Kik Tracee

Kik Tracee

Kik Tracee วงดนตรีแฮร์/แกลมเมทัลยุคสุดท้าย ที่ออกมาในช่วงกระแสดนตรีแกลมเมทัลกำลังล่มสลาย

น่าเสียดาย…

Kik Tracee

กว่าจะได้ออกอัลบั้มแรก (และอัลบั้มเดียว) No Rules ก็ปาไปปีค.ศ. 1991 ซึ่งเป็นเฮือกสุดท้ายของดนตรีแกลมเมทัลแล้ว ถ้าอัลบั้มนี้ออกสักประมาณปีค.ศ. 1989 น่าจะไปได้สวยกว่านี้

Kik Tracee ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1988 ที่ลอสแองเจลิส เมืองหลวงของดนตรีแกลมเมทัลในยุคนั้น สมาชิกคือ Stephen Shareaux (นักร้อง) Michael Marquis (กีตาร์) Gregory Hex (กีตาร์) Rob Grad (เบส) และ Johnny Dougas (กลอง)

No Rules ได้รับการดูแลจาก Dana Strum มือเบสของ Slaughter อาจจะมีส่วนทำให้บางสำเนียงในผลงานชุดนี้ไปละม้าย Slaughter อยู่บ้าง แต่ดนตรีของพวกเขาดิบกว่า Slaughter อักโขอยู่ ได้รับอิทธิพลของ Guns N ’Roses มากกว่า และยังผสมผสานกับดนตรีอื่นที่แปลกหูอยู่สักหน่อย มีความเป็น L.A. Guns บ้าง The Cult บ้าง แต่ที่ชอบคือ ไม่พยายามทำตัวเป็น Bon Jovi จนน่าเบื่อเหมือนกับแฮร์แบนด์อีกหลายวงในตอนนั้น

แต่อย่างที่บอกข้างต้น มันออกมาผิดเวลา!

ตอนที่ได้ฟังเพลง “You’re So Strange” รู้สึกเลยว่าวงนี้มีตัวตนกว่าวงอื่นในรุ่นราวคราวเดียวกันหลายเท่า แต่จำได้ว่ามีพวกนิตยสารดนตรีสักฉบับนี่แหละ (จำไม่ได้แล้วขออภัย) บอกว่านักร้องนำพยายามเลียนแบบ Axl Rose อันนี้ก็เห็นด้วย กึ่ง ไม่เห็นด้วย คือ ถ้าฟังบางเพลง เช่น “Big Western Sky” ก็คิดเหมือนกันนะว่า Stephen ลอกสไตล์การร้องของ Axl มาเยอะไป (หลายเพลงด้วย) แต่ในอัลบั้มนี้ก็ต้องยอมรับว่าเสียงร้องของ Stephen เป็นจุดขายของวงเหมือนกัน

 นักร้องนำอาจจะได้อิทธิพลจาก Axl แหละ อันนี้พอจะเข้าใจได้ สมัยนั้นถ้าไม่ Jon Bon Jovi ก็ Axl Rose เป็นผู้ยิ่งใหญ่ในสายนี้ วง Kik Tracee เลืออกมาดิบ ๆ แบบนี้เลยน่าจะได้จาก Guns N’Roses มาเยอะ  แต่อยากให้ฟังดนตรี “You’re So Strange”เพลงนี้ทำออกมาได้แปลกหูมาก คือมีอะไรบางอย่างทำให้นึกถึง The Cult ฮาร์ดร็อกจากเกาะอังกฤษ และขณะเดียว ก็มีอะไรบางอย่างทำให้นึกถึงการเขียนเพลงของ Jim Steinman อันนี้แหละที่ทำให้คิดว่า Kik Tracee มีความโดดเด่นในตัวเองสูงเหมือนกัน

น่าเสียดาย เมื่อถึงช่วงเวลาของกรันจ์ พวกเขาก็โดนละทิ้งไว้ตรงนั้น อัลบั้มลำดับที่ 2 บันทึกเสียงไว้ไม่มีโอกาสได้วางจำหน่าย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.