Peter Criss leave KISS in 1980

Peter Criss เข้าร่วมและออกจากวง KISS หลายครั้ง และครั้งแรกเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1980 ซึ่ง FR!DAY ! AM !N ROCK จะเล่าให้ฟัง ดังนี้

ช่วงปีค.ศ. 1975 – 1978 เป็นช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์ที่สุดของ KISS ทั้งในแง่ความคิดสร้างสรรค์ พลัง และความสำเร็จทางการตลาด พวกเขาเชื่อมั่นในแง่ “ยี่ห้อ” จนถึงขนาดกล้าปล่อยอัลบั้มเดี่ยวของสมาชิกทั้ง 4 ในนาม KISS เป็นครั้งแรก (และอาจจะเป็นครั้งเดียว) ในประวัติศาสตร์ที่สมาชิกวงร็อกทุกคนออกอัลบั้มเดี่ยวในวันเดียวกัน ทำหน้าปกเหมือนกัน

Peter Criss
หน้าปกอัลบั้ม Peter Criss (1978)

น่าเสียดายที่มันจบลงเร็วเกินคาด เมื่อสมาชิกบางคนรับมือกับความสำเร็จไม่ไหว Peter “The Catman” Criss มือกลองหน้าแมวของวง KISS ดูจะเป็นคนแรกที่ออกอาการ เขาเริ่มมีปัญหาเรื่องติดเหล้าและยาเสพติด และเมื่อเขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในช่วงระหว่างทำอัลบั้ม Dynasty (1979) จนแทบไม่ได้แสดงฝีมือในอัลบั้มนั้นเลย คือตีกลองแค่เพลงเดียว “Dirty Livin” ที่เหลือเป็นฝีมือของ Anton Fig มือกลองมากประสบการณ์ในห้องบันทึกเสียง

ในช่วงนั้น เรื่องการติดเหล้าติดยาของ Ace Frehley ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า Peter เท่าใดนัก แต่ว่าเขายังคงแสดงสดได้ดีกว่า ในขณะที่ระหว่างออกทัวร์ Dynasty นั้น Peter ทำให้เพื่อนร่วมวงหนักใจกันถ้วนหน้า เล่ากันว่าครั้งหนึ่งมีการทะเลาะกันหลังเวที และ Peter พยายามทำร้ายเพื่อนร่วมวงบางคนด้วยขวดแชมเปญแตก

และความไม่พอใจสะสมมาจนถึงช่วงท้ายการทัวร์

วันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1979 ระหว่างการแสดง Paul Stanley ส่งสัญญาญมือให้ Peter เล่นช้าลงหน่อย แต่เมื่อ Peter เห็นแบบนั้นกลับโมโห เขาตะโกนสุดเสียงกลับไปยัง Paul และหยุดตีกลองเอาดื้อ ๆ 

เรื่องนี้ Paul เขียนในหนังสืออัตชีวะประวัติของเขา Face the Music ว่า “เรื่องนี้ล้ำเส้นมากเกินไป การทำลายการแสดงเป็นเรื่องหนึ่ง และพระเจ้ารู้ดีว่าเขาทำมามากมายหลายอย่างก่อนหน้านั้น แต่นี่แตกต่างออกไป เพราะเขาทำต่อหน้าผู้คนที่จ่ายเงินมาดูการแสดงของเรา”

เรื่องนี้ Peter ก็ยอมรับว่าตัวเองผิดไป แต่ก็มีข้อแก้ตัว

“ผมไม่ควรทำลายเพลงแบบนั้น แต่มันจะดีกว่า ถ้า Paul รอจนจบการแสดง และเข้ามาพูดคุยกับผมเรื่องนี้ในห้องแต่งตัว ผมจะได้เอาที่ปรับ แต่วิธีที่เขาทำนั้นมันหน้าตัวเมีย เขาต้องให้ทุกคนมองเขาตักเตือนผมบนเวที”

และการแสดงหลังจากนั้นก็ไม่ดีขึ้น Peter หยุดเล่นกะทันหันระหว่างเล่นเพลง “Move On” เพลงจากงานเดี่ยวของ Paul โดยไม่อธิบาย ถึงแม้ว่าเขาจะกลับมาเล่นต่อ แต่เมื่อร้องเพลงเด่นของเขา “Beth” จบลงเขาก็เขวี้ยงไมโครโฟนลงกับพื้นเวทีแล้วเดินจากไป 

อีกคอนเสิร์ตหนึ่ง เขาตั้งใจโยนไม้กลองใส่หัว Gene Simmons ในช่วงท้ายคอนเสิร์ต ซึ่งทำให้ Gene โมโหและตรงเข้าไปเตะ Peter เมื่อกลับเข้าไปห้องแต่งตัวหลังเวที Peter เห็นขวดแชมเปญเปล่า ๆ วางอยู่ เขาก็เลยจัดการเอามันฟาดกับโต๊ะจนแตก และรอคอยจน Gene เดินเข้ามา เดชะบุญที่ตอน Gene เดินเข้ามา ทีมงานสังเกตเห็นพอดีเลยเข้าไปลากตัว Peter ออกไป

ด้วยมาตรฐานการเล่นที่ตกต่ำลง และรวมถึงสัมพันธภาพระหว่าง Peter กับสมาชิกที่เหลือไม่สู้ดี ทำให้ Gene กับ Paul เริ่มรู้สึกว่า Peter ไม่พร้อมสำหรับทำงานกับวงในอัลบั้มใหม่ที่กำลังจะบันทึกเสียง

ในหนังสือ Makeup to Breakup: My Life In and Out of Kiss ของ Peter เขาแก้ตัวว่า ในเวลานั้นเขาติดยาอย่างหนัก และรู้สึกเหมือนโลกกำลังถล่มทลาย และเขาก็ช่วยตัวเองไม่ได้อีกต่อไป ตอนนั้นเขาอยากจะลาออกจาก KISS อยู่แล้ว แต่ Ace Frehley คิดว่า เขายังมีโอกาสทำงานกับวงอยู่ จึงเป็นคนคิดเรื่องการทดสอบความพร้อมของเขาขึ้นเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าเขายังสามารถทำงานอัลบั้ม Unmasked 

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเหนือความคาดหมายของ Paul อยู่ค่อนข้างมาก เขาเขียนใน Face the Music ว่า

“วันที่ทดสอบ หรือ ซ้อม หรือคุณจะเรียกว่าอะไรก็ตาม Peter เดินเข้ามาพร้อมกับโน้ตเพลงพร้อมที่ตั้งโน้ต สิ่งแรกที่เขาพูดคือ -ผมมีโน้ตเพลงทั้งหมดของพวกคุณ เพราะผมอ่านโน้ตเพลงเป็น- ผมหันไปกระซิบกับ Gene ว่า เราอยู่ในรายการดาราจำเป็นหรือเปล่าวะ? Peter นั่งลง วางโน้ตลงที่ตั้งโน้ต และอ่านมันอยู่ชั่วครู่ ผมต้องบอกอีกครั้งว่า เรากำลังเล่นเพลงเก่า ๆ ของเรา ไม่ใช่เพลงใหม่ที่เรากำลังจะบันทึกเสียงใน Unmasked เราแค่อยากรู้ว่าเขายังเล่นเพลงที่เราเคยเล่นด้วยกัน เพลงที่เขารู้จักดีได้หรือไม่”

ในหนังสือ Kiss and Make-Up ของ Gene Simmons ได้กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่า

“Peter อ่านหรือเขียนโน้ตไม่เป็น ไม่ว่าจะเป็นตอนนั้นหรือว่าตอนนี้ พวกเราไม่มีใครอ่านโน้ตเป็น แต่เหมือนว่าในเวลานั้น เขาหลงผิดคิดไปว่า ถ้าเขามีที่ตั้งโน้ตเพลงเขาจะทำให้เราเชื่อได้ว่า เขาเปลี่ยนไปแล้ว ผมประหลาดใจที่เขาไม่เอาไม้บาตองมาด้วย”

การทดสอบครั้งนั้น จบลงแบบไม่สวยเท่าไหร่ Gene บอกว่า มันแย่ยิ่งกว่าแย่ สภาพของ Peter ไม่อยู่ในสถานะที่พร้อมจะทำงาน แต่ Gene และ Paul ก็ยังไม่อยากให้ Peter ออกจากวง เพราะรู้ว่าต้องกระทบกับวงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในเวลานั้น Peter หมดใจกับ KISS โดยสิ้นเชิง เขาไม่ยอมที่จะปรับตัวเองหรือทำอะไรให้สมาชิกคนอื่นคิดว่าเขาควรอยู่ต่อ ถึงแม้จะมีการซ้อม (หรือทดสอบ) ตามมาอีกหลายครั้ง Peter ก็ไม่ได้แสดงให้สมาชิกคนอื่นเห็นว่าเขาพร้อมสำหรับการทำงาน

Gene กับ Paul จึงตัดสินใจว่า พวกเขาจะให้ Anton Fig ซึ่งเคยตีกลองในอัลบั้ม Dynasty มาแล้ว เป็นคนตีกลองในอัลบั้ม Unmasked (1980) แม้จะยังมีชื่อ Peter Criss เป็นสมาชิกวงอยู่ก็ตาม จากนั้นก็มีการประชุมสมาชิกวงในห้องทำงานของ Bill Aucoin ผู้จัดการของวง พวกเขารอในห้องจนกระทั่ง Peter มาถึง จึงแจ้งข่าวให้ทราบ

https://youtu.be/SWNYLMUg6B0
Shandi

Peter ร่วมงานในฐานะ Catman ครั้งสุดท้ายในวิดีโอเพลง “Shandi” โดย Paul เล่าถึงวันนั้นว่า “เราถ่ายวิดีโอ Shandi หลังจากที่มีการตัดสินใจว่าจะให้ Peter ออกจากวง เขามาถ่ายวิดีโอโดยที่รู้ตัวว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายในฐานะสมาชิกวง KISS และเมื่อถ่ายทำเสร็จ เขาก็เก็บกล่องเครื่องแต่งหน้าแล้วก็จากไป ไม่ได้มีน้ำตาอะไร แต่มันเป็นช่วงเวลาที่หนักหนาสาหัส Peter ออกจากวง เราไล่เขาออก และนั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้เห็นเขาในฐานะสมาชิกวง”

อัลบั้ม Unmasked วางจำหน่ายวันที่ 18 พฤษภาคม ค.ศ. 1980 พร้อมการแถลงข่าวว่าPeter ออกจากวงเพื่อเป็นศิลปินเดี่ยว และพวกเขากำลังหามือกลองแทน

3 thoughts on “Peter Criss leave KISS in 1980

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: