X Japan: Where are they now?

ฟัง X มาตั้งแต่ยังไม่มี Japan ต่อท้าย จากการแลกเปลี่ยนเทปกับคนฟังเพลงด้วยกัน ยังจำความชื่นชอบ Blue Blood เมื่อฟังครั้งแรกได้อยู่เลย

ในความรู้สึกของ FR!DAY ! AM !N ROCK แล้ว X ล่มสลายไปตั้งแต่ TAIJI ออกจากวง ตอนที่ฟัง Art of Life ครั้งแรกยังรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างได้อยู่ หลังจากนั้น X เป็นเหมือนโปรเจ็กต์ของ YOSHIKI ที่สมาชิกอื่นเป็นเพียงนักดนตรีรับจ้าง อัลบั้ม Dahlia เป็นเหมือนงานรวมซิงเกิลเก็บตกมากกว่า

เมื่อครั้งที่ X ประกาศกลับคืนวงการ ออกทัวร์รอบโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่ง FR!DAY ! AM !N ROCK ก็ไม่พลาด ถึงแม้ว่าจะรู้สึกประทับใจ แต่ในความรู้สึกบางขณะ รู้สึกว่า TOSHI ไม่เหมือนเดิม แต่การกลับมาในครั้งนั้น ทางด้านธุรกิจก็มีความเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น เดิมที บริษัทจัดการ จะเป็น Excess 24 ซึ่งสมาชิก X เป็นหุ้นส่วน แต่ในปีค.ศ. 2008 ลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าทุกอย่างโอนถ่ายไปให้ Japan Music Agency ของ YOSHIKI

แต่เรื่องนี้มันมีอะไรซับซ้อนนิดหน่อย Exccess 24 มีปัญหามาตั้งแต่ก่อน X Japanจะยุบวง จึงมีใครสักคน หาทางออกให้ YOSHIKI ในช่วงประมาณปี 2000 เพื่อจัดการกับสินทรัพย์ ลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ให้ต่อเนื่องไป แต่ปรากฏว่าใครคนนั้น ซึ่งทำงานใกล้ชิดกับ X มาตั้งแต่ต้น (และน่าจะเป็นคนเดียวกับคนจัดการงานศพของ HIDE) เป็นตัวปัญหาเช่นกัน จึงเป็นเรื่องคาราคาซังสืบเนื่องฟ้องร้องเป็นคดีวุ่นวายพอสมควร (เรื่องนี้ TOSHI เขียนลงในหนังสืออัตชีวประวัติของเขาด้วย แต่เสียดาย FR!DAY ! AM !N ROCK อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก)

จากวันนั้นจนวันนี้ เราก็ได้รู้แล้วว่า X ไม่สามารถสร้างผลงานใหม่ได้ และ TOSHI กลายเป็นผู้ต้องสงสัยว่าทำให้ X ทำงานล่าช้า ในหลายปีที่ผ่านมา เขาเลิกติดตามหรือลบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ X ออกจากโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ส่วนตัว

ส่วนของยอดน้ำแข็งโผล่มาในงาน Lunatic Fest 2018 (เดือนมิถุนายน 2018) ซึ่ง X ควรจะแสดงในงานนั้น แต่ไม่ได้ขึ้นเวที มีเสียงบอกเล่าว่า TOSHI มีปัญหากับสมาชิกในวง โดยเฉพาะกับ PATA แต่ปัญหาหลักมาจากตัว TOSHI กับ YOSHIKI เพื่อนที่ร่วมก่อตั้ง X มาด้วยกันตั้งแต่ไม่มีอะไรจนหลายเป็นซูเปอร์สตาร์

ถึงแม้ว่า X จะยังเล่นดนตรีในงาน 3days Makuhari Messe และ Dream festival 2018 แต่แฟนเพลงก็สังเกตอากัปกิริยาของ TOSHI กับเพื่อนร่วมวงได้ว่ามีปัญหาภายในแน่นอน และเมื่อ TOSHI แสดงความเห็นเรื่อง “Red Swan” ค่อนข้างรุนแรง PATA ก็ทะเลาะกับ TOSHI อีกครั้ง

“Red Swan” เป็นเพลงประกอบอนิเมะ Attack on Titan ซึ่งเดิมทีจะต้องเป็นผลงานภายในนาม X Japan แต่ปล่อยมาในนาม X Japan feat. HYDE โดยไม่มีเสียงร้องของ TOSHI

YOSHIKI อธิบายเหตุผลว่า “การนัดหมายเวลากับ TOSHI เป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญ และขณะเดียวกัน เราก็เสียใจจริง ๆ ที่เราไม่สามารถปรับตารางการทำงานของพวกเราได้เช่นกัน เพราะต่างคนก็ต่างมีงานอื่นที่ต้องทำ HYDE เป็นคนที่เข้ามาพอดี”

เมื่อเส้นตายใกล้เข้ามา เพราะ Attack on Titan กำหนดวันเวลาฉายที่แน่นอน (9 กรกฎาคม ค.ศ. 2018)  ทำให้ YOSHIKI ตัดสินใจเปลี่ยนนักร้องนำเป็น HYDE และเขาตัดสินใจใช้เป็นชื่อ X JAPAN feat. HYDE 

TOSHI จึงรู้สึกไม่พอใจครุกรุ่น จนนำไปสู่การถกเถียง และสุดท้าย YOSHIKI เปลี่ยนชื่อโปรเจ็กต์เป็น YOSHIKI feat. HYDE

ถึงแม้ว่า X Japan จะกลับมาแสดงอีกครั้งในช่วงกลางปี 2019 แต่ TOSHI ขอตัวไปทำอัลบั้มเดียวและใช้เวลาโฆษณาประชาสัมพันธ์งานของตัวเอง (I Am A Singer 2) สิ่งนี้ทำให้ PATA ปฎิเสธที่จะพูดคุยกับ TOSHI อีก เขาเลิกติดตาม TOSHI ในโซเชียลมีเดียในช่วงนี้ ขณะที่ TOSHI ก็เลิกติดตามสมาชิก X Japan ทุกคนเช่นกัน 

YOSHIKI คือกำลังสำคัญของ X Japan ใครได้ดู We Are X ก็คงคิดว่า น่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น I Am YOSHIKI แทน แต่ X ที่ไม่มี TOSHI เป็นเสียงร้อง ก็คงจะไปต่อไม่ได้

สำหรับ The Last Rockstar ที่ออกมา น่าจะบอกได้เป็นนัยว่า X คงไม่กลับมาในเวลาอันใกล้นี้

Leave a Reply