Queen + David Bowie: Under Pressure


เมื่อวานได้ดูคอนเสิร์ต The Freddie Mercury Tribute ทาง Youtube นำความปลื้มปิติที่ได้ดูอีกครั้ง มันเป็นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายที่ John Deacon ร่วมบรรเลงเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากนั้นเขาไปเล่นกับเพื่อนร่วมวงประปรายเพลงสองเพลง จนเกษียณตัวเองจากวงการดนตรีโดยสิ้นเชิงตั้งแต่ปีค.ศ. 1997 เป็นต้นมา ไม่ยอมแม้แต่ไปปรากฏตัวในงาน Rock and Roll Hall of Fame เมื่อครั้งที่ Queen ได้รับการจารึกชื่อในหอเกียรติยศ

นั่นคือทางที่ John Deacon เลือกแล้วว่า ถ้า Queen ไม่มี Freddie Mercury ก็ไม่ใช่ Queen แม้เพื่อนร่วมวงอีก 2 คนจะขยับตัวโดยหาใครอื่นมาร่วมร้องนำ เขาก็ไม่เคยออกมาข้องเกี่ยว Brain May ก็บอกว่าไม่ค่อยได้ติดต่อกันแล้ว แต่ Deacon ยังคงจับจ้องเรื่องผลประโยชน์อันพึงได้รับตามปกติ

การได้ดู The Freddie Mercury Tribute จึงเหมือนการรำลึกความหลัง แม้จะรู้สึกไม่เต็มอิ่มเพราะเป็นเวอร์ชันตัดทอนการแสดงออกไปจากความจริงหลายส่วน อย่างการแสดงสดของวงดนตรีที่มาร่วมเล่นแล้วไม่ได้บรรเลงเพลงของ Queen นี่ตัดไปเกือบหมด มีแต่ “All the Young Dude” ที่หลุดมาเพลงเดียว ส่วนที่ตัดไปหลายเพลงก็น่าเสียดาย เช่น Extreme ที่เอาเพลง Queen มาเมดเลย์ และ “Love of My Life” “More Than Words” หรือที่ David Bowie ร้องเพลง “Heroes” ก็น่าเสียดาย

Pressure pushing down on me
Pressing down on you, no man ask for
Under pressure that burns a building down
Splits a family in two
Puts people on streets

แต่เพลงที่ชอบมากยังอยู่ในลิสต์นี้ “Under Pressure” ขับร้องโดย David Bowie กับ Annie Lennox เพลงโปรดเพลงหนึ่งที่ชอบมาตั้งแต่สมัยออกมาใหม่ ๆ แม้ในใจจะไม่ชอบอัลบั้ม Hot Space เลยก็ตาม อัลบั้มนั้นหลุดความเป็นร็อกไปเยอะเกิน แต่ก็มี “Under Pressure” นี่แหละ ที่ยังทำให้ชอบอยู่ และขึ้นถึงอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักรด้วย

“Let me out!”

กรกฎาคม 1981 David Bowie บันทึกเสียงเพลงประกอบภาพยนตร์ Cat People อยู่ที่ Mountain Studios ใน Montreux, Switzerland และในห้องข้างเคียงกันนั้น Queen ก็กำลังบันทึกเสียงอัลบั้ม Hot Space อยู่พอดี จึงได้มีการพูดคุยสังสรรค์กันบ้าง

“เราไม่ได้สนิทกันเท่าไหร่ เขาเข้ามาทักทายตอนที่เรากำลังบันทึกเสียงกันอยู่ “ May เล่าความหลังใน The Mirror เมื่อปี 2016 ภายหลัง Bowie เสียชีวิต “ เราตัดสินใจวิธีที่จะรู้จักกันดีขึ้นก็คือเล่นดนตรีร่วมกัน”

พวกเขาคงเข้ากันได้ดี Peter Hince ซึ่งทำงานกับ Queen ในช่วงนั้นเล่าให้ the Guardian ฟังว่า “พวกเขาเคาะนั่นนี่ เอาเพลงของพวกเขามาเล่นมั่ง เอาเพลงคนอื่นมาเล่นมั่ง มันเป็นการซ้อมกันทั่วไป แต่ว่ามีการบันทึกเสียงไว้ด้วย มีเพลง All the Young Dudes’, ‘All the Way from Memphis’ แล้วก็พวกเพลงคลาสสิกร็อกต่าง ๆ”

เพราะตัดสินใจว่าน่าจะทำเพลงร่วมกันเป็นที่ระลึกสักหน่อย จากเริ่มแรกมันเป็นแค่การซ้อมดนตรีเพื่อความสนุกสนาน แล้วกลายเป็นเชิญ Bowie มาร่วมร้องประสานให้กับเพลง  “Cool Cat” แต่เวอร์ชันในอัลบั้มกลับไม่มีเสียงของ Bowie เรื่องนี้ Freddie Mercury ให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์เมื่อปีค.ศ. 1982 ว่า Bowie ฟังแล้วรู้สึกไม่พอใจกับเสียงของเขาเอง เลยขอให้เอาเสียงออกจากเพลงก่อนอัลบั้มจะวางจำหน่าย

และผลของการซ้อมดนตรีก็ทำให้เกิดเพลง “Under Pressure” ขึ้นมา โดย Bowie เสนอให้ใช้วิธี “Cut and Paste” ที่เขาชื่นชอบ สร้างดนตรีมาทีละท่อนแล้วลองเอามาซ้อนทับกัน ต่อกัน จนกลายเป็นเพลง แต่ Deacon ให้เครดิต Mercury ว่าเป็นผู้เขียนโครงสร้างเพลงหลัก สมาชิกคนอื่นเพียงแค่เรียบเรียงในแบบของตัวเองมากกว่าจะเขียนเพลงนี้จริงจัง เล่ากันว่า “Under Pressure” เกิดจากเพลง “Feel Like” ที่ Roger Taylor เขียนไว้ไม่เสร็จ ซึ่งการทำงานของวง Queen ก็ไม่ง่ายอยู่แล้ว มีการปะทะกันทางความคิดกันเป็นปกติ Brain May เคยเล่าในนิตยสาร Mojo ว่า “การทำอัลบั้มแต่ละครั้ง แทบจะทำให้วงแตกไปทุกครั้ง”

ในช่วงนั้น พวกเขาเรียกเพลงนี้ว่า “People on Streets” ก่อนจะเปลี่ยนเป็น “Under Pressure”ในภายหลัง เพลงนี้มีไลน์เบสที่โดดเด่น Brian May กับ Roger Taylor บอกว่า John Deacon เป็นคนคิด แต่ John Deacon บอกว่า David Bowie เป็นคนคิด ซึ่ง Bowie บอกว่า Deacon เป็นคนคิด แต่เดาว่า (อันนี้เดา จากการอ่านมาหลายแห่ง แต่ก็ไม่ยืนยัน) อนุมานได้ว่า Deacon เขียนริฟฟ์ไว้แบบหนึ่ง Bowie ได้ฟังแล้วก็ขอเปลี่ยนเล็กน้อย ให้เป็นแบบที่เราได้ยินกัน

ต่อด้วยเปียโน เสียงเครื่องเคาะ เสียงตบมือ เสียงดีดนิ้ว แล้วเสียงของ Mercury ที่ร้องไม่เป็นภาษา แค่ ad-lip ทุกอย่างมันเป็นไปอย่างลื่นไหลดุจสายน้ำ

วันรุ่งขึ้น David Bowie จึงขอเขียนเนื้อเพลงทั้งหมดเอง ซึ่งเขาได้ไอเดียว่ามันจะเกี่ยวกับ “Under Preasure” และมีเนื้อเพลงในใจอยู่แล้ว

 Bowie ร้องแบบ Mercury ไม่ได้ ขณะที่ Mercury ก็ทำอย่าง Bowie ไม่ได้ จุดเด่นของเสียงร้องที่แตกต่างกัน Bowie ร้องเสียงต่ำ ฟังแล้วเย็นเฉียบไร้จิตใจ ส่วน Mercury ฟังโอดครวญ มันคือความรู้สึกที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

It's the terror of knowing what the world is about
Watching some good friends screaming
"Let me out!"

และนี่คือหนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดของ Queen ที่ EMI เล็งผลเลิศตั้งแต่รู้ข่าวว่า David Bowie มาช่วยร้อง

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.