Nutopia Flag

50 ปี สถาปนารัฐนูโนเปีย

Nutopia – นูโทเปีย มีอายุ 50 ปีในวันนี้ (1 เมษายน 2566) หลังจากมีการตั้งรัฐฯ นี้ในวันที่ 1 เมษายน 2516 แต่ดูเหมือนคนจะหลงลืมรัฐฯ นี้ไปแล้ว หลังจากผู้ก่อตั้งเสียชีวิตไปเนิ่นนานหลายปี

ผู้ก่อตั้งรัฐนี้ชื่อ จอห์น เลนนอน – John Lennon

นูโทเปีย เป็นเพียงรัฐในความคิดของ จอห์น เลนนอน ชายนักฝันผู้ยิ่งใหญ่ เขาและโยโกะ โอโนะ (Yoko Ono) และสาเหตุที่เขาจัดตั้งรัฐขึ้นมาก็เพราะว่ากำลังโดนรัฐบาลริชาร์ด นิกสัน (Richard Nixon) เนรเทศ เพราะการเคลื่อนไหวทางการเมืองและสังคมของเขานั้นขัดนโยบายรัฐชัดเจน

John Lennon

ถึงแม้จะพ้นช่วงจุดสุดยอดของชื่อเสียงในช่วง บีตเทิลส์มาเนียไปมากแล้ว แต่ จอห์น เลนนอน ก็ยังคงได้รับความสนใจจากสื่ออยู่เหมือนเดิม การต่อต้านสงครามเวียดนาม และการต้านอำนาจรัฐย่อมมีกำลังมากพอจะได้รับความสนใจจากแฟนเพลงและสื่อมวลชน จนในที่สุดรัฐบาลอเมริกันก็ยื่นจดหมายแสดงความประสงค์ให้จอห์นเดินทางออกนอกดินแดนเสียที

มีสารคดีที่เกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปต่าง ๆ นานา ชื่อ The U.S. vs. John Lennon (2006) จงลองหาชมถ้าเป็นไปได้เถิดสาธุชน

 เมื่อเขาได้รับคำสั่งเนรเทศ เขาก็แถลงข่าวตอบโต้และบอกว่าจัดตั้งในวันที่ 1 เมษายน 2516 – April Fools’ Day เมษาหน้าโง่

ความจริงจังในขั้นเสียดสี 

ทุกวันนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่า Nutopia มาจาก “new” และ “utopia” หรือว่า ‘nut’  กับ ‘utopia’ แต่นี่คือเมืองในฝัน ที่ไม่มีผู้นำ ไม่มีการบันทึกข้อมูลประชากร ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเสรีไม่มีข้อบังคับใดใด ทุกอย่างเป็นไปตามเนื้อหาในเพลง “จินตนาการ”- “Imagine” อันโด่งดังของเขาเอง

วันถัดมาหลังจากประกาศตั้งนูโทเปีย เขาก็แถลงข่าวใหญ่โตที่มหานครนิวยอร์ก กล่าวว่าเขาเป็น ทูตของรัฐนูโทเปีย และในเมื่อเขาเป็นทูต จึงมีความคุ้มครองทางการทูตในการพำนักในสหรัฐอเมริกา

เราประกาศการก่อตั้งประเทศแห่งแนวคิด นูโทเปีย

สามารถขอสัญชาติของประเทศได้โดยการประกาศการรับรู้ถึงการดำรงอยู่ของนูโทเปีย

นูโทเปีย ไม่มีที่ดิน ไม่มีขอบเขต ไม่มีหนังสือเดินทาง มีเพียงผู้คนเท่านั้น 

นูโทเปีย ไม่มีกฎอื่นใดนอกจากจักรวาล

ชาวนูโทเปียทุกคนเป็นทูตของประเทศ

ในฐานะทูตสองคนของ NUTOPIA เราขอความคุ้มกันทางการทูตและการยอมรับจากสหประชาชาติในการดำรงอยู่ของประเทศและประชาชนในประเทศของเรา

คำแถลงรัฐนูโทเปียของ จอห์น เลนนอน

เป็นการดึงดันเอาชนะรัฐบาลสหรัฐ โดยอ้างว่าตัวเองเป็นทูตของประเทศอะไรสักอย่าง ก็เป็นการตอบโต้ที่บ้าบอดีเหมือนกัน

และระดับจอห์นเมื่อเล่นอะไรสักอย่างก็ต้องเล่นใหญ่ เป็นจริงเป็นจัง เขาออกแบบธงเป็นสีขาวสะอาดตาสไตล์มินิมอล ในการแถลงข่าว เขาหยิบกระดาษทิชชูขึ้นมาโบกแล้วบอกว่า นี่คือธงของรัฐนูโทเปีย (เล่นง่ายอ่ะเนอะ)

John Lennon & Yoko Ono with Utopia Flag
จอห์น เลนนอน และ โยโกะ โอโนะ โบกธงชาตินูโทเปีย วันที่ 2 เมษายน 2516

และเขาแต่งเพลงชาตินูโทเปีย “Nutopian International Anthem” ประดับไว้ในอัลบั้ม Mind Games (1973) ซึ่งท่านไม่จำเป็นต้องหามาฟัง เพราะแค่ท่านนั่งเงียบ ๆ ไม่ได้ยินเสียงอะไรสัก 4 วินาที นั่นก็คือเพลงชาตินูโทเปีย!

และในสองสามปีถัดจากนั้น เขาได้รับอนุญาตให้อยู่ในสหรัฐได้ตลอดไป เรื่องนูโทเปียก็จางหายไป

One thought on “50 ปี สถาปนารัฐนูโนเปีย

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: