรือไม่พอใจอะไร ต้องหมายเหตุไว้ก่อน เพราะตัวอักษรไม่ได้แสดงอารมณ์ เดี๋ยวจะเข้าใจผิด) แต่จะให้ทำอย่างไรได้ ในเมื่อเวลาคนพูดถึง The Olarn Project คนก็ยังพูดถึงเพลง “อย่าหยุดยั้ง” “ไฟปรารถนา” ฯลฯ ซึ่งเป็นเพลงจากสองอัลบั้มแรกของ The Olarn Project ทั้งนั้น

ก็คงต้องทำความเข้าใจว่า มันมีความลงตัวกันบางอย่างระหว่าง โอฬาร พรหมใจ กับ ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ ในสมัยหนึ่งทำให้ดนตรีมีชีวิตชีวา เหมือนกับ หินเหล็กไฟ ที่ต้องมี ปฐมพงษ์ นำพล ณรงค์ จักรรินทร์ มันจึงจะเป็นส่วนผสมที่เป็นหินเหล็กไฟ เพราะไป The Sun มันก็เป็นอีกทางหนึ่ง ซึ่งใน ลิขิตดวงดาว ก็แสดงตัวตนของโอฬารเต็มที่ ความละเอียดใส่ใจในการเลือกเสียงมีเต็มเปี่ยม แต่มันยังมีอะไรบางอย่างหายไปจาก The Olarn Project ที่คนกล่าวขานกันว่า “คลาสสิก” แม้แต่ อัลบั้ม The Olarn Classic ที่ได้ปฐมพงษ์และจักรินทร์มาช่วย มันก็เป็นแค่งานเฉพาะกิจคั่นเวลามากกว่าการร่วมงานจริงจัง งานนั้นก็ไม่ค่อยชอบเหมือนกัน ถ้าจะฟังจะเลือกฟังเป็นบางเพลง ไม่ฟังทั้งอัลบั้ม แต่ถ้าเอามาเทียบกับผลงานชุดนี้แล้วยังดูดีกว่าเยอะ

มันก็มีถมเถไปที่วงดังเปลี่ยนนักร้องแล้วไปได้ดี ถ้ามีเพลงเด็ด ๆ ติดหูหน่อย ก็คงไปได้สบาย แต่เพลงใน ลิขิตดวงดาว ไม่มีหมัดฮุก ถ้าเป็นเพลงบรรเลงไปทั้งหมดเลยจะดีกว่า เพลงบรรเลงในอัลบั้มนี้ดีทุกเพลง แต่พอเป็นเพลงร้องมันออกมาไม่สุดเหมือนเคย เสียงของบอยไม่มี charisma เคมียังไม่เข้ากับวง บวกกับโครงสร้างเพลงไม่ได้วางให้มีท่อนติดหูง่าย ๆ มันก็เลยไปกันยากหน่อย

เคยมีศิลปินท่านหนึ่งบอกว่า “ศัตรูตัวฉกาจของศิลปินก็คือแฟนเพลงนี่แหละ” อันนี้ก็คงจะจริง โดยเฉพาะแฟนเพลงใจแคบที่ยึดติดอยู่กับอดีต ในขณะที่ศิลปิน Move On ไปถึงไหนต่อไหนแล้ว The Olarn Project คง Move On มาไกลจากอดีตมาแล้ว แฟนเพลงบางคนแถวนี้ก็ได้แต่เอาใจช่วยด้วยการเสียเงินซื้อผลงานของ The Olarn Project มาเก็บเอาไว้…เก็บจริง ๆ…คงไม่ค่อยเอาออกมาฟัง…

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.