Alleycat Scratch: Deadboys In Trash City


Alleycat Scratch เป็น แกลมเมทัล/แฮร์แบนด์ อีกคณะหนึ่งที่ออกมาผิดจังหวะมาก คือกว่าจะได้ออกอัลบั้มแรกก็ปีค.ศ. 1993 ซึ่งกระแสดนตรีแบบที่พวกเขาทำมันเริ่มตกกระแสไปแล้ว

วันนี้ฟังอัลบั้ม Deadboys In Trash City (1993) แล้วรู้สึกว่านี่เป็นผลงานในสาย แกลมเมทัล / แฮร์แบนด์ ที่ยอดเยี่ยมชุดหนึ่ง ครบเครื่องแบบที่เราคาดหวังว่าว่าดนตรีแกลมเมทัลควรจะมี เจือสไตล์สลิซร็อกเข้าไปมากพอสมควร

Alleycat Scratch - Deadboys In Trash City (1993)
หน้าปกอัลบั้ม Deadboys In Trash City (1993)

Devin Lovelace (กีตาร์) ได้พบกับ Justin Sayne (กีตาร์) ในซอลต์เลกซิตี รัฐยูทาห์ โดยตอนนั้น Devin Lovelace เล่นอยู่กับวง Parris ส่วน Justin มาหาอะไรดื่มหลังจากรถที่ขับดันเสียต้องเข้าอู่แถวนั้น แต่จากจุดนั้นทั้งคู่พบว่ามีความสนใจดนตรีคล้ายกัน Justin จึงมาร่วมเล่นกับกับวง Parris บ่อย ๆ จนในที่สุดก็เป็นส่วนหนึ่งของวง

Alleycat Scratch ยุคแรก สมัยอยู่ซานฟรานซิสโก

พวกเขาเลือกจะไปปักหลักที่ เรดวู้ดซิตี เมืองทางตอนใต้ของซานฟรานซิสโก ตอนแรกมีมือกลองชื่อ สก็อตต์ ซึ่งก็ไม่ได้อยู่กับวงนานนักก็ออกไป ได้ Mike Joyce มาเป็นมือกลอง แต่ Mike ก็อยู่ไม่นาน ด้านหนึ่งบอกว่าทัศนคติเกี่ยวกับดนตรีไปคนละทาง อีดด้านหนึ่งบอกว่าพอซ้อมออกมาแล้วไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ ทำให้ทางวงไม่กล้าออกเล่นแสดงสดในช่วงนั้น จึงเปลี่ยนเป็น Robbi Black จึงมาเล่นแทน

 มือเบสชื่อ BOA หรือ Bobby  Dias ซึ่งเคยเล่นกีตาร์มาก่อน แต่ยอมเปลี่ยนเป็นมือเบสเพื่อเข้าร่วมวง และ Tommy Haight เป็นนักร้องนำ

ส่วนชื่อวงมาจากท่อนหนึ่งของเนื้อเพลงที่ Devin Lovelace เคยเขียนเอาไว้

ดนตรีของพวกเขาออกเป็นแกลมกึ่งสลีซร็อก ที่เร้าใจมาก ไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาประสบความสำเร็จในท้องถิ่น และได้เป็นวงเปิดให้กับวงดนตรีเช่น  Babylon A.D. Vain และ Tuff แต่เมื่อ Tommy ตัดสินใจออกจากวง พวกเขาก็ตัดสินใจว่าจะย้ายมาลอสแอนเจลิส ซึ่งในเวลานั้นถือเป็นเมืองหลวงของแกลมเมทัล/สลีซร็อก

ตอนที่ย้ายมาลอสแอนเจลิสใหม่ ๆ ได้ Michael Michelle มาเป็นนักร้องนำ แต่คนรอบข้างอยากให้เปลี่ยนโดยให้ความเห็นว่า การทำวงดนตรีต้องขายภาพลักษณ์ และนักร้องนำต้องมีเอกลักษณ์น่าดึงดูด พวกเขาจึงเปลี่ยนให้ Eddie Robison อดีตนักร้องนำ Resurrection Mary มาเป็นนักร้องนำแทน

และเมื่อมาสิงสถิตที่ลอสแอนเจลิส พวกเขาก็เฉิดฉายได้เต็มที่ อัลบั้มแรก Deadboys In Trash City เป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจ ทุกวันนี้ฟังแล้วยังรู้สึกว่านี่คือผลงานแกลมเมทัลที่ยอมเยี่ยมอัลบั้มหนึ่งซึ่งไม่เคยประสบความสำเร็จทางการตลาดแม้แต่ครั้งเดียว

เสียงในอัลบั้มนี้ โดดเด่น หนักแน่นมาก (ฝีมือของ มิกกี เดวิส ที่เคยทำงานให้กับ KISS, W.A.S.P ฯลฯ) บทเพลงเต็มไปด้วยพลัง มีความเป็นสลีซที่ดิบแบบพังก์อยู่บ้าง แต่มีความป็อปออกมามากในท่วงทำนอง อยู่กึ่งกลางระหว่าง Mötley Crüe กับ Poison ความโดดเด่นของท่อนริฟฟ์ไม่เป็นรองใครในสมัยนั้นแน่นอน มันเป็นริฟฟ์ที่ติดหูเหมือน the Crüe ยุคแรก แต่เข้ากับดนตรีกึ่งป็อปแบบ Poison

เกือบทุกเพลงในอัลบั้มนี้ “Stilletto Strut”, “Take A Bite (Outta Me)”, “Cat Got Your Tongue” “Love Sick Junkie” ล้วนแล้วแต่ติดหูง่าย ขณะเดียวกันก็มีพลังความพุ่งพล่านของวัยหนุ่มเลือดเดือด ความฮึกเหิม เพลงบัลลาด “Roses On My Grave” ก็ออกมาดีพอใช้

มีเพลงที่ชอบมากอีกเพลง “Love Song” ออกมาทางพังก์ สลีซร็อก ที่เร้าใจมาก แต่มีริฟฟ์กีตาร์ติดหูแบบแกลมเมทัล

Deadboys In Trash City ไม่ประสบความสำเร็จ พวกเขาตัดสินใจแยกวงกันไปในปี 1994

น่าเสียดายเหมือนกันนะ ตอนนี้พยายามกลับไปหางานเก่า ๆ ของกลุ่มแกลมเมทัล/แฮร์แบนด์ที่ไม่ค่อยได้ฟังแล้วเอากลับมาฟังใหม่ หลายวงเป็นวงดนตรีที่ฟังแล้วรู้สึกว่านี่คือวงดนตรีที่มีศักยภาพ เพียงแต่ออกมาผิดจังหวะ

Line-up:-

 • Eddie Robison / lead vocals
 • Devin Lovelace / guitars
 • Bobby Dias / bass
 • Robbi Black / drums

Tracklist:-

 1. Stilletto Strut (3:46)
 2. Take A Bite (Outta Me) (3:27)
 3. Cats Got Your Tongue (3:31)
 4. Soul Survivor (2:55)
 5. Sexual Addiction (3:33)
 6. Love Sick Junkie (3:17)
 7. Cheap City Thrills (3:49)
 8. Roses On My Grave (4:16)
 9. Trash City (3:09)
 10. Plastic Dolls (8:02)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.