Phil Lynott: วาระสุดท้าย

Phil Lynott

Phil Lynott คือหนึ่งในนักร้องและมือเบสผู้ยิ่งใหญ่ในวงการดนตรีฮาร์ดร็อก ผู้ซึ่งจากไปในวัยเพียง 36 ปี เมื่อวันที่ 4 มกราคม ค.ศ. 1986 เขาเป็นนักดนตรีฮาร์ดร็อกผิวดำชาวไอร์แลนด์คนแรกที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก ทำวง Thin Lizzy ในช่วงปีค.ศ. 1969 – 1983 มีสตูดิโออัลบั้มออกมา 12 ชุด มีเพลงฮิตหลายเพลง เช่น “The Boys Are Back In Town”, “Whiskey In The Jar”, “Jailbreak” เป็นต้น

Thunder and Lightning อัลบั้มสุดท้ายของ Thin Lizzy อาจจะไม่ใช่อัลบั้มที่ดีที่สุด แต่ก็เป็นอัลบั้มร็อกที่ดีมากชุดหนึ่ง และถ้ามองที่ยอดจำหน่ายก็ดีกว่าอัลบั้มที่ออกมาก่อนหน้านั้นหลายอัลบั้ม แต่สถานการณ์ในวงกลับไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ก่อนทำอัลบั้มนี้ Brian Downey มือกลอง มีปัญหาเรื่องทะเลาะวิวาทในประเทศเดนมาร์กจนต้องไปสะสางปัญหา ไม่ได้เล่นกับวงระยะหนึ่ง และ Scott Gorham ต้องถอนตัวจากการทัวร์เพราะปัญหาเรื่องยาเสพติด เคยหมดสติบนเวทีจนต้องส่งตัวกลับบ้าน Snowy White ลาออกจากวงในช่วงปลายปี 1982 เพราะเบื่อที่ Phil มีปัญหาเรื่องยาเสพติดจนทำให้ระบบการทำงานรวนไปหมด อีกทั้ง Phil ยังไปออกงานเดี่ยวจนน่าสงสัยว่าเขายังเต็มที่กับวงเหมือนเดิมหรือเปล่า

ถึงแม้ว่าการออกทัวร์จะประสบความสำเร็จ แต่ Thin Lizzy ก็แตกวงกันไปคนละทางหลังทัวร์จบลงด้วยปัญหาหลายเรื่อง ทั้งการเปลี่ยนแนวดนตรีมาทางเฮฟวีเมทัลมากขึ้นใน Thunder and Lightning และปัญหาส่วนตัวเรื่องยาเสพติด ตอนยุบวงใหม่ ๆ  Phil Lynott หันมาออกทัวร์ในนาม The Three Musketeers โดยมี John Sykes และ Brian Downey เป็นเพื่อนร่วมวง แต่ก็แยกย้ายกันไปคนละทางในเวลาไม่นานนัก

นอกจากนี้ Phil Lynott ยังมีปัญหากับภรรยา Caroline Crowther จนนำไปสู่การหย่าร้างในปีค.ศ. 1984 และบุตรสาวทั้งสองคนไปอยู่กับผู้เป็นแม่ ยิ่งทำให้ Phil ซึ่งในขณะนั้นไม่มีทั้งวงดนตรีและครอบครัว จมดิ่งสู่เฮโรอีน แม้ว่าเขาพยายามจะตั้งวง Grand Slam ร่วมกับ John Sykes และ Brian Downey แต่สุดท้าย Brian ก็ขอแยกตัว ตามด้วย John ที่ตัดสินใจรับคำเชิญจาก David Coverdale ให้เข้าร่วมวง Whitesnake

วง Grand Slam มีสมาชิกคือ Robbie Brennan (กลอง), Laurence Archer (กีตาร์), Mark Stanway (คีย์บอร์ด) และ Donal “Doish” Nagle (กีตาร์) ทำเพลงออกไปทางฟังก์ ฮิปฮอปจาง ๆ ซ้ำ โดยปรารถนาหนีห่างจากเงา Thin Lizzy แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ แม้ว่า Phil จะมีบารมีแกร่งกล้าในอังกฤษและไอร์แลนด์ แต่ไม่มีใครอยากเซ็นสัญญากับคนติดยา

Phil ไปช่วยงาน Gary Moore ในเพลง “Out In The Fields” ซึ่งปล่อยเป็นซิงเกิลในปี 1984  (อัลบั้ม Run for Cover, 1985) และความสำเร็จของซิงเกิลนี้ทำให้ Polydor เสนอสัญญาให้ Phil พร้อมเงินล่วงหน้าจำนวนหนึ่งแสนดอลลาร์

ระหว่างนั้น Bob Geldof และ Midge Ure ซึ่งทั้งคู่ถือว่าเป็นเพื่อนสนิทกับ Phil วางแผนจัดงาน Live Aid ในวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 โดยที่อังกฤษจะจัดที่ Wembley Stadium

งานนี้คาดหมายว่าได้มีการทาบทามให้ Thin Lizzy กลับมาเล่นบนเวทีด้วยกันอีกครั้ง เพราะ Phil Lynott ถือเป็นหน้าตาของวงการร็อกในไอร์แลนด์ เขาช่วยเหลือศิลปินไอร์แลนด์ให้มีโอกาสมากมายหลายคณะ รวมทั้ง Boomtown Rats วงของ Bob Geldof และตัว Midge Ure เคยเป็นมือกีตาร์วง Thin Lizzy ด้วย แต่ Midge Ure ออกมาเปิดเผยภายหลังจากที่ Phil เสียชีวิตไปหลายปีแล้วว่า เขาและ Bob ไม่เคยคิดชวนวง Thin Lizzy ขึ้นแสดงในงาน Live Aid เลย

“ถ้าเขามีสุขภาพแข็งแรงดี มันคงเป็นแบบเดียวกับวง Queen ลองนึกถึง The Boys Are Back in Town ที่ Wembley สิ นึกภาพออกมั้ย? แต่ว่ามันไม่เคยเข้ามาในหัวของเราเลย แม้ว่าเราทั้งคู่จะเป็นเพื่ดีของเขาก็ตาม ผมคิดว่าเขาคงรู้สึกเหมือนโดนหักหลัง ผมคิดว่าถ้าเราเชิญพวกเขาในงานนั้น Lizzy ก็คงกลังมาทำวงกันใหม่”

Darren Wharton (อดีต) มือกีตาร์ Thin Lizzy บอกว่า “มันเป็นการตัดสินใจที่น่าเศร้าเพราะมันอาจจะเป็นการช่วยให้ Phil ซึ่งกำลังมีปัญหาเรื่องยาเสพติดกลับมาดีขึ้น ผมคิดว่าเขาแข็งแรงพอจะแสดงในงานนั้นได้ ผมไม่คิดว่า Phil จะให้อภัย Bob และ Midge สำหรับเรื่องนั้น”

สภาพของ Phil ในช่วงนั้นอาจจะแย่จริง แต่หลายคนแสดงความเห็นว่าการโดน “มองข้าม” ไม่ให้มีส่วนร่วมใน Live Aid ซ้ำเติมให้แย่ลง การแสดงของเขาแสดงอาการคนหมดสภาพ แม้ว่าเขาพยายามทำเพลง “Nineteen” ออกมาจนได้ แต่สุขภาพเขาย่ำแย่ลงทุกขณะ Charlie McClellan ผู้ร่วมงานกับ Phil ตัดสินใจบอกแม่ของ Phil ว่าลูกชายของเธอท่าทางจะอาการหนักแล้ว ทำให้แม่ของ Phil มาอยู่ดูแลลูกชายที่บ้าน

Scott Gorham เพื่อนเก่ามาเยี่ยม และเขาบรรยายสภาพของ Phil ในตอนนั้นว่า “เขาอ้วนขึ้น หายใจหอบเสียงดัง และเมื่อเขาพูดถึงอนาคต ผมว่ามันคงจะมีความหลังที่เขาจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ เราคุยกันเกี่ยวกับเรื่องทำวง อวยพรวันคริสต์มาสและบอกว่าเดี๋ยวมาคุยกันใหม่เร็ว ๆ นี้” แต่นั่นคือครั้งสุดท้ายที่ Scott ได้พบกับ Phil เพราะในวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 1985 Phil หมดสติในบ้านของตัวเอง และแม่ของเขาติดต่อ Caroline และรีบพาเขาไปโรงพยาบาล และถึงแม้ว่าเขาจะฟื้นคืนสติมาคุยกับแม่ได้บ้าง แต่สุดท้าย เขาก็จากไปในวันที่ 4 มกราคม ค.ศ. 1986

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.