Sting: Bring on the Night

bring on the night

Bring On the Night เป็นอัลบั้มแสดงสดชุดแรกของ Sting บันทึกระหว่างการแสดงสดในปีค.ศ. 1985 และวางจำหน่ายในปีค.ศ. 1986 ชื่ออัลบั้มนำมาจากเพลงของ The Police จากอัลบั้ม Reggatta de Blanc ในปีค.ศ. 1979

เคยดู Sting เล่นคอนเสิร์ตในกรุงเทพฯ ครั้งหนึ่ง ในตอนนั้นรู้สึกว่ามันไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ คือมีอะไรหลายๆ อย่างทีไม่ค่อยเข้าที่ (อย่างเช่น Sting เล่นเบสหลุดบ่อย)

ตอนนั้นอาจจะคาดหวังมากไปหน่อย  

ตอนนี้ไม่ค่อยมีคอนเสิร์ตที่อยากดูมาให้ดู ก็ต้องอาศัยพวกแผ่น DVD คอนเสิร์ตมาดูแก้กระหาย และสำหรับ Sting นี่ งานชุด Bring on the Night ทำให้เกิดความอิ่มเอมใจในฐานะบันทึกการแสดงสดที่ให้อารมณ์และความรู้สึกร่วม

Bring on the Night แผ่นนี้เป็น 20th Anniversary Edition และทำในรูปแบบ DVD เป็นครั้งแรก แฟนเพลงของ Sting ก็คงจะจำกันได้ว่างานชุดนี้มันให้ความรู้สึกแบบใด และเมื่อผ่านไป ๒๐ ปี มันก็ยังให้ความรู้สึกเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เรื่องนี้กล้ายืนยันเพราะ DVD ชุดนี้ขลัง ได้ดูแล้วจะเกิดอาการรำลึกความหลังราวกับความชราภาพมันมาเกาะกะทันหัน (ฮา-ฮา) แต่สำหรับเยาวชนที่เกิดไม่ทันสมัย The Police กำลังโด่งดังถึงขีดสุด อาจจะนึกไม่ค่อยออกว่า Bring on the Night มันสำคัญอย่างไร

ถ้าย้อนกลับไปช่วงกลางทศวรรษ 80s ตอนที่ The Police กำลังโด่งดังถึงขีดสุด จู่ๆ พวกเขาก็แยกทางเดิน (โดยที่ไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขายุบวงกันแล้ว) Sting [มือเบส / นักร้องนำ / ผู้ประพันธ์เพลง] ก็ออกงานเดี่ยวในเวลาอันรวดเร็ว และDVD แผ่นนี้ก็คือเบื้องหลังการทำงาน, การซ้อมดนตรีและการบันทึกการแสดงสดระหว่างการออกแสดงสดสนับสนุนอัลบั้ม Dream of the Blue Turtles  โดยงานนี้ได้ Michael Apted (ผู้กำกับที่เคยฝากฝีมือไว้กับภาพยนตร์อย่าง Gorillas in the Mist มาเป็นคนกำกับ) โดยลักษณะของ DVD จะเป็นเหมือนกับภาพยนตร์สารคดี ซึ่งวิธีแบบนี้ทำให้ DVD นี้น่าสนใจมากกว่าจะดูบันทึกการแสดงสดโดยทั่วไป

ใน DVD นี้คุณได้เห็น ได้ยินบทสัมภาษณ์ ความเป็นมาของการรวมวงนักดนตรี jazz ผิวดำ เพื่อให้มาเล่น rock กับ Sting  และสถานที่ Sting กับพลพรรคไปฝึกซ้อมกันเป็นปราสาทใหญ่โตมโหฬารที่สร้างขึ้นราวปลายทศวรรษที่ ๑๗ ในฝรั่งเศส (เจ้าของผู้สร้างเป็นญาติกับจักรพรรดิ นโปเลียนเสียด้วย) ฉากหนึ่งจะเห็นนักทัศนาจรกลุ่มหนึ่ง (ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ) ไปเยี่ยมชมปราสาทขณะที่ Sting และพลพรรคกำลังซ้อมอยู่พอดี ได้เห็นคุณป้าคนหนึ่งยกมืออุดหูขณะเดินผ่านห้องที่ Sting กำลังซ้อมเพลงอยู่รู้สึกว่าน่ารักเป็นกันเองดีแฮะ

เปิดฉากมาด้วยทัศนียภาพของกรุงปารีส (ถ้าเข้าใจไม่ผิด) ก่อนที่จะออกไปสู่เขตชนบทอันเป็นที่ตั้งของปราสาท และผ่านห้องต่างไปสู่การซ้อมดนตรีเพลง “Bring on the Night” ของ Sting  เพลงนี้ต้นฉบับดั้งเดิมจะอยู่ในงานชุดแรกของ Police คือ Reggatta De Blanc ซึ่งแน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมันก็ต้องมี เพราะอย่างที่บอกแต่แรกว่าแต่ละคนล้วนแล้วแต่เป็นนักดนตรีที่โชกโชนในสาย jazz  คือ Branford Marsalis มือแซ็กโซโฟน, Kenny Kirkland มือคีย์บอร์ด, Darryl Jones มือเบส และ Omar Hakim มือกลอง ซึ่งแต่ละคนล้วนเป็นมืออาชีพและมีชื่อเสียงสูงมากในแวดวง jazz  และจะมีสัมภาษณ์ความคิดเห็นของทุกคนด้วย 

ใน DVD นี้จะมีเพลงเก่าของ Police อยู่หลายเพลง ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจได้ไม่ยากว่าสมัยนั้นวัตถุดิบจากงานเดี่ยวของ Sting ยังน้อยอยู่ ก็ต้องใช้เพลงที่ Sting เคยประพันธ์เอาไว้สมัยอยู่ Police มาเพิ่มและที่เด่นๆ เป็นเพลงฮิตเช่น “Roxanne” ที่ดูสนุกสนานมากกว่าเดิม 

 ในส่วนของ Extra ที่เพิ่มเข้ามาก็จะมี music video (ภาพจะเป็นอัตตาส่วน 4:3 และเสียงในแบบ stereo เท่านั้น)  เพลง “Bring on the Night”, “If You Love Somebody Set Them Free”และ”Russians” ดูแล้วออกจะธรรมดาไปหน่อยไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจ ส่วน trailer นี่ก็คือตัวอย่างโฆษณาทำออกมาได้สวยดี photo gallery ไม่ถึงกับโดดเด่นมาก แต่ก็สวยดีมีให้เลือกแบบเลื่อนภาพเอง กับแบบ เลื่อนภาพอัตโนมัติ พร้อมมีเสียงประกอบจาก spot โฆษณาทางวิทยุ นอกจากนี้ยังมี personal play list  แต่มีให้เลือกแค่ ๑๐ เพลง 

Disc one

 1. “Bring on the Night/When the World Is Running Down You Make the Best of What’s Still Around” – 11:41 
 2. “Consider Me Gone” – 4:53 
 3. “Low Life” – 4:03 
 4. “We Work the Black Seam” – 6:55 
 5. “Driven to Tears” – 6:59 
 6. “Dream of the Blue Turtles/Demolition Man” – 6:08 

Disc two

 1. “One World (Not Three)/Love Is the Seventh Wave” – 11:10 
 2. “Moon Over Bourbon Street” – 4:19 
 3. “I Burn for You” – 5:38 
 4. “Another Day” – 4:41 
 5. “Children’s Crusade” – 5:22 
 6. “I Been Down So Long” (Alex Atkins, J. B. Lenoir) – 4:54 
 7. “Tea in the Sahara” – 6:25 

Sting

Bring on the Night 

Label: A&M / Universal

Type: documentary / live

Format: DVD [97 นาที]

Screen: 1.85:1 (16:9)

Audio: Dolby 5.1, DTS 5.1, PCM Stereo

bring on the night

Extra

 • Music Video
  • “Russians”
  • “If You Love Somebody Set Them Free”
  • “Bring on the Night” 
 •  Original Trailer
 •  Photo Gallery
 •  Personal Play List

Leave a Reply