ฆาตกรผู้สังหารจอห์น เลนนอนโดนปฏิเสธทัณฑ์บนเป็นครั้งที่ 3

คณะกรรมการทัณฑ์บน พิจารณาปฏิเสธคำขอทัณฑ์บนครั้งที่ 3 ของผู้สังหารจอห์น เลนนอนแล้ว

คณะกรรมการทัณฑ์บนนัดพิจารณาคำของทัณฑ์บนครั้งที่3 ของฆาตกรผู้สังหารจอห์น เลนนอน และได้พิจารณาปฏิเสธทัณฑ์บนอีกครั้ง

หนึ่งในเหตุผลที่คณะกรรมการแถลงคือ สิ่งที่มาร์กทำก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานใจต่อโยโกะ โอโนะ และอีกปัจจัยหนึ่งคือความกังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเขาเอง ถ้าเขาไปอยู่ในสังคมภายนอก เพราะ แฟนเพลงของจอห์น เลนนอนหลายคนขู่ฆ่าเขาหากเขาถูกปล่อยตัว

และก่อนหน้าวันพิจารณาหนึ่งสัปดาห์ โยโกะ โอโนะได้เขียนจดหมายถึงคณะกรรมการเพื่อคัดค้านการให้ทัณฑ์บน ซึ่งตัวแทนทางกฎหมายของโยโกะระบุว่า เป็นจดหมายฉบับเดียวกับที่ส่งสำหรับการพิจารณาทัณฑ์บนครั้งก่อน

ตัวฉันและบุตรชายทั้งสองคนของจอห์นจะไม่รู้สึกปลอดภัยไปตลอดชีวิตที่เหลืออยู่ บุคคลสาธารณะและเป็นกระบอกเสียงของผู้คนอย่างจอห์นจะรู้สึกไม่ปลอดภัยเช่นกัน

จดหมายของโยโกะ โอโนะ ถึงคณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บน

ในจดหมายของเธอถึงคณะกรรมการทัณฑ์บน เขียนว่าอาชญากรผู้นี้จะไม่ปลอดภัยนอกเรือนจำ 

แผนกทัณฑ์บนของรัฐนิวยอร์กเขียนว่า “มีพื้นฐานมาจากเจตนาร้ายสุดขีดที่คุณแสดงออกมาในระหว่างการกระทำความผิดทันที โดยที่คุณยิงปืนเข้าใส่เป้าหมายของคุณหลายครั้ง นั่นคือ จอห์น เลนนอน”

คณะกรรมาธิการทัณฑ์รายงานว่าการตัดสินใจนั้นขึ้นอยู่กับการสัมภาษณ์การทบทวนบันทึกและการพิจารณา ซึ่งในระหว่างการสัมภาษณ์นาน 29 นาทีอาชญากรอธิบายว่าเขาฆ่าจอห์น เลนนอนเพราะมันจะสร้างความสนใจในตัวเขา ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนแถลงว่า “เหตุผลดังกล่าวก็แปลกประหลาดและเสื่อมทรามทางศีลธรรม”

มีรายงานว่า มีคนประมาณ 6,000 คนลงชื่อในคำร้องออนไลน์คัดค้านการปล่อยตัวเขา

ปัจจุบันอาชญากรผู้นี้ถูกขังอยู่ในเรือนจำแอตติกา เมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยสูงสุด เขามีสิทธิได้รับทัณฑ์บนครั้งต่อไปในเดือนตุลาคม 2006


FR!DAY ! AM !N ROCK ขอเขียนอะไรสักเล็กน้อย

มีเหตุผลหลายประการที่เราไม่ควรเอ่ยชื่อฆาตกร ประการแรก การทำเช่นนี้อาจทำให้พวกเขามีชื่อเสียงและได้รับความสนใจ ซึ่งอาจนำไปสู่การเลียนแบบหรือการกระทำรุนแรงอื่นๆ ประการที่สอง การทำเช่นนี้อาจทำให้เหยื่อและครอบครัวของเหยื่อเกิดความทุกข์ทรมานมากขึ้น 

การทำให้ฆาตกรมีชื่อเสียง: การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Crime & Delinquency ในปี 2018 พบว่าการทำให้ฆาตกรมีชื่อเสียงในสื่ออาจนำไปสู่การเพิ่มอาชญากรรมที่คล้ายคลึงกัน การศึกษาพบว่าฆาตกรที่มีชื่อเสียงมีแนวโน้มที่จะได้รับการจำคุกนานกว่าฆาตกรที่ไม่มีชื่อเสียง ซึ่งอาจทำให้พวกเขามีเวลามากขึ้นในการวางแผนอาชญากรรมในอนาคต

การทำร้ายเหยื่อและครอบครัวของเหยื่อ: การเอ่ยชื่อฆาตกรในสื่ออาจทำให้เหยื่อและครอบครัวของเหยื่อเกิดความทุกข์ทรมานมากขึ้น เหยื่ออาจรู้สึกเหมือนถูกทำให้เป็นสินค้าหรือถูกลดทอนคุณค่าของพวกเขา ครอบครัวของเหยื่ออาจรู้สึกถูกรบกวนหรือถูกล่วงละเมิด

ในกรณีของ จอห์น เลนนอน F!A!R ให้ความสำคัญกับการรำลึกถึงเ จอห์น เลนนอน และครอบครัวของเขา การตายของเขาเป็นโศกนาฏกรรมที่ยังคงส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก

Leave a Reply