Pink Floyd Live 8 Reunion

Pink Floyd Live 8 Reunion เป็นการแสดงดนตรีร่วมกันครั้งแรกในรอบ 24 ปี ของ Roger Waters, David Gilmour, Nick Mason และ Richard Wright เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2005 ในงานคอนเสิร์ตการกุศล Live 8

และนี่คือเรื่องราวในครั้งนั้น

For English version read here

ความบาดหมางระหว่าง Roger Waters กับ David Gilmour

ความบาดหมางระหว่าง Roger Waters กับสมาชิกคนอื่นในวง Pink Floyd เห็นชัดเจนในช่วงทำอัลบั้ม The Wall อัลบั้มที่สร้างกำแพงระหว่างตัวเขากับคนอื่นจนในที่สุดต้องแยกทางห่างกัน และหลังจากนั้น Pink Floyd ที่ปราศจาก Roger Waters ยังคงยิ่งใหญ่ภายใต้การนำของ David Gilmour โดยไม่มีทีท่าว่าสองคนนี้จะกลับมาทำงานร่วมกันได้ ไม่ว่าในนาม Pink Floyd หรือในนามอื่น ๆ

​Nick Mason มือกลองของวงเขียนไว้ในหนังสือ Inside Out ว่า ค่ำคืนหนึ่ง ตัวเขา David Gilmour Roger Waters และ Steve O’Rourke (ผู้จัดการวง ซึ่งอยู่กับ Pink Floyd มาตั้งแต่ตั้งวงใหม่ ๆ) ได้มาพูดคุยถึงปัญหาภายในของวงที่ภัตตาคารแห่งหนึ่ง ในเวลานั้น David ก็ทำงานเดี่ยว Roger ก็ทำงานเดี่ยว ส่วนตัว Nick ก็กำลังเตรียมทำอัลบั้มเดี่ยว

แล้วต่างฝ่ายก็คิดไปคนละอย่าง ฝั่ง Nick และ David คิดว่า Pink Floyd จะไปต่อหลังจาก Roger หมดภารกิจกับงานเดี่ยวของเขา The Pros and Cons of Hitch Hiking (1984) แต่ Roger กลับคิดว่า อีกฝ่ายยอมรับที่จะยุติบทบาทของวง Pink Floyd ไป ณ เวลานั้น

เมื่อ Roger ติดต่อ Steve เพื่อเจรจารายละเอียดเกี่ยวกับรายได้จากค่าลิขสิทธิ์เพลงต่าง ๆ Steve จึงได้นำไปบอก David กับ Nick ทำให้ Roger ยกเลิกการทำสัญญากับ Steve และเปลี่ยนให้ Peter Rudge เป็นผู้จัดการของเขาแทน 

Roger ทำหนังสือถึงบริษัท EMI และ CBS อ้างว่าตัวเองคือ “สมอง” ของวง เมื่อเขาลาจากวงไป Pink Floyd ก็ควรจะยุบไป ซึ่งเรื่องนี้นำไปสู่การต่อสู้ทางกฎหมายในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1986 เพื่อให้ทางฝั่ง David Gilmour และ Nick Mason เลิกใช้ชื่อวงว่า Pink Floyd 

แน่นอนว่า David  และ Nick ต้องไม่ยินยอมที่จะยุติความเป็น Pink Floyd กว่าจะตกลงกันในเรื่องรายละเอียดทางกฎหมายได้ก็ใช้เวลาเป็นปี ภายหลัง Roger ได้ให้สัมภาษณ์กับ BBC ในปีค.ศ.  2013 เขายอมรับว่าการกระทำของเขาในครั้งนั้นไม่ถูกต้อง “ผมผิด! แน่นอนผมผิด แต่ใครสนใจกันล่ะ นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่นักกฎหมายสอนอะไรบางอย่างแก่ผม ตอนที่ผมไปหาพวกนี้และบอกว่า ‘ฟังนะ เราแยกวง นี่ไม่ใช่ Pink Floyd แล้ว’ พวกเขาพูดว่า ‘คุณหมายถึงอะไร? นั่นไม่เกี่ยวกัน นี่คือเครื่องหมายการค้าและมีมูลค่าทางการค้า คุณไม่สามารถพูดว่าจะหยุดมัน เห็นได้ชัดว่าคุณไม่เข้าใจหลักนิติศาสตร์อังกฤษ’”

The Re-Union

ความสัมพันธ์ระหว่าง Roger Waters กับ David Gilmour ย่ำแย่กันมาตั้งแต่นั้น และใครบางคนคิดว่า คอนเสิร์ตการกุศล Live 8 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความยากจน หนี้สิน และวิกฤตโรคเอดส์ในประเทศกำลังพัฒนา น่าจะเป็นเวทีที่วงดนตรีเช่น Pink Floyd ฉบับ คลาสสิกไลน์อัป กลับมาเล่นดนตรีด้วยกัน

แต่มันไม่ง่ายเลย

เมื่อ Bob Geldof นำเสนอแนวคิดนี้ต่อ David Gilmour เขาตอบกลับมาว่า มันเหมือนกับการ “นอนกับอดีตภรรยา” สถานการณ์น่ากระอักกระอ่วนใจ ส่วนทาง Roger กลับเป็นฝ่ายกระตือรือร้น แต่เขาก็ติดต่อกับ David อย่างยากลำบาก เล่ากันว่า Roger ต้องขอเบอร์โทรศัพท์ David จาก Bob Geldof เพื่อเจรจาด้วยตัวเอง 

David เล่าว่า ก่อนการแสดงจริง 3 วัน ทั้งหมดได้เข้ามาซ้อมดนตรีร่วมกัน “หลายครั้งที่ Roger ต้องข่มใจ ไม่เจ้ากี้เจ้าการ และผมต้องพยายามเจ้ากี้เจ้าการ ผมเห็นแล้วว่าการทะเลาะกันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เราไม่ติดใจกันอีกต่อไปแล้ว การกำจัดความรุนแรงออกไปเป็นเรื่องดี ใครจะอยากให้เรื่องเลวร้ายอยู่ในใจคุณไปตลอดชีวิต”

มันเริ่มตั้งแต่ จะเลือกเพลงอะไรในการเล่นคอนเสิร์ตครั้งนี้? พวกเขามีเวลาบนเวทีคอนเสิร์ตเพียง 20 นาที แต่ประวัติความเป็นมาของ Pink Floyd นั้นยาวนานและมีบทเพลงที่แฟนเพลงรู้จักมากมาย David ปฏิเสธไม่ยอมเล่นเพลง “Another Brick in the Wall” โดยเห็นว่าเนื้อหาออกจะผิดกาลเทศะอยู่สักหน่อย อีกทั้งการเรียบเรียงเพลงก็ต้องเป็นแบบที่เขาต้องการ ไม่ใช่แบบที่ Roger เสนอ

ในท้ายที่สุด พวกเขาตกลงร่วมกันจะบรรเลงเพลง “Breathe” และ “Money” จาก The Dark Side of the Moon อัลบั้มอมตะสุดแสนจะคลาสสิกเมื่อปีค.ศ. 1973  “Wish You Were Here” จากอัลบั้มชื่อเดียวกันในปี ค.ศ. 1975 และ “Comfortably Numb” จาก The Wall ในปี ค.ศ. 1979

“จริงๆ แล้วมันค่อนข้างสะเทือนอารมณ์ที่ได้ยืนขึ้นที่นี่กับผู้ชายสามคนนี้อีกครั้ง หลังจากหลายปีมานี้ – ได้ยืนร่วมกับพวกคุณที่เหลือ” Roger กล่าวเปิดก่อนเล่น  “Wish You Were Here” “อย่างไรก็ตาม เราทำสิ่งนี้เพื่อคนที่ไม่ได้อยู่ที่นี่ – และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง… แน่นอน สำหรับซิด”

ถ้า David เปรียบเปรยว่าการเล่นดนตรีร่วมกับ Roger คือการ “นอนกับอดีตภรรยา” สิ่งที่ออกมาจริงอาจจะเปรียบเปรยได้กับ “การแต่งงานใหม่ที่โลกรอคอย” การที่ DavicGilmour, Nick Mason, Roger Waters และ Richard Wright – บรรเลงดนตรีด้วยกันครั้งแรกนับตั้งแต่คอนเสิร์ตที่ Earl’s Court ในลอนดอนเมื่อปีค.ศ. 1981 คือภาพอัศจรรย์ จนไม่น่าแปลกใจเลยที่คนดังหลายคนที่มาเล่นที่ London Hyde Park  อย่างเช่น Paul McCartney, The Who, Elton John, Madonna, R.E.M. , U2, Coldplay และ Robbie Williams จะไม่เป็นข่าวหรือโดนพูดถึงแบบ Pink Floyd

และน่าเสียดายที่เป็นครั้งสุดท้ายที่พวกเขาได้เล่นด้วยกัน เนื่องจาก Richard Wright เสียชีวิต เมื่อวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 2008

After Live 8

Pink Floyd Live 8 Reunion

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากสมาชิกและอดีตสมาชิกทั้ง 4 ของ Pink Floyd จับมืออำลาผู้ชมหลังบรรเลงบทเพลงเสร็จสิ้นในงาน Live 8 ก็คือ ยอดจำหน่ายอัลบั้ม Pink Floyd มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่งถึง 1,300 เปอร์เซ็นต์ และพวกเขาได้รับข้อเสนอเป็นเงินถึง 150 ล้านดอลลาร์สำหรับการทัวร์ในสหรัฐฯ แต่ David ปฏิเสธโดยสิ้นเชิง ส่วน Roger หันกลับไปหากินกับ The Wall อีกครั้ง 

ความสัมพันธ์ระหว่าง Roger และ David ก็ไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิมเท่าไหร่นัก เมื่อปีค.ศ. 2020 Roger บันทึกวิดีโอส่วนตัว เผยแพร่ทาง twitter บรรยายความไม่พอใจที่อีกฝ่ายไม่ยอมให้เขาไปยุ่งเกี่ยวกับช่องทางโซเชียลมีเดียของ Pink Floyd แต่กลับเปิดทางให้กับ Polly Samson โฆษณานิยายของตัวเองได้ (Polly เป็นภรรยาของ David) 

“คนหนึ่งล้านห้าแสนคนได้ดูเวอร์ชันใหม่ของ ‘Mother’ ไปแล้ว ซึ่งมันน่ารักและอบอุ่นหัวใจผมมาก แต่ว่ามันก็ยังนำมาซึ่งคำถาม ทำไมวิดีโอนี้จึงไม่ได้ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ที่เรียกว่า The Pink Floyd คำตอบก็คือ จะไม่มีอะไรจากผมในเว็บไซต์นั้น ผมโดน David กีดกันจากเว็บไซต์นั้น”

Nick Mason ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความบาดหมางของทั้งคู่ว่า “มันเป็นเรื่องแปลก ๆ สักหน่อย แต่ในความเห็นของผมแล้วมองว่าปัญหาคือ Roger ไม่เคารพตัวตนของ David เขาคิดว่าการเขียนเพลงคือทุกสิ่งทุกอย่าง การเล่นกีตาร์และการร้องมันเป็นสิ่งที่…ผมคงไม่พูดว่าใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ว่าทุกสิ่งโดนตัดสินจากการเขียนมากกว่าการเล่น ผมคิดว่าแนวคิดการจัดลำดับความสำคัญแบบนี้ของ Roger มันคือต้นเหตุของทุกอย่าง รวมทั้งตรรกะพัง ๆ ที่คิดว่าเมื่อเขาออกจากวงไปแล้ว วงนี้จะอยู่ต่อไม่ได้”

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: