Letter to You – Bruce Springsteen’s memories

Bruce Springsteen

Letter to You เป็นสารคดี (?) ความยาวชั่วโมงกว่า ๆ เล่าเรื่องราวของ Bruce “The Boss” Springsteen กับวง E Street Band ระหว่างการทำอัลบั้ม Letter to You

ถ้าไม่คิดอะไรมาก สารคดี Letter to You ก็คือการโฆษณาอัลบั้ม Letter to You นั่นแหละ

เฮอร์มาน เฮสเซอ เขียนเกี่ยวกับความชราไว้ว่า

ชีวิตมีความตายเป็นที่สุด ปลายเส้นทางคือวัยชราอันอ่อนล้า ความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองลดลงไปเพราะหลายสิ่งที่เคยทำได้ กลายเป็นทำได้ลำบากขึ้น อาจต้องงดอาหารบางอย่างที่ชอบมาตลอดชีวิต ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับความร่วงโรยของอวัยวะต่าง ๆ ความเจ็บปวดทางร่างกายเป็นสิ่งปฏิเสธไม่ได้

ทุกคนต่างรู้ว่าวัยชรานั้นนำความอ่อนล้ามาสู่ชีวิตและจบลงด้วยความตายตรงปลายทาง ปีแล้วปีเล่าที่เราต้องเสียสละและทนต่อการสูญเสียบางอย่างไป เราเรียนรู้ที่จะไม่เชื่อมั่นในพลังและศักยภาพของตนเหมือนเก่า หนทางที่ก่อนหน้านั้นเคยเดินผ่านฉับพลัน มาบัดนี้แลดูยืดยาวและน่าเหน็ดเหนื่อย จนบัดนี้เราไม่สามารถเดินได้อีก เราอาจจะต้องงดอาหารบางอย่าง ซึ่งเคยชื่นชอบมาชั่วชีวิต ความสุขและสนุกสนานทางร่างกายเริ่มเป็นของหายากและต้องชดใช้ด้วยคุณค่าราคาแพง บรรดาความเสื่อมสมรรถภาพและเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น  บรรดาสัมผัสอันอ่อนล้า ความร่วงโรยของอวัยวะต่าง ๆ บรรดาความเจ็บปวดสาหัสในยามค่ำคืนกระวนกระวายและยาวนาน สิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องปฏิเสธ เพราะมันเป็นความจริงอันเจ็บปวด กลายเป็นสิ่งเศร้าและบันทอนผู้ที่ตกเป็นทาสของความเสื่อมโทรมร่วงโรย จมดิ่งจนไม่เห็นด้านดีของวัยชรา ความเบิกบานและเป็นสุข

เฮอมาน เฮสเซอ

ทั้งหมดนั้นคือ ความรู้สึกที่มีต่ออัลบั้มนี้

แต่ถ้ารู้จัก Bruce Springsteen อาจจะรู้สึกอีกแบบ? ละมั้ง? ช่วงหลังไม่ค่อยมั่นใจอะไรกับความคิดตัวเองเท่าไหร่

อัลบั้มเริ่มต้นด้วย “One Minute You’re Here” ความชรา ที่กำลังรำพันงึมงำอะไรอยู่สักอย่าง แม้ว่าช่วงกลางเพลงจะมีเสียงดนตรีจากวงมาโอบอุ้ม แต่การร้องเสียงต่ำ ดูเหมือนกำลังเศร้าหรือหม่นหมอง มีเสียงเปียโนบาง ๆ คลอเคล้า แต่พอเข้าสู่ “Letter to You” นี่ Bruce และวง E Street Band ที่มีชีวิตชีวา

“On a night when I needed to feel young….”

อาการของคนแก่ผู้โหยหาอดีต Bruce ก็อายุเกิน 70 ไปแล้ว เพื่อนร่วมวง E Street Band ก็อยู่ในวัยใกล้เคียงกัน มีบางรายที่ล่วงลับไปก่อนแล้ว

 Bruce Springsteen และ E Street Band บันทึกเสียงกันสด ๆ พร้อมหน้ากันราวกับช่วงทำงานเมื่อยังหนุ่มแน่น ให้เหตุผลว่าอยากทำงานที่มีความสดเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งควรเป็นจิตวิญญาณของดนตรีร็อก ในวิดีโอได้ยินคำอธิบายถึงสิ่งต่าง ๆ แนวคิดของ Bruce ประกอบ เราก็ยังมั่นใจว่าเพลงที่ได้ยินคือเพลงของ Bruce แนวทางของ Bruce เพื่อแฟนเพลงของ Bruce

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.