Bang


หยิบวงเก่ามาเล่าให้อ่าน…

วันนี้หยิบวงเก่ายุค 70 เก่าสมัยเดียวกับแบล็กซับบาธ แต่เป็นวงดนตรีจากอเมริกา ชื่อว่า แบง (Bang) ทุกวันนี้บางคนเรียกพวกเขาว่า อเมริกันแบล็กซับบาธ แต่ส่วนตัวมองว่า พวกเขาเป็นพวกบุกเบิกดูมเมทัลมากกว่า

ก็อย่างที่รู้กันล่ะนะ สมัยนั้นยังไม่มีคำว่าเฮฟวีเมทัลเกิดขึ้น แต่ก็มีวงดนตรีเล่นหนักหน่วงเกินดีกรีร็อกเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งภายหลังเรียกวงดนตรีเหล่านี้ว่า “โปรโต-เมทัล” (proto-metal) หรือกลุ่มผู้บุกเบิกวางรากฐานดนตรีเมทัล

สมาชิกมีสามคน คือ โทนี ดิโอริโอ (Tony Diorio – กลอง) แฟรงก์ เฟอรารา (Frank Ferrara – เบส/ร้องนำ) และ แฟรงก์ กลิกเคน (Frank Gilcken – เบส) ได้เซ็นสัญญากับบริษัทใหญ่ คือ แคปิตอล อาจจะโดนนำไปเปรียบเทียบกับแบล็กซับบาธก็เพราะเนื้อหาเพลงบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องราวนอกรีตอยู่บ้าง อัลบั้มแรกออกวางจำหน่ายในปีค.ศ. 1971 ประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย มีเพลงที่พอจะเป็นที่รู้จักบ้างก็คือ “Questions” ที่พอจะติดบิลบอร์ดฮอต 100 บ้าง

ฟังเพลงของพวกเขาแล้วอดเอาไปเปรียบเทียบกับแกรนด์ฟังก์เรลโรดไม่ได้ โดยส่วนตัวคิดว่า ถ้าพูดถึงดนตรีอย่างเดียว พวกเขาน่าจะประสบความสำเร็จมากกว่าแกรนด์ฟังก์เรลโรดเสียด้วยซ้ำ แต่ดวงชะตาไม่เข้าข้าง แล้วก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าบุคลิกของ มาร์ก ฟาร์เนอร์ นักร้องของแกรนด์ฟังก์เรลโรดโดดเด่นกว่ามาก ช่วยทำให้แกรนด์ฟังก์เรลโรดนำห่างไปไกล ส่วนแบงกลับโดนกลืนหายไปในกาลเวลา

ด้วยเหตุผลว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากแคปิตอลเหมือนตอนแรก เพราะคนที่ชักชวนให้เขาเซ็นสัญญาลาออกจากแคปิตอล ทีมงานใหม่ที่บริหารวงแทนทีมเดิมอยากให้พวกเขาเป็นวงป็อปร็อกมากกว่าฮาร์ดร็อก ซึ่งทำให้ โทนี มือกลองไม่พอใจและเกิดความขัดแย้งจนต้องโบกมือลาไป เมื่อ อัลบั้ม Music ออกมาในปีค.ศ. 1973 พวกเขาสูญเสียแนวทางตัวเองไปมาก จนทำให้พวกเขาก็เบื่อหน่ายกับสิ่งที่เป็นอยู่ แบงก็เลยถึงคราวอวสาน ทุกคนลาวงการไปกันคนละทาง

เมื่อปีค.ศ. 1998 พวกเขากลับมารวมตัวกันใหม่ และได้ออกอัลบั้ม Return To Zero แบบเงียบ ๆ มีเพียงแฟนเพลงดั้งเดิมที่รู้จักกันแต่ก่อนที่สนับสนุน และต่อมา โทนี มือกลองก็ขอปลีกตัวจากการตีกลอง ขอทำหน้าที่เขียนเพลงให้กับวงเท่านั้น ปล่อยให้ แฟรงก์ ทั้งสองแฟรงก์ นำพาแบงโลดเล่นต่อไป

Discography

 • Death Of A Country อัลบั้มแรก และเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้ม แต่แคปิตอลคิดว่าอัลบั้มนี้มัน “ไม่ขาย” ก็เลยไม่วางจำหน่ายอัลบั้มนี้ซะงั้น จนปี 2004 จึงนำมาวางจำหน่าย
 • Bang (Capitol Records, 1972)
 • Mother/Bow to the King (Capitol, 1972)
 • Music (Capitol, 1973)
 • Return to Zero (1999)
 • The Maze (2004)

Member

 • Frank Ferrara – ร้องนำ เบส
 • Frank Gilcken – กีตาร์
 • Tony Diorio – กลอง (ตั้งแต่ปีค.ศ. 2013 ถอนตัวจากการตีกลอง แต่ยังเขียนเพลงให้วงอยู่)
 • Matt Calvarese – กลอง (2013-2014)
 • Jake Leger – กลอง (2014-2016)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.