Scott McKenzie: San Francisco (Be Sure to Wear Flowers in Your Hair)

San Francisco (Be Sure to Wear Flowers in Your Hair) เพลงดังของ Scott McKenzie เมื่อปีค.ศ. 1967 ซึ่งบอกเล่ายุคสมัยบุปผาชน – flower people และ บางท่านอาจจะถือว่านี่คือการตีฆ้องร้องเป่าประกาศ “ฤดูร้อนแห่งความรัก”

ซึ่งอาจจะเป็นจริงตามนั้น เพราะเพลงนี้เขียนขึ้นมาเพื่อโฆษณาเทศกาลดนตรี Monterey International Pop Festival ซึ่งรวมศิลปินที่อยู่ในกลุ่ม วัฒนธรรมปรปักษ์ หรือ วัฒนธรรมต่อต้าน (counter culture) เช่น Jimi Hendrix (ซึ่งขึ้นแสดงเทศกาลใหญ่เป็นครั้งแรก) Otis Redding Grateful Dead Jefferson Airplane Big Brothers and the Holding Company (ที่มี Janis Joplin เป็นนักร้องนำ) Simon & Garfunkel The Who Ravi Shangkar 

เคยอ่านหนังสือ “หลงกลิ่นกัญชา” ของ รงค์ วงษ์สวรรค์ กล่าวถึงบทเพลงหนึ่ง ถอดความออกมาว่า

แม้นว่าคุณจรดลไป แซนแฟรนซิสโก

วานแซมบุปผาไว้บนเรือนผม

แม้นว่าคุณบทจรถึง แซนแฟรนซิสโก

จะมิคลาดคลาพาทีของสุภาพชน

หลงกลิ่นกัญชา – รงค์ วงษ์สวรรค์

ก็เลยไปค้นหาเพลงนั้นมาฟัง…ซึ่งก็คือ “San Francisco (Be Sure to Wear Flowers in Your Hair)” ซานฟรานซิสโก (อย่าลืมทัดดอกไม้ในเส้นผม) ซึ่งด้วยจิตเจตนาของ จอห์น ฟิลลิปส์ ผู้แต่งเพื่อโฆษณาเทศกาลดนตรีที่เขามีส่วนร่วมจัดงาน อาจจะทำให้เหล่าบุปผาชนมองไปว่านี่คือการฉกฉวยโอกาสเพื่อการพาณิชย์

แต่สำหรับบางท่าน นี่คือการเปิดศักราชวัฒนธรรมต่อต้านของเหล่าบุปผาชน

ปีค.ศ. 1967 เป็นปีที่ย่าน ไฮต์-แอชบิวรี ในซานฟรานซิสโกกลายเป็นศูนย์กลางของเหล่าบุปผาชน ซึ่งประมาณกันว่า ฤดูร้อนปีนั้น ไฮต์-แอชบิวรี ต้อนรับบุปผาชนนับแสนคนที่มาเยือนจากทุกสารทิศที่อยากมาเยือนดินแดนแห่งการแบ่งปันและมิตรภาพ

เทศกาลดนตรี Monterey International Pop Festival กำหนดจัดในเดือนมิถุนายนปีนั้น และ john Phillips แห่ง The Mama & the Papas ซึ่งเป็นหนึ่งในโต้โผจัดเทศกาลดนตรี ทำหน้าที่เขียนเพลงสำหรับใช้โฆษณา เชิญชวนให้คนมาชมเทศกาลดนตรี ซึ่งเล่ากันว่าเขาเขียนเพลงเสร็จในเวลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น และเมื่อปล่อยเพลงออกมาในวันที่ 13 พฤษภาคม ค.ศ. 1967 และกลายเป็นเพลงฮิตแทบจะทันที ขึ้นถึงอันดับ 4 ในตารางจัดอันดับของบิลบอร์ด และขึ้นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร ทำยอดจำหน่ายได้ไม่น้อยกว่า 7 ล้านแผ่นทั่วโลก และเมื่อมีการประท้วงในเชคโกสโลวาเกียเมื่อปีค.ศ. 1968 เหล่าผู้ประท้วงก็ใช้เพลงนี้เป็นเพลงปลุกใจ

Scott McKenzie

สำหรับ Scott McKenzie ผู้ขับร้องเพลงนี้โลดแล่นในวงการดนตรีมาตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1950 เป็นเพื่อนกับ John Phillips มาตั้งแต่เด็ก เคยทำวง The Smoothies ด้วยกัน มีซิงเกิลออกมา 2 แผ่น แต่พอปีค.ศ. 1961 ก็ตั้งวง เปลี่ยนมาเป็นแนวโฟล์กที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนั้น จนกระทั่งปีค.ศ. 1964 The Journeymen ถึงแยกย้ายไปคนละทาง และ John ก็ไปตั้งวง The Mamas and the Papas จนโด่งดังมีชื่อเสียงระดับประเทศ

ตอนแรก John ชวน Scott ให้มาร่วมวง The Mamas & The Papas ด้วย แต่ Scott ปฏิเสธเพราะอยากจะทำอะไรด้วยตัวเองมากกว่า จนกระทั่งปีค.ศ. 1967 เขามาร้องเพลง “San Fransico” ตามคำชวนของ John โดยไม่คิดว่ามันจะกลายเป็นเพลงฮิต ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้ออกซิงเกิล Like An Old Time Movie ซึ่งก็เขียนโดย John Phillips เหมือนเดิม แต่ไม่ประสบความสำเร็จอย่างเดิม

Scott McKenzie มีอัลบั้มออกมาสองชุด The Voice of Scott McKenzie กับ Stained Glass Morning หลังจากนั้นก็หยุดทำงานด้านดนตรีไป จนกระทั่งปีค.ศ. 1986 จึงเข้าร่วมกับวง The Mamas & The Papas เวอร์ชันใหม่ และอยู่จนกระทั่งปีค.ศ. 1998 เขาถึงเกษียณตัวเองออกจากวงการไปใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างสงบ

สำหรับ “San Francisco (Be Sure to Wear Flowers in Your Hair)” อาจจะเป็นเพลงที่เหล่าบุปผาชนกราดเกรี้ยวไม่ชอบใจอย่างใน “ใต้ถุนป่าคอนกรีต” ว่าเอาไว้ แต่มันก็คงเป็นหลักปักเขตอย่างหนึ่งว่ากระแสบุปผาชนและฤดูร้อนแห่งความรักกำลังกลายเป็นปรากฎการณ์หนึ่งในสังคมสหรัฐขณะนั้น

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยประจำบล็อก

Bee Gees เขียนเพลง “Massachusetts” ขึ้นในปีเดียวกันโดยได้แรงบันดาลใจหรือจะเรียกว่าเขียนภาคต่อของเพลง “San Fransico” เพราะเมื่อใครบางคนไปถึงซานฟรานซิสโกใจก็ประหวัดถึงแมสซาชูเซตส์บ้านเดิมที่จากมา

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: