Dolly Parton: Rockstar

Rockstar – ร็อกสตาร์เป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 49 ของ ดอลลี่ พาร์ตัน วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 มีเพลงใหม่ของเธอ 9 เพลง และเพลงดังของศิลปินอื่น 21 เพลง พร้อมด้วยแขกรับเชิญมากมาย ได้แก่ แบรนดี คาร์ไลล์ เชอริล โครว์ ไมลี ไซรัส เมลิสซา เอเธอริดจ์ มิก ฟลีตวู้ด จอห์น โฟเกอร์ตี ปีเตอร์ แฟรมตัน ร็อบ ฮัลฟอร์ด วอเรน เฮย์ เอมมีลู แฮริส เด็บบี แฮร์รี โจน เจ็ต เอลตัน จอห์น คิด ร็อก ลิซโซ พอล แม็กคาร์ตนี สตีวี นิกส์ ลินดา เพอรี สตีฟ เพอรี พิงก์ ริชี แซมโบรา คริส สเต็บเลตัน ริงโก สตาร์ สติง สตีเวน ไทเลอร์ และ แอน วิลสัน

Dolly Parton – ดอลลี พาร์ตัน โอ้ แม่สาวน้อย ซึ่งไม่อาจเรียกเธอว่าสาวน้อยได้อีกแล้ว ตั้งแต่จำความได้ก็เห็นเธอโลดแล่นในวงการดนตรีแล้ว ภาพจำก็คือสาวผมบลอนด์เอวเล็กที่หน้าอกโต! แบบ เมย์ เวสต์ โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษ 1980 และ 1990 เธอจะนำเสนอภาพลักษณ์แบบนั้น มีสีสันและฟูฟ่าราวแดร็กควีน จนหลายคนลืมพูดถึงความสามารถในการประพันธ์เพลง การร้องและการเล่นดนตรีของเธอ

ดอลลีคือตำนานที่อยู่ในวงการเกินครึ่งทศวรรษ ล่าสุดในวัย 77 หรือ 78 ปี ยังใส่ชุดเชียร์ลีดเดอร์แสดงโชว์กลางเกม NFL ได้อย่างไม่เคอะเขิน

ทำให้ต้องหาอัลบั้มล่าสุดของเธอ Rockstar มาฟังสักหน่อย

อัลบั้มนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีชื่อเธอประดับอยู่ในหอเกียรติยศร็อกแอนด์โรล ซึ่งในตอนแรกเธอคิดจะถอนชื่อออกด้วยซ้ำเพราะคิดว่ามันน่าจะเป็นสถานที่สำหรับร็อกแอนด์โรลตามชื่อมากกว่า แต่เธอมองว่าเธอคือนักร้องเพลงคันทรี ไม่ใช่ร็อก แต่หลังจากผ่านการถกเถียงตามสมควร เธอก็ยอมรับเกียรติยศนี้ และขึ้นแสดงบนเวทีพร้อม ร็อบ ฮัลฟอร์ด แพต เบเนตาร์ แอนนี เลนนิกซ์ 

เธออาจจะเป็นศิลปินไม่กี่คนที่ไม่ใช่ร็อกซึ่งได้รับการเสนอชื่อในหอเกียรติยศแล้วผู้คนไม่ค่อยคัดค้าน โดยความสามารถส่วนตัว ทั้งการแต่งเพลง เล่นดนตรี และสิ่งที่เธอทำมาตั้งแต่ทศวรรษ 60 ถ้าเธอไม่เหมาะสมแล้วใครจะเหมาะสม?

Rockstar เป็นผลงานเพลงของศิลปินร็อกชื่อดังและมีเพลงของเธอเองแซมบ้างไม่กี่เพลง สำหรับชาวร็อก นี่คือการรวมเพลงที่คุ้นเคยเป็นส่วนใหญ่ พร้อมด้วยแขกรับเชิญ ล้วนแล้วแต่ระดับยักษ์ใหญ่ในวงการดนตรีร็อกทั้งสิ้น ข่าวว่าเธอเชิญ มิก แจ็กเกอร์, โรเบิร์ต แพลนต์ จิมมี เพจ และอีกหลายคนมาร่วมงาน แต่ด้วยภารกิจที่ต้องทำในช่วงเวลาสั้น ๆ ทำให้ไม่สามารถมาได้.

เปิดอัลบั้มด้วยเสียงกีตาร์ร็อก และการไล่ตามความฝันที่จะเป็น “ร็อกสตาร์” ได้เสียงกีตาร์ของ ริชี แซมโบรา (อดีตมือกีตาร์ Bon Jovi) ที่คุ้นเคยสำหรับแฟนเพลง Bon Jovi ในยุค 80 ตามด้วย “World of Fire” ด้วยจังหวะจะโคนแบบเดียวกับ Queen ทำเอาไว้ ซึ่งเธอก็เอาเพลงของ Queen มารวมในงานชุดนี้ด้วย “We Are the Champions” และ “We Will Rock You” แต่สิ่งที่ดอลลีทำเอาไปแทรกในอัลบั้มของ Queen หรือ Def Leppard ได้สบาย

งานชุดนี้ มีทั้งน่าทึ่ง มีทั้งเหมือนทำออกมาเพราะขาดไม่ได้ หรืออาจจะเพราะมันมึถึง 30 เพลง และเป็นเพลงที่ F!A!R คุ้นเคยดีอยู่แล้ว เพลงแบบนี้ เสียงร้องแบบนี้ บางช่วงจึงเหมือนกับฟังฆ่าเวลาไป ไม่ได้แย่อะไร  เช่น “Let It Be”  – แน่นอน พอล แม็กคาร์ตนีย์และริงโก สตาร์ มาแจมเพลงนี้ การได้ยิน พอล แม็กคาร์ตนี กับ ริงโก สตาร์ มาร่วมงานกันใน “Let It Be” น่าจะทำให้แฟน The Beatles สนใจ – แต่ฟังแล้วเฉยมาก คือไม่ใช่ไม่ดี แต่ไม่มีอะไรว้าว อาจจะเพราะเพิ่งฟัง Now and Then หมาด ๆ เลยไม่ตื่นเต้นอะไรกับการที่พอลและริงโกมาร่วมงานกัน แล้วอีกอย่าง “Let It Be” มันก็ “Let It Be” นั่นแหละ

วัย 77 หรือ 78 สะท้อนออกมาในเสียงร้องของเธอชัดเจน เธอไม่ใช่สาวเสียงใสอย่างเมื่อ 50 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ยังคงแข็งแกร่งและสมบูรณ์อย่างน่าทึ่ง และมันทำให้เหมือนว่ายังมีความ “ไม่เข้ากัน” บางอย่างกับแขกรับเชิญ ทำให้บางความรู้สึกเหมือนดอลลี เธอเปิดเพลงของศิลปินคนนั้นแล้วร้องคลอไป นึกออกกันมั้ย? เหมือนเราเปิดเพลงฟังอยู่บ้าน แล้วพอถึงท่อนที่ชอบหรือเราชอบเพลงนั้น เราก็ร้องเพลงไปกับเพลงที่เราฟังอยู่ แต่เป็นการร้องแบบมืออาชีพว่า ถ้าเป็นฉัน ฉันจะร้องแบบนี้ หลายเพลงในชุดนี้ให้ความรู้สึกเหมือนดอลลีกำลังทำแบบนั้นอยู่

อันนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเธอมีเอกลักษณ์เด่นชัดจนไม่ผสมไปกับส่วนอื่น

แต่พอมาอยู่ในโซนที่กลมกลืนเป็นธรรมชาติกัน เช่น “You’re No Good” ที่ร่วมร้องกับ เอมมีลู แฮร์ริส / เชอริล โครว์ แบบนี้คือร้องคู่กัน ความรู้สึกจะต่างไปอีกแบบ หรือ “Wrecking Ball” กับ ไมลี ไซรัส ดูมีความเข้ากัน

อัลบั้มนี้ยังมีจุดเด่นที่เป็นดอลลีผู้มีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ โดยไม่ต้องกังวลผลตอบรับหรือต้องมากดดันว่าทำดนตรีออกมาต้องประสบความสำเร็จทั้งด้านเงินทองและชื่อเสียง อาจเป็นผลงานที่ไม่อาจพูดได้ว่าสมบูรณ์แบบ แต่ว่าร็อกมันก็ต้องไม่สมบูรณ์แบบอยู่แล้วมิใช่รึ?

Released: 17 November 2023

Length: 141:18

Label: Butterfly Big Machine

Producer: Dolly Parton Kent Wells

สำหรับรายละเอียดของอัลบั้มนี้ ดูได้ที่ wikipedia

Track listing

 1. “Rockstar” with Richie Sambora [guitar] 4:36
 2. “World on Fire” 4:21
 3. “Every Breath You Take” with Sting 4:22
 4. “Open Arms”  with Steve Perry 3:16
 5. “Magic Man” with Ann Wilson / Howard Leese [guitar] 5:02
 6. “Long As I Can See the Light”  with John Fogerty 4:11
 7. “Either Or” with Kid Rock 4:20
 8. “I Want You Back” with Steven Tyler/ Warren Haynes [guitar] 5:03
 9. “What Has Rock and Roll Ever Done for You” with Stevie Nicks  Waddy Wachtel [guitar] 5:01
 10. “Purple Rain” 7:51
 11. “Baby, I Love Your Way” with Peter Frampton 4:58
 12. “I Hate Myself for Loving You” with Joan Jett and the Blackhearts 4:07
 13. “Night Moves”  with Chris Stapleton 5:39
 14. “Wrecking Ball” with Miley Cyrus 3:55
 15. “(I Can’t Get No) Satisfaction” with P!NK / Brandi Carlile 3:53
 16. “Keep On Loving You” with Kevin Cronin 3:26
 17. “Heart of Glass” with Debbie Harry 3:41
 18. “Don’t Let the Sun Go Down on Me” with Elton John 5:42
 19. “Tried to Rock and Roll Me” Melissa Etheridge 3:49
 20. “Stairway to Heaven” with Lizzo 7:48
 21. “We Are the Champions” / “We Will Rock You” 3:51
 22. “Bygones” with Rob Halford / Nikki Sixx[bass] / John 5[guitar] 3:59
 23. “My Blue Tears” with Simon Le Bon 4:03
 24. “What’s Up?” with Linda Perry 4:38
 25. “You’re No Good” with Emmylou Harris / Sheryl Crow 3:14
 26. “Heartbreaker”  Pat Benatar / Neil Giraldo 3:39
 27. “Bittersweet” / Michael McDonald / 4:03
 28. “I Dreamed About Elvis” with Ronnie McDowell / The Jordanaires[guitar] 3:38
 29. “Let It Be” with Paul McCartney / Ringo Starr / Peter Frampton / Mick Fleetwood 4:27
 30. “Free Bird” with Lynyrd Skynyrd / Artimus Pyle Band 10:45

Leave a Reply