Hanoi Rocks: Bangkok Shocks Saigon Shakes, Hanoi Rocks

Bangkok Shocks Saigon Shakes Hanoi Rocks เป็นผลงานเปิดตัววงดนตรีแกลมเมทัล/ฮาร์ดร็อกจากฟินแลนด์ Hanoi Rock และเป็นงานบุกเบิกดนตรีสไตล์แกลมเมทัลอีกด้วย

ช่วงที่กระแสดนตรีพังก์กำลังมาแรงนี่มันเหมือนกับพลุหรือดอกไม้ไฟ คือจะมีช่วงสว่างสดใสใครก็ต้องหันมามอง แต่จางหายไปในเวลาอันรวดเร็ว เพียงแต่พังก์ต่างไปจากดอกไม้ไฟมาก เพราะได้สร้างแรงบันดาลใจทิ้งเชื้อไว้ให้สืบสานกลายเป็นแนวดนตรีแตกต่างกันออกไปมากมาย อย่างเช่นวง Duran Duran หนึ่งในผู้บุกเบิกดนตรีนิวโรแมนติกนี่ใครจะคาดคิดว่าแต่ละคนมีพื้นเพมาจากวงดนตรีพังก์ ?

และกระแสความนิยมของพังก์นี้เอง ทำให้เกิดวงดนตรีที่ชื่อว่า Hanoi Rocks ในประเทศฟินแลนด์

Hanoi Rocks ก่อตั้งโดย Michael Monroe หรือชื่อเดิม Matti Fagerholm หลังจากที่เขาออกจากการเล่นแบ็กอัปให้กับ Maukka Perusjätkä (พังก์ร็อกเกอร์ชาวฟินแลนด์ผู้ที่ใช้เสียงเลื่อยไฟฟ้าประกอบดนตรีจนเป็นเอกลักษณ์) เขาก็ตั้งวงของตัวเองตามคำยุยงส่งเสริมของ Andy McCoy เพื่อนเก่า ซึ่งขณะนั้นอยู่กับวง Pelle Miljoona Oy เป็นวงพังก์ที่โด่งดังอีกคณะหนึ่งในฟินแลนด์

เมื่อแรกตั้งวง Hanoi Rocks นั้น ไม่มี Andy มาร่วมงานด้วย มือกีตาร์ของวงคือ Nasty Suicide ซึ่งเคยเล่นกับ Michael สมัยแบ็กอัปให้กับ Maukka Perusjätkä ร่วมด้วย Stefan Piesnack มือกีตาร์ (คนนี้เคยเป็นมือกีตาร์วง Pelle Miljoona Oy) Nedo Soininenเป็นมือเบส และ Peki Sirola เป็นมือกลอง

แต่ภายหลัง Stefan โดนจับข้อหาครอบครองยาเสพติด Andy ลาออกจาก Pelle Miljoona Oy มาร่วมวงในช่วงปลายปีค.ศ. 1980 และ Sami Yaffa มือเบสก็ตามแทนที่Nedo และเมื่อ Peki ออกอีกคน ทางวงก็ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ สต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และใช้บริการ Gyp Casono เพื่อนเก่าของ ​Michael เป็นมือกลอง

Bangkok Shocks Saigon Shakes, Hanoi Rocks

Bangkok Shocks Saigon Shakes Hanoi Rocks
รายชื่อเพลง
 1. Tragedy                         3:54 
 2. Village Girl                      3:10 
 3. Stop Cryin’                      3:38 
 4. Don’t Never Leave Me        3:55 
 5. Lost In The City                3:45 
 6. First Timer                      2:54 
 7. Cheyenne                       3:21 
 8. 11th Street Kids                3:45 
 9. Walking With My Angel       2:10 
 10. Pretender                       3:30
นักดนตรี
 • Micheal Monroe – Vocal
 • Andy McCoy – Guitar
 • Nasty Suicide – Guitar
 • Sam Yaffa – Bass
 • Gyp Casino – drums
 • Label: Johanna/SOS [1981]
 • Label:  Geffen [re-issue 1998]
 • Released:     March, 1981 
 • Recorded:    Park Studio, Stockholm, Sweden 
 • Genre: Rock 
 • Length: 66:34 
 • Producer : The Muddy Twins (Andy McCoy & Michael Monroe)

เพียงแค่ออกงานชุดแรก Bangkok Shocks, Saigon Shakes, Hanoi Rocks ก็กลายเป็นที่รู้จักในแถวยุโรปอย่างรวดเร็ว แต่ Michael Monroe นักร้องนำของวงกล่าวในภายหลังว่าเขาไม่ชอบอัลบั้มชุดนี้เท่าไหร่ เพราะอาจทำให้คนที่ยังไม่ได้ฟังอัลบั้มนี้คิดว่ามันคงห่วยมาก ส่วนตัว Andy McCoy นั้นบอกว่า อัลบั้มแรกซาวด์มันห่วยมาก ห่วยจนทำลายเพลงดี ๆ ดีที่เขาบรรจงประพันธ์ขึ้นอย่างสวยงาม

 แต่ FR!DAY ! AM !N ROCK ฟังงานชุดนี้แล้วมันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรขนาดนั้น ถ้าคิดว่านี่คือรากฐานจากพังก์ร็อกที่ออกดิบแบบ DIY (แต่ความจริงก็ใช้ห้องบันทึกเสียงดีพอสมควร) มีอะไรขลุกขลักไม่ลงตัวบ้างตามประสาผลงานชิ้นแรกที่ไม่มีมืออาชีพระดับแนวหน้ามาช่วยขัดเกลา

 อัลบั้มนี้แสดงอิทธิพลจากดนตรีพังก์ชัดเจน ทำดนตรีเหมือนกับดนตรีจากโรงรถ (garage rock)แต่ว่าไม่ใช่พังก์อย่างเดียว ดนตรีมีความละเมียดทางดนตรีในแบบวงป็อปร็อกและแกลมร็อกอย่าง ​The Sweet แต่ว่าในบทเพลงของเขาจะมีท่อนฮุกที่ติดหูคนฟังได้ง่ายแบบป็อป อย่างเช่น เพลง “Tragedy”  เรียบง่ายและมีเค้าของดนตรีพังก์ค่อนข้างมาก แต่ว่าป็อปติดหูง่ายโดยเฉพาะท่อนคอรัส

ส่วนเสียงร้องของ Michael ที่เขาบอกว่าออกมาแย่มาก ทั้งในเรื่องทักษะการร้องที่ย้งน้อยนิดในขณะนั้น และซาวด์ที่ยังไม่ดีมาก แต่ฟังแล้วมันก็ยังได้อารมณ์และความรู้สึกแบบดิบๆ

ก็ต้องบอกว่าพวกเขาคือหนึ่งในต้นแบบของพวกแกล็มเมทัลที่มาในเวลาไล่เลี่ยกับMötley Crüe โดยที่สร้างสิ่งที่เป็นตัวเอง สร้างขบวนแกล็มเมทัลที่นำภาพลักษณ์สีสันแสบตาสู่วงการดนตรี หนึ่งในคนที่ชื่นชมและลอกเลียนหลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเขาทำมีชื่อว่า Izzy Stradlin กับ Axl Rose สองคู่หูที่ใช้พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจในช่วงแรกตั้งวง Guns N’ Roses

ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่งานของวงในยุคคลาสสิกไลน์อัป แต่ว่าด้วยงานแบบนี้มันมีเสน่ห์ในตัว เพราะพวกเขากำลังต้องการพิสูจน์ตัวเอง และสิ่งที่ออกมามันก็เป็นธรรมชาติแบบไม่ต้องปรุงแต่งมากนัก 

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: