Witch: ผู้บุกเบิกแกลมเมทัล

Witch คณะนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับ Witch ของนาย J Mascis (อดีต Dinosor Jr.) แต่อย่างใด…

วงที่กำลังจะเขียนถึงนี้ เป็นวงดนตรีที่หลายคนบอกว่าน่าจะเป็นต้นตำรับ แกลมเมทัล ส่วนจะเป็นจริงหรือไม่จริงก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เอาเป็นว่า ถ้าพวกเขาไม่ใช่วงแรก ก็น่าจะเป็นวงแรก ๆ ที่คนรู้จักในฐานะวงแกลมเมทัลก็แล้วกัน

Witch
Witch ประมาณปีค.ศ. 1983 จากซ้ายไปขวา Michael Williams, Peter Wabitt, Ronny Too, Punky Peru

ท่านสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ขอแนะนำให้ท่านรู้จักกับคณะ Witch 

Witch

ทุกวันนี้คนอาจไม่ค่อยรู้จัก แต่ถ้าเป็นยุคต้น 80 พวกเขาถือเป็นหนึ่งในวงดนตรีระดับหัวแถวในลอสแอนเจลิส เคยมีวงเด็ก ๆ อย่าง Poison Guns N’ Roses เสนออย่างเจียมตนขอเป็นวงเปิดให้พวกเขา

แต่ในขณะที่วงรุ่นราวคราวเดียวกัน หรือแม้แต่วงรุ่นน้องกลายเป็นวงขึ้นหิ้งเปี่ยมบารมี พวกเขากลับเป็นวงที่คนหลงลืมไปตามกาลเวลา

เรื่องบางเรื่องก็ต้องแล้วแต่บุญวาสนา ซึ่งฝีมือและหน้าตาก็ช่วยอะไรไม่ได้

เรื่องราวของวงวิทช์เริ่มเมื่อปีค.ศ. 1980

ตอนนั้นมีวงดนตรีที่น่าจับตามองคณะหนึ่งชื่อ Ampage สมาชิกในวงอายุน้อยเรียนระดับไฮสคูลเท่านั้น ประกอบด้วย Punky Peru มือกลอง Peter Wabitt นักร้องนำ Mark Masonมือเบส และ Henry Stone มือกีตาร์ 

สมาชิกในชุดนี้เล่นได้ดีและทำท่าจะมีชื่อเสียง มีโปรโมเตอร์ติดต่อให้ย้ายไปปักหลักเล่นดนตรีที่โฮโนลูลู ในฮาวาย แต่ไม่ทราบด้วยเหตุผลประการใดในปีค.ศ. 1981 Punkyกับ Peter ตัดสินใจย้ายกลับมาแคลิฟอร์เนียตามเดิม Peter ไปร่วมงานกับวง Special Forcesมีอีพีออกมาพอให้คนได้เก็บสะสม แล้วยุบวงไปในปีค.ศ. 1982 

ส่วนทาง Mark กับ Henry ยังประคองวง Ampage ต่อ โดยดึงอดีตมือกลองของวงคือMichael Croker ให้กลับมาเล่นด้วยกันใหม่  ไม่นานก็ย้ายกลับมาแคลิฟอร์เนีย Michael ก็ลาออกไปอีกรอบ Punky จึงกลับมาเล่นในวงอีกครั้ง และก็ไม่รอดอีก! 

Punky จับมือกับ Henry ตั้งวง The Peru Crue ขึ้นมา ไม่นานก็เปลี่ยนชื่อวงเป็น Damien และ (ไม่นานอีกเหมือนกัน) ก็แยกวงกันไป…

วง Damien มีสมาชิกคนสำคัญคนหนึ่งที่ต้องเขียนถึงเสียหน่อย; Don Costa อดีตมือเบส Dante Fox และ W.A.S.P. ยุคแรกสมัยที่ยังไม่ออกอัลบั้ม 

สำหรับคนที่ไม่รู้จักวง Dante Fox ขอขยายความเพิ่มว่านี่คือวงที่ต่อมาเรารู้จักในนามGreat White นั่นเอง! 

และเหตุที่วง Damien ต้องยุบวงก็เพราะ Don ได้ไปเล่นกับ Ozzy Osborune!

หมายเหตุ: ถ้าอ่านวิกิพีเดียตอนนี้อาจไม่พบชื่อ Don Costa ในทำเนียบสมาชิกวงOzzy Osbourne แต่เขาเป็นสมาชิกวง Ozzy จริง ๆ 

Don เข้าวง Ozzy พร้อมกับ Jake E Lee ขณะที่ Ozzy กำลังเริ่มทัวร์อังกฤษ ช่วงเดือนมกราคม ค.ศ. 1983 

เรื่องของ Don เอาไว้อีกตอนหนึ่ง ตอนนี้ อยากเขียนถึง Witch

Punky กับ Peter กลับมาร่วมวงกันอีกครั้ง และได้รู้จักกับ Ronn Too เลยดึงมาเป็นมือกีตาร์ และสุดท้าย Michael Williams ก็มาเป็นมือเบส

และบัดนั้นเอง Witch ก็ถือกำเนิด

ภาพลักษณ์ไม่ต่างจาก Mötley Crüe เท่าไหร่ จะว่าไปก็เล่นตามสมัยนิยมในช่วงนั้น ที่รับอิทธิพลมาจากวงร็อกและเมทัลรุ่นก่อนหน้า Alice Cooper Dio Sweet นำจุดเด่นของแต่ละวงมาปรับรวมกัน รวมทั้งแสดงบนเวทีแบบบ้าบอ อย่างที่วงแกลมเมทัลพึงจะทำ เลือด (ปลอม) ไฟ ควัน ไม้กางเขน ชุดหนัง ฯลฯ

แต่ราวเดือนสิงหาคม ทางวงไล่ Michael ออกเพราะมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับสมาชิกคนอื่น ได้ Jim Warman มาแทนที่ 

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะนำเสนอภาพลักษณ์แบบ  แกลมเมทัล ทุกกระเบียด นั่นคือ อะไรที่วงอย่าง Mötley Crüe หรือว่า RATT มี พวกเขามี โซ่ เสื้อตาข่าย ไม้กางเขนไฟ ตามสไตล์แกลมเมทัล แต่ดนตรีของพวกเขากลับออกมาทางเฮฟวีเมทัลฝั่งยุโรปมากกว่า แทนที่พวกเขาจะนำเสนอตัวเองในภาพลักษณ์แบบ judas priest กลับมานำเสนอภาพลักษณ์ที่แตกต่างในขณะที่เนื้อดนตรีไปอีกย่าง แล้วการแสดงมักจะมีอะไรให้ดูมากกว่าฟัง

เล่ากันว่า พวกเขาเคยขังวง Exciter ไว้ในห้องแต่งตัว เพื่อตัวเองจะได้มีเวลาบนเวทีมากขึ้น และนั่นสร้างปัญหามากกว่าจะช่วยให้พวกเขามีชื่อเสียง

กว่า Witch จะได้ออกอีพีแผ่นแรก ก็ล่วงเข้าไปเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1984 ในช่วงนั้นวงรุ่นราวคราวเดียวกันและรุ่นน้องประสบความสำเร็จแซงหน้าไปไกล ทั้ง RATT Mötley Crüe ในขณะที่พวกเขายังคงตกอยู่ในวังวนปัญหาด้านการเซ็นสัญญากับบริษัทอิสระ (ข้ามรายละเอียดตรงนี้ไปก็แล้วกัน  แต่เอาเป็นว่ามันเป็นการตัดสินใจทางธุรกิจที่ผิดพลาดครั้งสำคัญของวง) และด้วยปัญหาสารพัน ทำให้สมาชิกวงตัดสินใจไล่ Punky ออกจากวงตามคำแนะนำของผู้จัดการวง ซึ่งไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมา มิหนำซ้ำยังทำให้วงต้องแยกทางกันไปในอีก 3เดือนหลังจากนั้น

ปลายปีค.ศ. 1985 Peter กับ Punky กลับมาร่วมมือกันทำ Spoiled Rotten แต่ Punky ต้องเจอปัญหาทางกฎหมายและไปใช้ชีวิตในเรือนจำระยะหนึ่ง Peter พยายามประคับประคอง Spoiled Rotten  ได้สักพักก็ปล่อยให้วงแยกย้ายกันไปคนละทาง และหันไปร่วมวง Circus Circus ร่วมกับ Ronn Too อดีตเพื่อนร่วมวง

เมื่อ Punky สะสางปัญหาส่วนตัวได้แล้วก็กลับมาทำ Witch อีกครั้ง แต่ไม่ยอมเชิญRonn เพื่อนเก่าให้เข้าร่วมวงด้วยปัญหาส่วนตัวที่ค้างคากันมาตั้งแต่สมัยที่เขาโดนไล่ออกจากวงของตัวเอง!

สมาชิกใหม่ที่เข้ามาคือ Davin St. John กับ Scott Ricketts และตามมาด้วย David Ezrin มือคีย์บอร์ด แต่ว่าสมาชิกยุค 6 คนนี้อยู่ไม่นาน ในที่สุด Witch ลับมาเป็นวงสี่คนเหมือนเดิม พร้อมด้วย Ronn มือกีตาร์คนเดิม ราวปลายปีค.ศ. 1988 และสมาชิกในยุคนี้ก็ตัดสินใจยุบวงในเดือนเมษายนค.ศ. 1989 เมื่อรู้สึกว่าพวกเขาคงไปไม่ได้ไกลกว่านี้แล้ว…

สิ่งที่น่าแปลกใจคือช่วงปีค.ศ. 1989 เป็นช่วงที่แกลมเมทัลกำลังรุ่งโรจน์จนถึงขีดสุด มีวงดนตรีหน้าใหม่ไร้ชื่อเสียงได้เซ็นสัญญากับบริษัทใหญ่มากมาย แต่ทำไมวงระดับหัวแถวของลอสแอนเจลิสอย่างพวกเขาถึงไม่มีบริษัทไหนสนใจ?

คำถามนั้นตอบได้ยาก…และล่องลอยไปกับสายลม…

Witch ลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปี 2008 (แต่ไม่มี Peter) ได้ Batsie Bitch จากวง Bitch มาร้องนำแทน (ช่วงนั้นเป็นช่วงที่วงจากยุค 80s กลับมาออกทัวร์กันมากมายหลายคณะ)

เว็บไซต์ทางการของวง https://www.witchtheband.com

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

  • Ronn Too เคยสมัครเป็นมือกีตาร์วง Metallica
  • Axl Rose เคยเป็นลูกทัวร์ของวง
  • Punky Peru เคยแต่งงานกับ Athena น้องสาวของ Tommy Lee

Leave a Reply

Scroll to top
%d bloggers like this: