Stay Beautiful: บทกวีอันเจ็บปวดต่อการแสดงออกและความงามภายใน

“Stay Beautiful” เป็นซิงเกิลแรกจากอัลบั้มแรก, Generation Terrorists ของวงร็อกเวลส์ Manic Street Preachers วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 เพลงนี้เขียนโดย Richey Edwards และ Nicky Wire เป็นเพลงที่มีพลังและเป็นเพลงที่สำรวจความงาม ตัวตน และ การกบฏ.

ชอบดนตรีที่ดูร่าเริง (นี่ควรใช้คำว่าร่าเริงกับเพลงของเดอะมานิกส์มั้ย?) มันมีความขี้เล่นแฝงอยู่บ้าง เพลงเริ่มต้นด้วยการขับเคลื่อนริฟฟ์กีตาร์และจังหวะกลองที่หนักแน่น ซึ่งกำหนดโทนเสียงสำหรับส่วนที่เหลือของแทร็ก เนื้อเพลงเต็มไปด้วยการเล่นคำและภาพที่ชาญฉลาด (โอเค คนเขียนเป็นติ่งเดอะมานิกส์ ก็อาจจะอวยเกินความเป็นไปบ้าง โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)  และเนื้อหาเหล่านี้กล่าวถึงเรื่องต่าง ๆ มากมาย เพลงเริ่มต้นด้วย

Stay Beautiful

ดูมิวสิกวิดีโอที่สาดสีแล้วนึกงานศิลป์ในอัลบั้มไลฟ์บลัด 😉

Stay Beautiful Lyrics

เนื้อหาว่าด้วยเรื่องบริโภคนิยมกับวัยรุ่นความหลงใหลเย้ายวนที่จะเป็นพวกหัวขบถแต่ล้มเหลวเพราะติดบริโภคนิยม

Find your faith in your security 
All broken up at seventeen 
Jam your brain with broken heroes 
Love your masks and adore your failure 

ความเชื่อมั่นศรัทธาทั้งหลายที่ทำให้คุณรู้สึกว่าปลอดภัยพังทลายเมื่ออายุ 17 ในสมองมีแต่บรรดาวีรบุรุษที่พิกลพิการที่ฉาบหน้าไว้แล้วหลงใหลเชิดชูความล้มเหลว

ตอนอ่านท่อนแรกของเนื้อเพลงนึกถึงบรรดาคัลต์ฮีโรทั้งหลายขึ้นมา เราเชื่อว่าวัยรุ่นทุกคนมีต้นแบบ เพียงแต่ใครจะยึดใครหรืออะไรเป็นต้นแบบ สภาพแวดล้อมก็มีส่วน แล้ววันหนึ่งเราก็เริ่มคิดว่าตัวเองปีกกล้าขาแข็งพอจะเป็นพวกหัวขบถ แต่ในโลกความเป็นจริงมีสักกี่คนที่ประสบความสำเร็จ ฟินเซนต์ ฟาน โคกห์ (แวนโก๊ะ) นี่ลำบากไม่มีใครเห็นคุณค่าจนวันตายละมั้ง แล้วเราก็มีกวีปลอบใจว่าล้มเหลวมันก็มีความหมาย มีคุณค่า ต้องสู้ ต้องยึดมั่น

We're a mess of eyeliner and spray paint 
D.I.Y. destruction on chanel chic 
Deny your culture of consumption 
This is a culture of destruction 

เราทาขอบตาให้มันเละเทะ เอาสีสเปย์มาพ่นใส่เสื้อชาแนลของสาว ๆ ตามประสาดีไอวาย (DIY – Do It Yourself ทำด้วยตัวเอง)

เราไม่ยอมรับวัฒนธรรมบริโภคนิยมของพวกคุณ เพราะมันคือวัฒนธรรมการทำลายล้าง

สมัยที่มานิกสตรีตพรีซเชอร์ยังเป็นวงใต้ดิน พวกเขาอาศัยซื้อเสื้อเบลาส์ (เสื้อเชิร์ตผู้หญิง) มาจากร้านขายของมือสองการกุศล แล้วก็มาประยุกต์ตัดแต่งและพ่นสโลแกนและภาพกราฟฟิกเท่ ๆ ด้วยสีพ่นรถยนต์ (ใช้เทคนิกสเตนซิลธรรมดา ๆ นี่เอง) มันคือการ ทำด้วยตัวเอง – DO IT YOURSELF การพ่นสีบนเสื้อชาแนลตราประทับความเป็นแฟชันนิสตาเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านวัฒนธรรมบริโภคนิยม มันคือวัฒนธรรมการทำลาย

Don't want to see your face
Don't wannt hear your words
Why don't you just 

ไม่อยากเห็นหน้าคุณ

ไม่อยากฟังสิ่งที่คุณพูด

ทำไมคุณไม่…

วายโดนต์ยูจัสต์ฟักออฟ มาจากเพลง “อิตส์โซอีซี” ของกันส์แอนด์โรเซส จะว่าไปเดอะมานิกส์ก็ได้แรงบันดาลใจจากกันส์แอนด์โรเซสมากอยู่นะ ตอนออกอัลบั้มแรกก็ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องทำยอดจำหน่ายให้มากกว่าแอปปิไทต์ฟอร์เดสทรักชัน

น่าดีใจที่ทำไม่สำเร็จ

คุณล้มเหลวว่ะ เดอะมานิกส์ กิ๊วกิ๊ว

ลูกเล่นนี้มาจากสมองของสตีฟ บราวน์ ผู้ดูแลการผลิตอัลบั้ม ไม่ได้มาจากสมาชิกวงโดยตรง แต่มันเข้ากับวงได้อย่างดี เขาตัดเสียงร้องของเจมส์ในขั้นตอนผสมเสียง แล้วให้บันทึกเสียงกีตาร์ในท่วงทำนองประโยคที่ตัดออกไป ในคอนเสิร์ตคนดูจะช่วยร้องเติมประโยคให้อย่างเต็มใจ

Babes on the run with poisoned lips 
Wrap your arms round this everlasting kiss 
Clinging to your own sense of waste 
All we love is lonely wreckage 

ต่างต้องวิ่งวุ่นทำงานบ้าคลั่งตามที่สังคมบริโภคนิยมสร้างกฎเกณฑ์ไว้ แต่ในใจก็รู้สึกว่าที่กำลังทำอยู่มันไร้ค่าสุดท้ายก็กลายเป็นซากปรักหักพัง 

Your school your dole and your cheque book dreams 
Your clothes your suits and your pension schemes 
Now you say you know how we feel
But don't fall in love 'cause we hate you still 

ไปโรงเรียน รับเงินสวัสดิการรัฐ ฝันถึงเช็คก้อนโต ความร่ำรวย เสื้อผ้าหรูเลิศ วางแผนเกษียณ แล้วมาบอกว่าคุณรู้ว่าเรารู้สึกอย่างไร อย่าเลย ยังไงก็ยังเกลียดอยู่ดี

อ่านท่อนเนื้อร้องท่อนนี้แล้วกลับนึกถึงเหตุการณ์หนึ่ง ตอนที่ฟิล คอลลินส์ ให้สัมภาษณ์ว่า อีริก แคล็ปตันออกจะหลอกตัวเองและคนฟัง ใส่สูทเวอซาเชราคา 5,000 ปอนด์แต่ร้องเพลงบลูส์ มันไม่ใช่นะ มันไม่ใช่ (อีริกชอบยี่ห้อเวอซาเซ่เป็นพิเศษ) อีริก แคลปตันตอบกลับในเวลาต่อมาว่า บลูส์มันเรื่องของจิตใจ ความรู้สึก ต่อให้คุณใส่เสื้อราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าชีวิตจะไม่มีเรื่องทุกข์ใจ

เหตุการณ์นี้ทั้งคู่ไม่ได้ทะเลาะกันแต่อย่างใด ฟิลเคยมาร่วมดูแลกการผลิตอัลบั้ม บีไฮด์เดอะซัน ของอีริก แคลปตัน เมื่อปีค.ศ. 1985 เป็นงานที่อีริกออกจะฉีกแนวเดิมของตัวเองไปพอสมควร ฟิลช่วยเล่นตอนออกทัวร์ด้วย

เดอะมานิกส์ก็ยกประเด็นเรื่องเสื้อผ้า แฟชัน มาเป็นสัญลักษณ์ของบริโภคนิยมเหมือนกัน บางคนตัดสินคนจากเสื้อผ้า เหมือนบางคนตัดสินหนังสือจากปกหนังสือ

แต่อย่างไรก็ตาม…ความวิตกกังวลคือเสรีภาพ

Don't want to see your face
Don't wanna hear your words 
Why don't you just 
Destroyed by madness 
Destroyed by madness 
Destroyed by madness 
Destroyed by madness 
Anxiety is freedom

เดอะมานิกส์ก็คือเดอะมานิกส์ 

“Stay Beautiful” ซับซ้อนและมีหลายแง่มุม ในด้านหนึ่ง เพลงนี้เป็นการฉลองความเป็นตัวของตัวเองและการแสดงออก เป็นการเรียกร้องให้ทุกคนที่รู้สึกว่าสิ่งรอบข้างไม่เหมาะกับพวกเขา จงภูมิใจในสิ่งที่พวกเขาเป็นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม.

นอกเหนือจากคำวิจารณ์เรื่องวัฒนธรรมบริโภคนิยมฉาบฉวยแล้ว เพลงนี้ยังเป็นการเฉลิมฉลองแก่นแท้ของศิลปะและความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย ความงามไม่ได้หมายถึงรูปร่างหน้าตา ค้นหาตัวตน ภูมิใจในเอกลักษณ์ และมีส่วนร่วมในโลกผ่านศิลปะ ความคิด และความหลงใหลของพวกเขา หลุดพ้นจากพันธนาการทางสังคมและยอมรับตัวตนที่แท้จริงของพวกเขา

เพลงนี้ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจว่าความงามที่แท้จริงนั้นอยู่ในตัวของแต่ละคน ขณะที่เราเฉลิมฉลองมรดกของเพลงที่โดดเด่นนี้ ขอให้เราอย่าลืม “คงความสวยงาม” ในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา และชื่นชมความงามที่มีอยู่ในตัวเราและในผู้อื่น

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: