Iron Maiden: Edward the Great

Edward the Great – เป็นงานรวมเพลงของปิศาจเหล็กที่แฟนเพลงยังคงเชื่อมั่นได้เสมอ ไม่เคยทำให้แฟนเพลงผิดหวัง ถึงแม้ว่าจะมีอยู่ช่วงที่ บรูซ ดิกคินสัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของวงหายไปอาจจะทำให้แฟนเพลงบางคนเสียใจ แต่ผลงานของพวกเขายังคงเชื่อใจได้เสมอ

หลังจากที่แยกทางไประยะหนึ่งก็กลับมาทำงานร่วมกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ดังเปรี้ยงปร้างอย่างช่วงกลางทศวรรษแปดสิบ แต่ก็เอาตัวรอดได้ในแบบที่วงร่วมรุ่นหลายคณะอิจฉา มาฟังงานชุดนี้เพื่อรำลึกถึงอดีตที่ผ่านๆ มาของปิศาจเหล็กคณะนี้ก็ไม่เลว

เอ็ดเวิร์ดเดอะเกรต (Edward the Great) น่าจะเป็นอัลบั้มที่แฟนเพลงพันธุ์แท้หลายคนเบือนหน้าหนีเพราะว่ามีเพลงในนี้ครบหมดแล้ว แต่สำหรับแฟนดายฮาร์ดที่สะสมงานของปิศาจเหล็กตลอดก็คงไม่พลาด เพราะงานนี้รวมเอาเพลงเด่นของพวกเขาในอดีตมาไว้ให้ฟังจุใจดีเหมือนกัน

เริ่มตั้งแต่ “รันทูเดอะฮิล” เพลงฮิตสมัยแรกเมื่อปีค.ศ. 1982 ความทรงพลังของน้ำเสียงและดนตรีของไอออนเมดเดนไม่เคยเป็นรองใครอยู่แล้ว จากนั้นเพลงฮิตก็ทยอยตามมาเป็นชุด ไม่ว่าจะเป็น “เดอะนัมเบอร์ออฟเดอะบีสต์” “ไฟลต์ออฟอิคารัส” “เดอะทรูปเปอร์” “ทูมินิตทูมิตไนท์” “เวสต์เต็ดเยียรส์” “แคนไอเพลย์วิธแมดเนส”

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ เอเดรียน สมิธ เข้ามาเป็นกีต้าร์อีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นยุคที่เฟื่องฟูที่สุดของไอเอิร์นเมเดนเหมือนกัน แต่ละเพลงที่ออกมารวมในงานชุดนี้เป็นเพลงที่แฟนเพลงต้องรู้จักแน่ เพราะส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพลงโปรโมทหรือไม่ก็เป็นเพลงที่ได้ยินเวลาปิศาจเหล็กออกแสดงสด

ในอัลบั้มนี้ยังรวมเพลงสมัย เบลซ เบย์ลี ร้องไว้ด้วยสองเพลง เสียงของเขาก็ใช้การได้นะ แต่ถ้าเทียบกับ บรูซ ดิกคินสันแล้ว ยังมีความแตกต่างกันพอสมควร โดยเฉพาะการโหนเสียงสูง และความลงตัวของน้ำเสียงมันไม่ใช่จะมีกันง่ายๆ ยิ่งเสียงที่กลายเป็นเอกลักษณ์คุ่กันมาแบบนี้หาคนมาแทนที่ลำบากหน่อย

อีกชุดที่น่าเก็บก็คือ เอ็ดดีอาร์ไครฟ์ (Eddie Archive) มากกว่า พวกรวมเพลงหน้าบีกับงานแสดงสดและงานที่ออกอากาศบีบีซี อันนั้นรู้สึกจะเป็นซีดี 6 หรือ 7 แผ่น แต่บริษัทในไทยไม่ค่อยจะเอาบ็อกเซ็ตเข้ามาขาย ไม่ทราบว่าขายไม่ได้ขนาดหนักเลยหรืออย่างไร แล้วบ็อกเซ็ตนี่สั่งจากเมืองนอกเข้ามาทีไร ค่าส่งเพียบเลย… 

งานของไอเอิร์นเมเดนมีอีกหลายอย่างที่เอามาขายได้ เชื่อว่ามีแฟนเพลงกลุ่มหนึ่งคอยติดตามอยู่แล้ว สำหรับงานชุดนี้สรุปสั้น ๆ ว่าเป็นงานรวมเพลงฮิตที่คุ้มค่าพอสมควร คือถ้ามีอัลบั้มไม่ครบ หรือไม่เคยฟังมาก่อน จะเอาแผ่นนี้ไปเปิดฟังเหมือนกับดูสรุปย่อของช่วงเวลาอันยาวนานเกือบสามทศวรรษก็ได้

Iron Maiden: Edward the Great

Track Listing

(เพลงตามเวอร์ชั่นที่ออกจำหน่ายปี 2005 ในเมืองไทย)

ชื่อเพลง – ชื่ออัลบั้ม (ผู้ประพันธ์เพลง)

  1. “Run to the Hills” – The Number of the Beast (Harris)
  2. “The Number of the Beast” – The Number of the Beast (Harris)
  3. “The Trooper” – Piece of Mind (Harris)
  4. “Flight of Icarus” – Piece of Mind (Dickinson)
  5. “2 Minutes to Midnight” – Powerslave (Dickinson, Smith)
  6. “Wasted Years” – Somewhere in Time (Smith)
  7. “Can I Play with Madness” – Seventh Son of a Seventh Son (Dickinson, Smith, Harris)
  8. “The Evil That Men Do” – Seventh Son of a Seventh Son (Dickinson, Smith, Harris)
  9. “Bring Your Daughter…to the Slaughter” – No Prayer for the Dying (Dickinson)
  10. “Man on the Edge” – The X Factor (Bayley, Gers)
  11. “Futureal” – Virtual XI (Bayley, Harris)
  12. “The Wicker Man” – Brave New World (Dickinson, Smith, Harris)
  13. “Brave New World” – Brave New World (Dickinson, Murray, Harris)
  14. “Wildest Dreams” – Dance of Death (Smith, Harris)
  15. “Rainmaker” – Dance of Death (Dickinson, Murray, Harris)
  16. “Fear of the Dark” (Live) – Death On The Road (Harris)
  • Released: November 5, 2002
  • Recorded: 1982 – 2001
  • Genre: Heavy metal
  • Length: 74:04
  • Label: EMI

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: