Van Halen

Van Halen and Helmut Newton

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว Helmut Newton ช่างภาพแฟชันชื่อดังเคยถ่ายภาพ Van Halen และเรื่องนี้เป็นหนึ่งในรอยร้าวระหว่าง David Lee Roth กับ Eddie Van Halen

David Lee Roth ปล่อย “แสดงสดในสตูดิโอ” ออกมาให้ฟังทาง youtube หลายเพลง และเมื่อได้เห็นภาพที่ David เลือกใช้ในวิดีโอ เป็นภาพสมัยต้นทศวรรษ 80 และบางภาพก็มีความเป็นมาน่าสนใจ

นี่คือวิดีโอเพลง “Ain’t Talkin’ bout Love” ต้นฉบับอยู่ในอัลบั้มแรกของ Van Halen ตัว David Lee Roth เอามาบรรเลงใหม่ รายชื่อนักดนตรี เป็น Al Estrada (กีตาร์) Ryan Wheeler (เบส) และ Francis Valentino (กลอง) -นักดนตรีสามคนนี้เป็นนักดนตรีที่เล่นกับ David Lee Roth ในช่วงที่ออกมาทัวร์กับวง KISS เมื่อปีค.ศ. 2020

ภาพที่ใช้ ถ้าจำไม่ผิด เป็นภาพที่ถ่ายโดยช่างภาพชื่อดังระดับโลก Helmut Newton ช่วงที่กำลังจะออกอัลบั้มลำดับที่ 3 Women and Children First (1980)

ความน่าสนใจอยู่ที่ นี่เป็นช่วงเวลาที่รอยร้าวระหว่าง David Lee Roth กับสมาชิกคนอื่นในวง Van Halen ชัดเจนเป็นครั้งแรก

ปัญหาระหว่าง Eddie Van Halen กับ David Lee Roth มีมาตั้งแต่แรกตั้งวง เป็นที่รู้กันว่า Eddie เชิญ David เข้าร่วมวง ไม่ใช่เพราะว่า David เป็นนักร้องเสียงดี แต่เป็นเพราะ David มี PA เป็นของตัวเองและ Eddie อยากใช้ 

ด้วยความสามารถในการดึงดูดคนดูบนเวที เสน่ห์เฉพาะตัวของ David (ตอนหนุ่ม ๆ) บวกกับอัจฉริยภาพของ Eddie ในเรื่องดนตรี มันช่างกลมกลืนและเรียกความสนใจจากคนฟังได้ทั่วสารทิศ และเพียงแค่อัลบั้มเปิดตัวก็สร้างกระแสดนตรีร็อกให้รอดพ้นจากกระแสดิสโกที่กำลังครอบคลุมความนิยมไปทั่วโลก

อัลบั้มลำดับที่สาม Women and Children First รอยร้าวระลอกแรกที่ชัดเจนก็เริ่มต้นขึ้น Eddie ต้องการทำดนตรีที่เข้มข้นมากขึ้น ไม่เอาเพลงของคนอื่นมาใช้อย่างในสองอัลบั้มแรก ในขณะที่ David ต้องการเพลงป็อปสนุกสนาน

และการถ่ายภาพเพื่อทำหน้าปกอัลบั้มนี้ ก็เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา อย่างที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเป็นปัญหา

ในเวลานั้น David Lee Roth ได้พูดคุยกับ Richard Seireeni ผู้กำกับศิลป์ประจำบริษัทวอร์เนอร์ที่กำกับดูแลงานศิลป์ให้ Van Halen ในยุคนั้น แล้วเขาก็ได้ทราบว่า Helmut Newton ช่างภาพเยอรมันทีมีชื่อเสียงในสายแฟชัน เดินทางมาทำงานให้กับ Playboy ในลอสแอนเจลิส

ถ้าเทียบบารมีกันจริง ๆ ก็อาจจะต้องบอกว่า Helmut Newton กำลังอยู่ในระดับตำนานที่มีชีวิต เขามีผลงานในนิตยสารชื่อดังเช่น Vogue Playboy นักดนตรีที่เขาเคยถ่ายภาพล้วนเป็นระดับซูเปอร์สตาร์ เช่น Rolling Stones และ David Bowie

Van Halen อาจจะมีชื่อเสียงในตอนนั้น แต่เด็กหนุ่มไฟแรงที่เพิ่งมีชื่อเสียงแค่สองสามปี จะไปมีบารมีเทียบเท่าซูเปอร์สตาร์ค้างฟ้าก็ยังห่างอยู่พอสมควร

David เล่าในหนังสือ Crazy from the Heat ของเขาว่า เมื่อรู้ว่า Helmut มาอยู่ที่ลอสแอเจลิส เขาก็โทรศัพท์หา และ Helmut เชิญให้เขาไปพบที่โรงแรมเบเวอลีย์ฮิลส์ เขาก็ไปหาทันทีที่มีโอกาส ด้วยภาพลักษณ์ผมยาวสีทอง สวมใส่เสื้อแจ็กเกตแบบสิงห์มอเตอร์ไซค์ ด้วยความหวังว่าจะทำให้ Helmut ประทับใจ ซึ่งก็ได้ผล Helmut บอกว่า “รู้อะไรมั้ย Dave คุณเป็นผมบลอนด์คนโปรดคนใหม่ของผม ผมอยากจะถ่ายรูปคุณ”

ในหนังสือ Crazy from the Heat นั้นบรรยายชัดเจนว่า Helmut สนใจจะถ่ายรูปเขาคนเดียว ไม่คิดจะถ่ายวง Van Halen แต่ คนที่จ่ายค่าจ้างให้ Helmut เป็นบริษัทวอร์เนอร์ ซึ่งก็ไม่ยอมจ่ายเงินก้อนโตเพื่อให้ Helmut ถ่าย David เพียงคนเดียวแน่นอน ปกติแล้ว บริษัทวอเนอรส์ในสมัยนั้น มักจำกัดไว้ไม่เกิน 1,500 ดอลลาร์สำหรับภาพหน้าปกอัลบั้ม ซึ่งค่าจ้างของ Helmut สูงกว่างบประมาณปกติหลายเท่า

25 มีนาคม ค.ศ. 1980 Helmut นัดถ่ายภาพกับสมาชิกวง Van Halen ซึ่ง David ตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับ Helmut ในขณะที่สมาชิกคนอื่นไม่ได้ตื่นเต้นอะไรด้วย เพราะไม่รู้จักว่า Helmut เป็นใคร

Helmut Newton เดินทางมาพร้อมกับผู้ช่วย Just Loomis และ George Holz โดยมี Pete Angelus ทำหน้าที่กำกับแสงให้กับวง แต่ สองพี่น้อง Van Halen ไม่โผล่มาเสียที Helmut จึงถ่ายภาพ David กันก่อน เมื่อ สองพี่น้องมาถึง พวกเขาเห็น David ล่ามข้อมือติดถึงรั้วลวด และ Helmut มุ่งถ่ายรูป David เพียงผู้เดียวราวกับเป็นศิลปินเดี่ยว ซึ่ง Richard Seireeni บอกว่าทั้งคู่ดูไม่ค่อยพอใจ เขาถึงได้บอก Helmut ให้ถ่ายสมาชิกวงคนอื่นบ้าง

Pete ออกความเห็นว่า “Eddie กับ Alex ไม่คุ้นเคยกับงานของ Helmut และแน่นอน David อยากจะเป็นศูนย์กลางความสนใจแต่เพียงผู้เดียว” ดังนั้น การถ่ายภาพสองพี่น้อง Van Halen และ Michael Anthony จึงเป็นไปอย่างแกน ๆ พี่น้อง Van Halen คงไม่ได้สนใจการถ่ายรูปเท่าที่ควร หรือไม่ก็อาจจะรู้สึกไม่ค่อยดีที่ Helmut ไม่สนใจพวกเขาเท่า David และทางฝั่งHelmut ก็ไม่รู้สึกคลิกกับพวกเขาเหมือนกัน Richard เล่าว่า “Helmut ไม่ค่อยชอบสมาชิกคนอื่นของวง เขาถ่ายรูปคนอื่นเพียงเล็กน้อย แล้วก็จบลงด้วยการถ่ายรูป David” 

ตอนบ่าย Mike Anthony และสองพี่น้อง Van Halen ก็กลับไป ปล่อยให้ Helmut ถ่ายDavid ไปจนจบงาน

และวันต่อมาคือการปะทะคารมระหว่าง Eddie กับ David โดย Eddie กล่าวหาว่าDavid กำลังขโมย “ภาพลักษณ์” ของวงไป 

“แล้วมันก็กลายเป็นเรื่องวุ่นวาย” Richard บอก ตลอดวันเขาต้องยุ่งกับ Noel E. Monk ผู้จัดการการส่วนตัวของสองพี่น้อง ซึ่งคัดค้านการใช้ภาพถ่ายที่ Helmut ถ่าย โดยอ้างว่าเป็นการถ่ายภาพที่ทำให้ชื่อ Van Halen ต้องมัวหมอง เพราะนี่คือวง Van Halen ไม่ใช่วง Lee Roth ท้ายสุด วอร์เนอร์ ยกเลิกสัญญากับ Helmut และจ้าง Norman Seeff มาถ่ายรูปวงใหม่สำหรับทำหน้าปกอัลบั้ม แต่แถมโปสเตอร์ขนาด 2 ฟุต ยาว 3 ฟุต รูป เดวิด ลี ร็อธ ที่โดนโซ่พันธนาการ ฝีมือการถ่ายภาพของ Helmut ให้ด้วยในการผลิต 1 ล้านแผ่นแรก

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: